ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ้นเดือน ธ.ค.!!

อินเด็กซ์ 51
6 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2559 ทิศทางตลาดหุ้นไทยจะไปอย่างไร ในโค้งสุดท้ายนี้ มาดูมุมมองนักวิเคราะห์ที่น่าสนใจ

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินตลาด Sideway-Sideway Up ติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) วันที่ 14-15 ธ.ค.นี้ ที่คาดว่าเฟดจะปรับดอกเบี้ยขึ้น 0.25% สู่ระดับ 0.5-0.75% สอดคล้องกับ Bloomberg consensus ที่พบว่า FED funds futures ให้โอกาสการปรับขึ้นดอกเบี้ยรอบเดือน ธ.ค.นี้ถึง 100%

ข่าวแนะนำ

ส่งผลให้ Bond Yield สหรัฐฯ พุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบปี ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ Fund Flow ไหลออกจากเอเชียสู่สหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในเอเชียปรับฐานลงครั้งใหญ่ แต่มองว่าตลาดได้ตอบรับปัจจัยนี้ไปมากแล้ว สอดคล้องกับ Nomura ที่มองว่า ณ ระดับ Bond Yield สหรัฐฯ ในปัจจุบันเข้าใกล้จุดขายทำกำไรที่คาดไว้ที่ระดับ 2.4-2.5% แล้ว

ดังนั้นจึงมองว่า Downside ของตลาดเอเชียค่อนข้างจำกัด สะท้อนจากสัปดาห์ที่ผ่านมา MSCI Asia ปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์แรกในรอบ 4 สัปดาห์ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทาง Fund Flow กลุ่มตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ที่เริ่มเห็นแรงขายต่างชาติที่เบาบางลง และค่อยๆกลับมาเป็นยอดซื้อสุทธิ

ขณะที่ปัจจัยขับเคลื่อนหุ้นไทยยังมาจากประเด็นบวกในประเทศ คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เช่น ช็อปช่วยชาติ กระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคในประเทศ เพิ่มแรงเก็งกำไรในกลุ่มค้าปลีกและท่องเที่ยว

รวมทั้งเม็ดเงินจากกองทุน LTF ช่วงปลายปี คาดว่าแรงซื้อ LTF จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยล่าสุดพบว่า 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ย.59) มียอดซื้อสุทธิ LTF รวมทั้งสิ้น 1.69 หมื่นล้านบาท สูงกว่าค่าเฉลี่ย 9 เดือน ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาที่ 1.42 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ค่าเฉลี่ยแรงซื้อสุทธิทั้งปี 3 ปีล่าสุด อยู่ที่ 4.74 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจากตัวเลข 9 เดือนที่ผ่านมาคิดเป็นเพียง 36% ของค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง บ่งชี้ว่าช่วงไตรมาส 4 เม็ดเงินจาก LTF มีโอกาสไหลเข้าพยุงหุ้นไทยอีกกว่า 3.05 หมื่นล้านบาท

โดยธีมหุ้นเด่นที่น่าสนใจเดือน ธ.ค.59 ได้แก่ หุ้นอิงอานิสงส์มาตรการรัฐ (ROBINS, HMPRO, BDMS, ERW, MINT) หุ้น Commodity Play (PTT, PTTEP, PTTGC, IVL, BRR, STPI) และกลุ่มที่คาดว่าจะเข้าดัชนี SET50-SET100 รอบใหม่พื้นฐานเด่น (GLOBAL, KKP, THAI, VIBHA)

หุ้นที่คาดผ่านจุดต่ำสุดแล้ว & แนวโน้มกำไรปีหน้าจะฟื้นตัวเด่น เชียร์ BRR, PSTC, NYT, SALEE, ADVANC!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นไทยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตลาดหุ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 06:08 น.