ข่าว
100 year

เศร้า! มุขมนตรีหญิงรัฐทมิฬนาฑู เสียชีวิตแล้ว หลังหัวใจวายอาการสาหัส

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

เจ. จายาลาลิธา มุขมนตรีหญิงแห่งรัฐทมิฬนาฑูเสียชีวิตแล้วในคืนวันจันทร์ หลังจากเกิดอาการหัวใจวายขณะกำลังรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลในเมืองเจนไนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาง เจ. จายาลาลิธา มุขมนตรีรัฐทมิฬนาฑู ผู้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักการเมืองที่มีสีสันและทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศอินเดีย เสียชีวิตแล้วขณะมีอายุ 68 ปี เมื่อเวลา 23:30น. วันจันทร์ที่ 5 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเกิดอาการหัวใจวายในคืนวันอาทิตย์

นางจายาลาลิธาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการป่วยมาตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา และหลังจากเธอมีอาการหัวใจวายเมื่อวันอาทิตย์ ผู้สนับสนุนของเธอจำนวนหลายพันคนก็มารวมตัวกันที่หน้าโรงพยาบาล อพอลโล ในเมืองเจนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู เพื่อภาวนาขอให้เธอให้จากอาการป่วย

ผู้สนับสนุนนางจายาลาลิธาที่มารวมตัวกันหน้าโรงพยาบาลอพอลโลเสียใจอย่างมาก หลังแพทย์ประกาศข่าวการเสียชีวิตของเธอ

อย่างไรก็ตาม แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตของนางจายาลาลิธาเอาไว้ได้ ซึ่งทันทีที่ข่าวการเสียชีวิตของเธอออกมา หลายฝ่ายก็ออกมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของเธอ รวมทั้งนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที ด้วย

ด้านพรรค ‘AIADMK’ ของเธอ ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “ผู้นำที่รักของเรา, หญิงเหล็กแห่งอินเดีย อัมมา (แม่) ของพวกเรา ไม่อยู่แล้ว” พวกเขายังยืนยันด้วยว่า นาย โอ. พันนีร์เซลวัม สมาชิกอาวุโสของพรรค สาบานตนเป็นมุขมนตรีรัฐทมิฬนาฑูคนใหม่แล้ว

ทั้งนี้ นางจายาลาลิธาเคยเป็นนักแสดงภาพยนตร์มาก่อน โดยแสดงภาพยนตร์มากกว่า 100 เรื่องก่อนจะผันตัวมาเล่นการเมืองในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980 ต่อมาเธอได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค AIADMK คนใหม่ และได้เป็นมุขมนตรีรัฐทมิฬนาฑูสมัยแรกจาก 4 สมัยในปี 1991

นางจายาลาลิธายังเคยถูกกล่าวหาว่าเข้าไปพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชั่นหลายครั้ง และเคยถูกคุมขังในคุกเป็นระยะเวลาสั้นๆ 2 ครั้ง ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2014 ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งในปี 2015 ล้างข้อกล่าวหาของเธอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ จายาลาลิธามุขมนตรีรัฐทมิฬนาฑูอินเดียหัวใจวาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้