ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมาบ้า" ว่าที่กลาโหม 1

ตุ๊ ปากเกร็ด
6 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นฮือฮา จากกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ จัดตั้ง ครม.รัฐบาลชุดใหม่ พร้อมเสนอชื่อ พล.อ.เจมส์ แมตทิส อดีตผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการภาคพื้นตะวันออกกลาง (เซนคอม) ฉายา “หมาบ้า Mad dog” ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ตอกย้ำความกังวล สถานการณ์โลกจะเป็นเช่นไรต่อไป ในเมื่อ “คนบ้า” ได้ “หมาบ้า” มาคุมนโยบายความมั่นคงแดนพญาอินทรี

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม คำว่าหมาบ้าในกรณีนี้ หาใช่เป็นการด่าว่ากัดไม่เลือก แต่ความจริงแล้วเป็นคำชื่นชมในกองทัพนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่มอบให้แก่นายทหารที่รบพุ่งได้อย่างดุดันต่างหาก

สร้างผลงานคุมกำลังพลที่ 58 บุกอัฟกานิสถานในปี 2544 ยึดสนามบินกันดาฮาร์ ตัดช่องทางหนีของกองกำลังตาลีบัน และกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา ตามด้วยในปี 2546 นำทหาร 65,000 นายของกองพลนาวิกโยธินที่ 1 บุกอิรักในสงครามอ่าวครั้งที่ 2 เข้าตีกรุงแบกแดด ทะลุไปยังเมืองฟัลลูจาห์ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นการเคลื่อนกำลังระดับกองพลที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์นาวิกโยธินสหรัฐฯ

นอกจากนี้ พล.อ.แมตทิสยังเป็นแม่ทัพที่ชอบอยู่ในแนวหน้า สั่งการลูกน้องผ่านวิทยุด้วยวาจาสบถเยี่ยงทหารเลว “พระเจ้าสร้างดินขึ้นมาเพื่อให้พวกเอ็งขุดหลุมเพลาะ ไม่อยากตายก็ขุดเข้าไป”

กระนั้น เจ้าตัวกลับไม่เป็นที่ชื่นชอบในแวดวง “พลเรือน” เนื่องจากเป็นคนที่แสดงความเห็นสุดโต่ง อย่างตอนชี้แจงสภาปี 2548 “ตอนเข้าไปในอัฟกานิสถาน เจอกับพวกผู้ชายที่ชอบทำร้ายผู้หญิง เจ้าพวกนี้มันไม่มีความเป็นผู้ชายเหลืออยู่แล้ว ดังนั้นสนุกมากที่ได้ยิงคนพวกนี้”

แต่ขณะเดียวกัน พล.อ.แมตทิสก็ไม่เห็นด้วยกับการใช้วิธีทรมานนักโทษเพื่อเค้นข้อมูล จนขนาดทรัมป์ยังประหลาดใจ ไม่คิดว่านายพลฮาร์ดคอร์จะตอบเช่นนี้

“ผมมองว่าเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ หลายต่อหลายครั้งผมพบว่าบุหรี่ 1 ซอง กับเบียร์ 1 ขวด ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด” พล.อ.แมตทิสกล่าวหลังถูกทรัมป์ถามว่า คิดอย่างไรกับวิธีการทรมานแบบวอเตอร์บอร์ด จับนักโทษเอาผ้าคลุมหน้าราดน้ำ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดพลเรือนอัฟกานิสถานสนามบินกันดาฮาร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 05:19 น.