ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่ต้องการคือความมั่นใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าความต้องการของนักการเมือง จะได้รับการตอบสนองหรือไม่? กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องรัฐบาล คสช. ให้ปลดล็อก อนุญาตให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ เพราะจำเป็นต้องประชุมพรรค เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การเลือกตั้งการกำหนดนโยบายพรรค ตรวจสอบทะเบียนสมาชิกและอื่นๆ

เคยมีคำตอบจากรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในทำนองว่าจะยังไม่ให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม จนกว่าจะมีกฎหมายลูกเกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าผู้คุมอำนาจจะยังไม่ให้มีการประชุมพรรค เพราะมองว่าพรรคการเมืองคือคู่แข่งทางการเมือง จึงต้องจำกัดบทบาท เรียกร้องไปก็ไม่มีประโยชน์

ข่าวแนะนำ

นักการเมืองอาจไม่มั่นใจ แม้แต่กำหนดตารางเวลาหรือโรดแม็ปของ คสช. ทั้งๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยันมาโดยตลอดว่าจะยึดตามโรดแม็ป นำประเทศสู่การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม และประชาธิปไตย แต่นักการเมืองอาจไม่มั่นใจว่าจะมีเลือกตั้ง ภายในปี 2560 หรือไม่? เพราะบางคนอ้างว่าอาจมีตัวแปรแทรกซ้อน

โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรม-นูญ (กรธ.) ยืนยันว่า ไม่ได้ยื้อหรือเตะถ่วงเวลา และไม่ได้เขียนกฎหมายลูกตามใบสั่ง ขณะนี้กำลังเร่งร่าง พ.ร.บ. ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร่าง พ.ร.บ. พรรคการเมือง รวมทั้งร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งจำเป็นสำหรับการเลือกตั้ง

นักการเมืองเองคงจะไม่กังวลว่า กรธ. อาจจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญไม่เสร็จทันเวลา เพราะมีการระดมนักกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญ ทั้งจาก กรธ. และสภานิติ-บัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่เรื่องที่กังวลได้แก่ คสช.จะปลดล็อกให้เมื่อไหร่? คสช. สามารถยกเลิกคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ทันที หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่

ประเทศไทยในปัจจุบัน แม้จะ “อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ” แต่โดยทั่วไป ถือว่าบ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย จึงอาจผ่อนผันให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมที่จำเป็นได้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องใช้เวลา ยิ่งถ้ามีการโละสมาชิก เพื่อให้สมัครกันใหม่ ก็ยิ่งใช้เวลามาก ฝ่ายที่จะต้องใช้เวลามากที่สุด ได้แก่พรรค การเมืองใหม่

กำหนดการเลือกตั้งภายในปี 2560 เป็นคำสัญญาที่นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำบ่อยครั้ง ผู้นำคนอื่นๆในรัฐบาลจึงไม่พูดให้เกิดความสับสน รัฐบาลจะต้องยืนยันตามโรดแม็ปอย่างชัดเจนมั่นคง เพื่อสร้างความมั่นใจ ไม่ใช่แต่เฉพาะในหมู่ประชาชนชาวไทย แต่ประชาคมโลกก็ต้องการความมั่นใจ ไทยจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง และประชาธิปไตยเมื่อใด?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการนักการเมืองพ.ร.บ.การเลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชาสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 06:25 น.