ไลฟ์สไตล์
100 year

วอน! นทท.เที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยแม่โจ้ เซลฟี่ได้ แต่อย่าเหยียบดอก

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2559 18:24 น.
SHARE

ดราม่าสนั่นโลกออนไลน์​ กรณีมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมกับไปเซลฟี่เหยียบย่ำดอกเสียหาย...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ร้องเรียน โดยอ้างอิงเนื้อหาจากแฟนเพจ Raks Mae Ping ระบุว่า มีผู้ร้องเรียนเข้ามาว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวได้บุกเข้าไปถ่ายภาพเซลฟี่ เหยียบย่ำแปลงวิจัยดอกเก๊กฮวยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แม้ว่าจะมีการนำเชือกมากั้นไว้ และติดป้าย “ห้ามเข้า" ไว้ชัดเจนแล้วก็ตาม บางรายถึงขั้นจูงสุนัขเข้าไปด้วย บางรายก็นั่งเล่นกลางแปลงดอกไม้ ทำให้ผลผลิตที่เป็นรายได้ของชาวบ้าน ต้องล้มตายเสียหาย

ข่าวแนะนำ


โดยสมาชิกรายหนึ่งระบุไว้ด้วยว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นในระดับที่ไม่สูงมากนัก เพราะตั้งใจให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพโดยไม่มีอะไรมาบดบัง แต่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่พอใจ ยังบุกเข้าไปในแปลงดอกไม้ ซึ่งหลังจากเรื่องราวนี้เผยแพร่ออกไป ผู้คนก็เข้ามาแสดงความคิดเห็น พากันประณามกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพสถานที่ บางรายก็กล่าวเชิงประชดประชัน บอกให้เจ้าหน้าที่ขึงลวดกั้น แล้วปล่อยกระแสไฟช็อตผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ ขณะที่ผู้ใช้งานอีกรายกล่าวว่า เหตุการณ์แนวนี้เห็นมาเยอะแล้ว และจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ หากคนไทยยังไร้วินัยเช่นนี้

ล่าสุด วันที่ 4 ธ.ค. นายธนวัฒน์ รอดขาว นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า ทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ เป็นโครงการที่ส่งเสริมพัฒนาอาชีพให้กับชาวบ้านเกษตรกร ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยได้รับงบประมาณตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปี 2560 และมีตัวชี้วัดว่าต้องเก็บผลผลิตได้เท่าไหร่ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.2559 ที่ผ่านมา ดอกเก๊กฮวยได้เริ่มบานเต็มพื้นที่ 3 ไร่ จนเริ่มมีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาเยี่ยมชม เข้ามาถ่ายรูปจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว แต่กลับมีนักท่องเที่ยวบางส่วนได้เข้าไปเหยียบย่ำต้นดอกเก๊กฮวยเสียหาย


"เบื้องต้นอยากขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมดอกเก๊กฮวยนั้น เดินถ่ายรูปตามร่องแปลงที่กำหนดไว้ให้ อย่าเดินลัดแปลง หรือเหยียบต้นเก็กฮวย เพื่อไม่ให้ดอกเสียหาย และกระทบต่อรายได้ของเกษตรกร ที่ยังต้องเก็บผลผลิต ส่งให้กับมหาวิทยาลัยแม่โจ้เพื่อทำผลิตภัณฑ์ต่อไป และคาดว่า เกษตรกรจะเก็บดอกเก๊กฮวยหมดภายในวันที่ 15 ธ.ค.นี้” นายธนวัฒน์ กล่าว


สำหรับทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์นี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ของสำนักฟาร์ม 907 ไร่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตำบลบ้านโปง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ 8 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกดอกเก๊กฮวย เพื่อสร้างรายได้แทนการปลูกดอกเบญจมาศ ที่ราคาไม่คงที่และใช้สารเคมีในการดูแลรักษา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเก๊กฮวยเก๊กฮวยแม่โจ้มหาวิทยาลัยแม่โจ้นักท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00:24 น.