ไลฟ์สไตล์
100 year

อึ้ง! เจอสถานทูตมะกันปลอมในกานา ทำเนียนออกวีซ่ามานานกว่า 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2559 03:30 น.
SHARE

สภาพอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ปลอมในกานา (ภาพจาก US department of state)

ทางการกานาดำเนินการปิดสถานทูตสหรัฐฯ ปลอมในเมืองหลวง หลังจากสถานที่แห่งนี้ดำเนินการออกวีซ่าและเอกสารผิดกฎหมายให้ชาวกานาและผู้คนจากประเทศเพื่อนบ้านมานานนับ 10 ปี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า มีสถานทูตสหรัฐอเมริกาปลอมเปิดดำเนินการในกรุง อักกรา เมืองหลวงของประเทศกานา มานานกว่า 10 ปี โดยตัวอาคารมีลักษะเป็นตึกผนังฉาบด้วยปูน ดูไม่น่าสนใจ และมีหลังคาลอนสังกะสีบางๆ มีการประดับธงชาติสหรัฐฯ และแขวนรูปประธานาธิบดีบารัค โอบามา เพื่อความแนบเนียนด้วย

สถานที่แห่งนี้ เปิดทำการสัปดาห์ละ 3 วัน คอยออกเอกสารต่างๆ ทั้งวีซ่าของจริงที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย, วีซ่าปลอม และเอกสารสิทธิ์ปลอมอื่นๆ ภายใต้การดูแลของเครือข่ายอาชญากรรมชาวกานาและตุรกี ซึ่งร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุจริตในกานา โดยได้มีการโฆษณาบริการของพวกเขาผ่านใบปลิวและป้ายโฆษณาลูกค้าจากทั้งในกานาและประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยว่ามีคนจำนวนเท่าใดที่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายโดยใช้เอกสารปลอมที่ออกโดยเครือข่ายนี้ และไม่เผยด้วยว่ากลุ่มอาชญากรรมนี้ได้เอกสารของจริงมาได้อย่างไร

อาคารสถานทูตสหรัฐฯ ของจริง ในกานา (ภาพจาก diplomacy.state.gov)
อาคารสถานทูตสหรัฐฯ ของจริง ในกานา (ภาพจาก diplomacy.state.gov)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของกานาดำเนินการปิดสถานทูตปลอมแห่งนี้แล้ว หลังจากได้รับการแจ้งเบาะแสเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา และจัดตั้งทีมสืบสวนร่วม ใช้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจากสถานทูตสหรัฐฯ ในกานา, เจ้าหน้าที่ของกานา และพันธมิตรนานาชาติ ซึ่งในเวลาต่อมาพวกเขายังค้นพบสถานทูตเนเธอร์แลนด์ปลอมในกรุงอักกราอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานทูตสหรัฐสถานทูตปลอมสถานทูตสหรัฐ ปลอมกานาวีซ่าปลอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:49 น.