"เข็มบิด-เข็มโบว์" ปลูกตัดกิ่งขายราคาดี

ข่าว

"เข็มบิด-เข็มโบว์" ปลูกตัดกิ่งขายราคาดี

นายเกษตร

  6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เข็มทั้ง 2 ชนิด มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ แต่ระบุไม่ได้ว่าจากประเทศไหน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานกว่าสิบปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกได้ดีในทุกสภาพอากาศของบ้านเรา ใบกับดอกสวยงามน่าชมมาก ส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อชมความแปลกตามบ้าน สำนักงาน ห้างร้านอย่างกว้างขวาง ต่อมามีการปลูกเพื่อตัดเอากิ่งขายเชิงพาณิชย์ให้ร้านจัดแจกันดอกไม้สดนำไปปักรวมกับไม้ดอกชนิดอื่น สร้างสีสันได้งดงามยิ่ง ซึ่ง “เข็มบิด-เข็มโบว์” จะมีข้อแตกต่างกันที่ใบเท่านั้น ลักษณะทางพฤกษศาสตร์อย่างอื่นเหมือนกันหมด

  เข็มบิด-เข็มโบว์ อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 1 เมตร แตกกิ่งก้านตั้งตรงเป็นพุ่มหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ไม่มีก้านใบ โคนใบหุ้มติดกับลำต้นและกิ่งก้านออกเป็นคู่ๆ ทิ้งระยะห่างกันเป็นช่องไฟทั้ง “เข็มบิด-เข็มโบว์” แต่ใบของเข็มโบว์จะมีช่องไฟห่างกว่าอย่างชัดเจน ใบของทั้ง 2 ชนิด เป็นรูปรีกว้างคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ใบของเข็มบิดจะบิดไปมาทำให้ดูแปลกตายิ่ง จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะว่า เข็มบิด ส่วนใบของเข็มโบว์จะดูเหมือนโบคู่จึงถูกตั้งชื่อว่า เข็มโบว์ดังกล่าว ทั้ง 2 ชนิดใบจะเป็นสีเขียวสด เนื้อใบค่อนข้างหนา เวลามีดอกและแตกกิ่งจำนวนมากจะดูงดงามยิ่ง ซึ่งกิ่งก้านสามารถตัดไปปักแจกันรวมกับดอกไม้สดชนิดอื่นได้ งดงามตามที่กล่าวข้างต้น หรือจะตัดกิ่งส่งขายให้ร้านจัดแจกันดอกไม้สดยาวประมาณ 1-1.5 ฟุต ราคากิ่งละประมาณ 3-5 บาทขึ้น

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งเหมือนกับดอกเข็มทั่วไปทุกอย่าง ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 4-5 กลีบ ดอกมี 2 สี คือ สีชมพูกับสีแดงปนส้ม “ผล” ค่อนข้างกลม มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้าน หรือปลูกหลายๆต้น เพื่อตัดกิ่งขายเพิ่มรายได้คุ้มค่ามากครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์