ไลฟ์สไตล์
100 year

สานต่อโครงการพ่อ

สะ-เล-เต
6 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญในเรื่องน้ำมากเป็นพิเศษ จะเห็นได้จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวกับน้ำมีมากกว่า 3,000 โครงการ และยังมีพระราชดำริอีกหลายโครงการที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ

“กรมชลประทานในฐานะหน่วยงานหลักรับผิดชอบเรื่องน้ำ ได้น้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นหลักในการทำงาน ทำดีเพื่อพ่อ โดยนำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้งที่ก่อสร้างแล้วเสร็จแต่ยังไม่มีระบบส่งน้ำ จำนวน 481 โครงการ และโครงการที่มีพระราชดำริแล้วยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ มาดำเนินการต่อให้สำเร็จตามพระราชปณิธาน”

ข่าวแนะนำ

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ยกตัวอย่าง โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโทกพร้อมระบบส่ง หนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริขนาดเล็กล่าสุด ที่กรมชลประทานกำลังดำเนินการก่อสร้าง ที่บ้านห้วยโทก ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน มีความจุในระดับกักเก็บ 338,000 ลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จ ม.ค. 2560

ด้วยทรงรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโทกพร้อมระบบส่งน้ำไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อ 14 ก.ค.2552 ตามที่ นายศรีวรรณ นำมา ผู้ใหญ่บ้านห้วยโทก ขอพระราชทานเนื่องจากราษฎรในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสำหรับการอุปโภค บริโภค และการเกษตร โดยเฉพาะในฤดูแล้งและประสบปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝน

แม้จะเป็นโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เก็บกักน้ำได้ไม่มาก ลักษณะทางกายภาพของพื้นที่เป็นหินที่มีรูโพรงเก็บน้ำไม่อยู่ ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการปิดอุดรูรั่วของชั้นหินก็ตาม แต่ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล ทรงเล็งเห็นว่า การสร้างอ่างเก็บน้ำให้ราษฎรได้ทำกินเป็นหลักแหล่ง ไม่เพียงจะสร้างความมั่นคงด้านอาชีพให้แก่ราษฎร ยังจะช่วยลดการบุกรุกทำลายป่าให้กับทางการได้อีกด้วย

เพราะน้ำคือชีวิต...มีน้ำ มีอาชีพ มีรายได้ จะเสียเวลาเหนื่อยยาก รุกป่าทำไม ในเมื่อมีน้ำให้ทำกินได้ตลอดทั้งปี.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตสานต่อโครงการพ่อพระราชดำริศรีวรรณ นำมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 05:20 น.