ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ นิวซีแลนด์ไขก๊อก หลังบริหารประเทศ 8 ปี อ้างเหตุผลทางครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2559 00:10 น.
SHARE

จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีแห่งนิวซีแลนด์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในสัปดาห์หน้า โดยอ้างสาเหตุว่ามาจากเหตุผลทางครอบครัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ธ.ค. นายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีแห่งนิวซีแลนด์ สร้างความประหลาดใจแก่คนในประเทศ ด้วยการประกาศระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ หลังจากเป็นผู้นำบริหารประเทศมานาน 8 ปี โดยอ้างสาเหตุการไขก๊อกครั้งนี้ว่ามาจากเหตุผลทางครอบครัว

ข่าวแนะนำ

นายคีย์ นายกรัฐมนตรี 3 สมัย ผู้ได้รับความนิยมจากประชาชน กล่าวว่า งานของเขาจำเป็นต้องได้รับความเสียสละอย่างใหญ่หลวงจากเหล่าผู้ที่เป็นที่รักที่สุดของเขา และลูกๆ ของเขาก็ต้องเผชิญกับการกดดันที่เกินระดับปกติธรรมดา “สิ่งที่ผมสามารถพูดได้คือ ผมได้มอบทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมมีให้กับงานนี้ไปแล้ว ผมไม่เหลืออะไรจะมอบให้อีกแล้ว”

ขณะเดียวกัน นายคีย์ยังกล่าวถึงภรรยาซึ่งแต่งงานกันมา 32 ปีในการให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุ ‘นิวส์ทอล์ค’ ด้วยว่า “พวกเราคุยกันเกี่ยวกับเรื่องการลาออก และเธอก็ชอบความคิดที่ว่าผมจะได้อยู่ที่บ้านมากขึ้น แต่ไม่มีการยื่นคำขาดใดๆ”

รองนายกรัฐมนตรี บิล อิงลิช
รองนายกรัฐมนตรี บิล อิงลิช

ทั้งนี้ คาดว่ารองนายกรัฐมนตรี บิล อิงลิช จะรับช่วงบริหารประเทศต่อจากนายคีย์ จนกว่าพรรคเนชันนัลของเขาจะจัดการหยั่งเสียงคอคัส เพื่อคัดเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

อนึ่ง จอห์น คีย์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์สมัยแรกเมื่อปี 2008 หลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเหนือนาง เฮเลน คลาร์ค จากพรรคแรงงาน ตลอดเวลาที่อยู่ในตำแหน่ง เขาแทบไม่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวเลย จนได้ฉายาจากสื่อท้องถิ่นว่า ‘เทฟลอน จอห์น’ เขายังมีผลการนำพานิวซีแลนด์ฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2008 และพาประเทศออกจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอห์น คีย์นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ลาออกนิวซีแลนด์ปัญหาครอบครัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:46 น.