สานต่อโครงการพ่อ

ข่าว

สานต่อโครงการพ่อ

สะ-เล-เต

  6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญในเรื่องน้ำมากเป็นพิเศษ จะเห็นได้จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวกับน้ำมีมากกว่า 3,000 โครงการ และยังมีพระราชดำริอีกหลายโครงการที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ

  “กรมชลประทานในฐานะหน่วยงานหลักรับผิดชอบเรื่องน้ำ ได้น้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นหลักในการทำงาน ทำดีเพื่อพ่อ โดยนำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้งที่ก่อสร้างแล้วเสร็จแต่ยังไม่มีระบบส่งน้ำ จำนวน 481 โครงการ และโครงการที่มีพระราชดำริแล้วยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ มาดำเนินการต่อให้สำเร็จตามพระราชปณิธาน”

  ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ยกตัวอย่าง โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโทกพร้อมระบบส่ง หนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริขนาดเล็กล่าสุด ที่กรมชลประทานกำลังดำเนินการก่อสร้าง ที่บ้านห้วยโทก ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน มีความจุในระดับกักเก็บ 338,000 ลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จ ม.ค. 2560

  ด้วยทรงรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโทกพร้อมระบบส่งน้ำไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อ 14 ก.ค.2552 ตามที่ นายศรีวรรณ นำมา ผู้ใหญ่บ้านห้วยโทก ขอพระราชทานเนื่องจากราษฎรในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสำหรับการอุปโภค บริโภค และการเกษตร โดยเฉพาะในฤดูแล้งและประสบปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝน

  แม้จะเป็นโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เก็บกักน้ำได้ไม่มาก ลักษณะทางกายภาพของพื้นที่เป็นหินที่มีรูโพรงเก็บน้ำไม่อยู่ ต้องใช้เทคนิคพิเศษในการปิดอุดรูรั่วของชั้นหินก็ตาม แต่ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล ทรงเล็งเห็นว่า การสร้างอ่างเก็บน้ำให้ราษฎรได้ทำกินเป็นหลักแหล่ง ไม่เพียงจะสร้างความมั่นคงด้านอาชีพให้แก่ราษฎร ยังจะช่วยลดการบุกรุกทำลายป่าให้กับทางการได้อีกด้วย

  เพราะน้ำคือชีวิต...มีน้ำ มีอาชีพ มีรายได้ จะเสียเวลาเหนื่อยยาก รุกป่าทำไม ในเมื่อมีน้ำให้ทำกินได้ตลอดทั้งปี.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์