ข่าว
100 year

อัยการจะประชุม ทีมสอบดีเอสไอ ปมคดีธัมมชโย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2559 05:25 น.
SHARE

“พนม ศรศิลป์” ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยืนยันตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงเป็น “ทัตตชีโว” ส่วนข่าวเปลี่ยนตัว เป็นเพียงการทำหน้าที่แทนชั่วคราวระหว่างไปปฏิบัติภารกิจต่างจังหวัด วัดสามารถดำเนินการเอง ดีเอสไอเตรียมประชุมวางแผนจัดการ หลัง พศ.ส่งผลการเจรจา “ธัมมชโย” มอบตัว

จากกรณี พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รรก. ผบก.ปทส.หอบหลักฐานแจ้งจับพระราชภาวนาจารย์ หรือทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่และให้ที่พักพิงกับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่า สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ ทำให้ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เตรียมออกหมายเรียกให้พระทัตตชีโวมารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่มาพบพนักงานสอบสวนหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ต่างจังหวัดตามคำกล่าวอ้างของทนายส่วนตัว ท่ามกลาง กระแสข่าวการเปลี่ยนตัวรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอย่างกะทันหัน ส่วนคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ที่พระธัมมชโยตกเป็นผู้ต้องหาอีกคดี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้รับผิดชอบคดี อยู่ระหว่างรอผลเจรจาให้เข้ามอบตัวตามเส้นตายที่ขีดไว้ในวันที่ 10 ธ.ค.

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เผยขณะนี้ได้รับรายงานจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ปทุมธานี ว่า ปัจจุบันตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคง เป็นพระราชภาวนาจารย์ หรือทัตตชีโว แต่ที่ผ่านมา ท่านเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจยังต่างจังหวัดอยู่เป็นประจำ จึงตั้งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปอื่น มาปฏิบัติหน้าที่แทนในช่วงที่ไม่ได้อยู่วัด โดยให้ปฏิบัติหน้าที่แทนเป็นการชั่วคราวเท่านั้น การดำเนินการในลักษณะนี้วัดพระธรรมกายสามารถดำเนินการเองได้

สำหรับการแต่งตั้งผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดนั้น มีกฎหมายระบุไว้ชัดเจนในกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 19 (พ.ศ.2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ข้อ 5 วรรคหนึ่ง ระบุว่า ในกรณีที่เจ้าอาวาสไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะเหตุใดเหตุหนึ่ง ให้เจ้าคณะตำบลด้วยความเห็นชอบของเจ้าคณะอำเภอ สั่งแต่งตั้งรองเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสหรือพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่งที่เห็นสมควร เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ตามข้อเสนอของเจ้าอาวาส และรายงานตามลำดับจนถึงเจ้าคณะจังหวัด ขณะที่วรรคสอง ระบุว่า ถ้าเป็นพระอารามหลวง ให้เจ้าคณะจังหวัดด้วยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมสั่งแต่งตั้ง รองเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาส หรือพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง ที่เห็นสมควรเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ตามข้อเสนอของเจ้าอาวาส และในวรรคสาม ระบุว่า ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสตามความในข้อนี้ พ้นจากหน้าที่เมื่อเจ้าอาวาสพ้นจากตำแหน่ง หรือผู้สั่งแต่งตั้งด้วยความเห็นชอบของเจ้าคณะอำเภอ หรือมหาเถรสมาคมแล้วแต่กรณี ให้พ้นจากหน้าที่ตามข้อเสนอของเจ้าอาวาส และในข้อ 8 ยังระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่าการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ให้ทำเป็นหนังสือชัดเจน

ทั้งนี้ตามความใน ม.39 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 ระบุว่าในกรณีที่ไม่มีเจ้าอาวาสหรือเจ้าอาวาสไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้แต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส และให้ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับเจ้าอาวาส โดยการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดในกฎมหาเถรสมาคม

ขณะที่นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 ธ.ค.จะมีการประชุมร่วมกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ในประเด็นการมอบตัวของพระธัมมชโยและคดีอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด เพราะอาจมีกลุ่มผู้ต้องหาเพิ่ม นอกจากนี้ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะแจ้งผลการเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกายเพื่อให้พระธัมมชโยมอบตัวกับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอด้วย หลังจากนั้นดีเอสไอจะนำผลเจรจามาประชุมวางแผนดำเนินการต่อ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ภายในวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี พบบรรยากาศเป็นไปด้วยความสงบ เนื่องจากเป็นวันหยุดติดต่อ 3 วัน มีคณะศิษย์ของวัดจัดกิจกรรมสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร วันละแสนจบเหมือนเดิม ส่วนที่สำนักสื่อสารองค์กรไม่มีสื่อมวลชนเดินทางมาทำข่าวเช่นทุกวัน

ด้าน พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากพระราชภาวนาจารย์ หรือทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าจะเข้ามาให้ปากคำเมื่อไหร่แต่อย่างใด ส่วนข้อมูลด้านอื่น ขอให้เป็นหน้าที่ผู้บังคับบัญชาชั้นผู้ใหญ่ให้ข่าวเพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัมมชโยพระธัมมชโยธรรมกายธัมมชโย มอบตัวดีเอสไอ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้