แนะวิธีจัดการ..โรคพุ่มแจ้ รุกระบาดมันฯ ตะวันออก

ข่าว

แนะวิธีจัดการ..โรคพุ่มแจ้ รุกระบาดมันฯ ตะวันออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  หัวลาย เปอร์เซ็นต์แป้งลดลง 30%

  ดร.จรรยา มณีโชติ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัชพืช กรมวิชาการเกษตร เผยถึงการลงสำรวจพื้นที่ไร่มันสำปะหลังของเกษตรกรในพื้นที่ภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี และสระแก้ว พบโรคพุ่มแจ้ระบาดทำลายผลผลิตในไร่มันสำปะหลังเสียหายกว่า 70% มีเพลี้ยจักจั่นที่อาศัยอยู่ตามต้นวัชพืชสาบม่วง เป็นพาหะนำเชื้อไฟโตพลาสมา มาอาศัยอยู่ในท่ออาหารของต้นมันฯ ทำให้ท่อลำเลียงอาหารของพืชอุดตัน ส่งผลให้ส่วนยอดแคระแกรน มีการแตกตาข้างมาก ยอดเป็นพุ่ม ใบเล็กลงสีเหลือง และมีใบแห้งติดกิ่งหรือร่วงหล่น

  กรณีระบาด รุนแรง มันสำปะหลังจะยืนต้นตาย ท่ออาหารใต้เปลือกลำต้นหรือหัวเปลี่ยนเป็นเส้นสีน้ำตาลดำ ซึ่งในช่วงนี้มันฯราคาตกต่ำ เกษตรกรนิยมตัดต้นขายเป็นท่อนพันธุ์แล้วปล่อยตอให้แตกต้นใหม่ ด้วยหวังว่าปีหน้ามันสำปะหลังมีราคาดี ค่อยขุดหัวมันขึ้นมาขายภายหลัง

  แปลงมันสำปะหลังเป็นโรคพุ่มแจ้
  แปลงมันสำปะหลังเป็นโรคพุ่มแจ้

  ผู้เชี่ยวชาญด้านวัชพืช แนะนำให้เกษตรกรสังเกตลักษณะอาการของต้นมันสำปะหลังที่ถูกเชื้อไฟโตพลาสมาเข้าทำลายแล้ว หากพบควรตัดต้นท่อนพันธุ์จากแปลงปลูกที่เป็นโรคออกไปเผาทำลายนอกแปลง ในกรณีที่ต้องการเก็บหัวมันฯ ไว้ข้ามปี ให้เกษตรกรลอกเปลือกที่โคนต้น แล้วสังเกตดูท่ออาหารใต้เปลือกว่าเป็นเส้นสีดำหรือไม่ หากพบแสดงว่าเชื้อเข้าทำลายแล้ว ควรขุดหัวขึ้นมาขาย แล้วปลูกใหม่ด้วยท่อนพันธุ์จากแหล่งปลอดโรค

  ดอกสาบม่วงที่เป็นโรคพุ่มแจ้
  ดอกสาบม่วงที่เป็นโรคพุ่มแจ้
  เพลี้ยจักจั่นพาหนะนำโรคพุ่มแจ้
  เพลี้ยจักจั่นพาหนะนำโรคพุ่มแจ้

  กรณีไม่พบความผิดปกติ แสดงว่าเชื้อยังไม่ลามลงมาถึงหัวใต้ดิน สามารถตัดต้นทิ้งไปแล้วรอให้แตกต้นใหม่ได้ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้หัวมันจะพบเส้นลายดำและเปอร์เซ็นต์แป้งต่ำลง ผลผลิตจะขายไม่ได้ราคา

  ท่ออาหารใต้เปลือกเป็นเส้นสีน้ำตาลดำ
  ท่ออาหารใต้เปลือกเป็นเส้นสีน้ำตาลดำ

  ดร.จรรยา กล่าวอีกว่า เกษตรกรควรสำรวจแปลงปลูกและบริเวณโดยรอบว่า มีต้นสาบม่วงที่มีสีของดอกสาบม่วงเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นใบสีเขียวขึ้นอยู่ในแปลงปลูกหรือไม่ หากพบควรถอนกำจัดไปเผาทำลายทิ้งนอกแปลงปลูก เพื่อตัดวงจรโรคพุ่มแจ้มันสำปะหลัง สำหรับเกษตรกรที่สนใจเทคนิคป้องกันกำจัดโรคพุ่มแจ้มันสำปะหลังอย่างถูกวิธี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08-1805-7489.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์