อ.ชี้แจงแล้ว! โซเชียลวิจารณ์ยับ รายการสอนภาษาอังกฤษผิด

ข่าว

อ.ชี้แจงแล้ว! โซเชียลวิจารณ์ยับ รายการสอนภาษาอังกฤษผิด

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2559 20:19 น.

  บันทึก

  สังคมออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์ กรณีสื่อการเรียนการสอนของรายการสอนภาษาอังกฤษ หลักสูตรการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยชื่อดัง สอนผิดหลักไวยากรณ์และแปลความหมายผิดเพี้ยนอย่างน่าตกใจ ชนิดที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้

  สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้นำเนื้อหาในรายการมาเผยแพร่ หลังจากได้รับชมผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง DLTV 15 ซึ่งเทปนี้ออกอากาศเมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 3 ธันวาคม เจ้าของโพสต์ระบุข้อความว่า "รายการสอนภาษาอังกฤษทางช่อง DLTV... เข้าใจแล้วว่าทำไมเด็กไทยอ่อนอังกฤษ นี่ขนาดสื่อการสอนทางทีวียังขนาดนี้ สอนจริงจะขนาดไหนคะเนี่ย ป้าอยากจะเป็นลม...” นอกจากนี้แฟนเพจชื่อดังอย่าง ดราม่า แอดดิก ได้เผยแพร่คลิปบันทึกเทปออกอากาศนี้ด้วย

  ซึ่งเนื้อหาในรายการ ทางอาจารย์ผู้สอนได้ยกตัวอย่างประโยคสนทนาในภาษาอังกฤษที่มักใช้ผิด แล้วนำเสนอประโยคที่ถูกต้อง แต่ปรากฏว่าประโยคที่ผู้สอนบอกว่าถูกต้อง ก็ยังคงผิดหลักไวยากรณ์ และคำศัพท์บางคำก็แปลความหมายผิดเพี้ยนด้วย

  ตัวอย่างเช่น ประโยคที่แปลว่า "คุณเป็นคนอังกฤษหรือ” ประโยคที่ใช้ผิดเขียนว่า Are you an England? ประโยคที่ถูกต้องบนสไลด์เขียนว่า Are you and England? ซึ่งอาจารย์ผู้สอนพยายามแก้ไขเป็น Are you an English? แต่ประโยคตามหลักไวยากรณ์ที่ถูกต้องจริงๆ คือ Are you English? ไม่มีคำนำหน้า an

  และประโยคที่แปลว่า "ผมพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ค่อยดี" ประโยคที่ใช้ผิดคือ I cannot speak English good. ส่วนประโยคที่ถูกในสไลด์นี้เขียนว่า I cannot speak good English. ซึ่งตามหลักไวยากรณ์ ต้องพูดว่า I'm not good at speaking English. หรือ I don't speak English well. จึงจะถูกต้อง

  ส่วนคำศัพท์ที่ความหมายผิด เช่น คำว่า “penis" ซึ่งสไลด์ในรายการ ระบุว่า penis แปลว่าปัสสาวะ แต่จริงๆ penis แปลว่าอวัยวะเพศชาย ส่วนปัสสาวะในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “piss”


  ล่าสุดอาจารย์ผู้สอนในรายการ ได้ชี้แจงกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า รายการดังกล่าวนำเสนอการสอนเปรียบเทียบประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ผิดและประโยคที่ถูกต้อง ซึ่งออกเสียงคล้ายๆ กัน โดยจัดทำขึ้นหลายปีแล้ว และได้ผ่านการตรวจสอบเนื้อหาจากทางมหาวิทยาลัย ก่อนที่จะออกอากาศทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ อย่างกรณีนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากสไลด์การเรียนการสอนที่พิมพ์ผิด ซึ่งถือเป็นความผิดของผู้จัดพิมพ์

  ส่วนตัวอยากจะขออภัยผู้ชมรายการในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทั้งนี้รายการดังกล่าวจัดทำขึ้นด้วยเจตนาที่ดี เพื่อต้องการสอนภาษาอังกฤษให้กับผู้ที่ด้อยโอกาส อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจมีการพิจารณาระงับการออกอากาศรายการดังกล่าวในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์