ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปนัดดา' เปิดงาน '๙ ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน'

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2559 18:41 น.
SHARE

"ม.ล.ปนัดดา" เปิดงาน "๙ ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน" ยกพระราชจริยวัตรงดงามในหลวง ร.9 ทรงทุ่มเทพระวรกาย ทรงงานหนักเพื่อคนไทย ขอทุกคนนำพาประเทศสู่ความสุขถวายพระองค์ และดำรงชีวิตอยู่ภายใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 ตลอดไป

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมาย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ๙ ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “สานต่อพระราชปณิธานให้มีความยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า ในช่วงที่ตนยังเป็นเด็กได้จดจำภาพที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จพระราชดำเนินไปที่สยามเซ็นเตอร์ และได้ยินเสียงประชาชนพูดกันว่า สมเด็จย่า ซึ่งด้วยความที่ตนยังเด็ก จึงไม่ทราบว่าการกล่าวพระนามว่าสมเด็จย่านั้นมาจากอะไร ตนเห็นสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงหยุดทักทายประชาชนตลอดเส้นทางโดยไม่ถือพระองค์ เป็นภาพที่สุดแสนงดงาม และไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งที่ตนมีอายุมากขึ้น เมื่อครั้งได้มีโอกาสติดตามครอบครัวไปทำหน้าที่ข้าราชการที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บิดาของตนมีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสรับใช้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเสด็จพระราชดำเนินมาที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต และมีรับสั่งว่าอยู่กันเช่นใดก็ขอให้อยู่กันเช่นนั้น รับประทานอาหารเช่นใดก็ขอให้รับประทานอาหารเช่นนั้น ไม่ต้องปฏิบัติอะไรพิเศษเพื่อพระองค์ ให้จัดทุกอย่างเป็นปกติ ซึ่งทั้งหมดทำให้ตนไม่มีข้อสงสัยแต่ประการใดว่า ทำไมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงทรงมีความงดงามด้วยพระราชจริยวัตรถึงเพียงนี้ เพราะพระองค์ทรงมีต้นแบบที่งดงามและตราตรึงในหัวใจของประชาชนมาจนถึงปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

"แม้พระองค์จะจากพวกเราเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว ถือเป็นเวลา 1 เดือนที่เราชาวไทยต้องปลอบโยนกันเป็นอย่างมาก เป็นเวลา 1 เดือนที่เราผ่านพ้นมาด้วยความยากลำบาก เป็นเรื่องที่เราต้องมาปรับความรู้สึกของเรา ให้กำลังใจกัน ที่จะนำพาครอบครัวของคนในชาติไปสู่ความอยู่รอดปลอดภัยให้ได้ในวันข้างหน้า" ม.ล.ปนัดดา กล่าว

ม.ล.ปนัดดา กล่าวต่อว่า ตลอด 70 ปีแห่งการครองสิริราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าพระองค์ทรงอุทิศทุ่มเทพระวรกาย และทรงงานอย่างหนัก ทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานับประการ เพื่อแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทรงมีความนอบน้อมถ่อมพระองค์ ซึ่งปฏิบัติให้เราได้เห็นเป็นแบบอย่าง ให้ประเทศชาติเกิดความเป็นปึกแผ่น ไม่เคยตรัสแม้แต่ครั้งเดียวว่าจะให้ประชาชนไปหวงแหน ไปดูแลรักษาพิทักษ์ปกป้องท่าน มีแต่จะทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่าขอให้ประชาชนมีความรักต่อกัน สามัคคีต่อกัน ซึ่งเป็นที่มาของคำสอนพระราชทานว่ารู้รักสามัคคี และเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ซึ่งเราทุกคนในวันนี้ต้องน้อมนำไปสู่การปฏิบัติใ้ห้เป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า เมื่อเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติในปี 2489 พระองค์และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้แสดงพระอัจฉริยภาพอย่างสูงในการทำให้ประเทศชาติแคล้วคลาดจากภัยอันตราย จากคำพูดในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าประเทศไทยแพ้สงครามเพราะเราไปเลือกเข้าข้างฝ่ายที่ไม่ถูกต้อง แต่ด้วยพระราชอัจฉริยภาพ ทำให้นานาประเทศลืมว่าประเทศไทยอยู่ฝ่ายใดลงไปอย่างหมดสิ้น และทำให้นานาประเทศยอมรับประเทศไทยและชาวไทยว่ามีเกียรติอันสูงส่ง ตนอยากให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมชมศูนย์ศึกษาตามรอยพระองค์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เพื่อศึกษาถึงความสำเร็จที่พระองค์ทรงนำพาประเทศสู่ความยั่งยืนมาจนปัจจุบัน และจะเป็นความทรงจำที่งดงามที่ชาวไทยจะจดจำถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ได้พระราชทานไว้ตลอดแผ่นดินในหลวงรัชกาลที่ 9 และเราต้องร่วมกันนำพาความร่มเย็นเป็นสุขสู่ประเทศชาติบ้านเมือง และเป็นแรงบันดาลใจกับประชาชนชาวไทยทุกคนตลอดไป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ และดำรงชีวิตอยู่ภายใต้ร่มพระบารมีของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงรัชกาลที่9งาน ๙ ตามพ่อสมเด็จย่าครองราชย์70ปีปนัดดา ดิศกุล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 23:24 น.