ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนซัดภาคใต้อ่วม! นครศรีฯ สังเวยแล้ว 6 ศพ ถนนขาด-น้ำในตัวเมืองยังสูง

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2559 18:34 น.
SHARE

ฝนตกหนัก! ซัดภาคใต้อ่วม ล่าสุด นครศรีฯ สังเวยแล้ว 6 ราย บางอำเภอ ปชช.ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ รวมถึงตัวเมืองระดับน้ำยังสูง ไม่มีท่าทีจะลดลง ด้านชลประทานกระบี่ เผย 3 อ่างเก็บน้ำหลักยังจุได้ 30-40% เกาะสมุย สถานการณ์ค่อยๆ คลี่คลาย...

เตือนเฝ้าระวังน้ำล้นเขื่อนลำปลอก แหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ

ข่าวแนะนำ

ตรังเตือนเฝ้าระวังน้ำล้นเขื่อนลำปลอกแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ มวลน้ำมหึมาไหลทะลักลงสู่พื้นที่ 2 อำเภอ หลังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด อบต.ในท้องที่ได้ขับรถกระจายเสียงประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบแล้วเพื่อเตรียมรับมืออุทกภัย

วันนี้ 4 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสุขสวัสดิ์ ขุนไชยแก้ว ประธานสภา อบต.โพรงจะเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่า ขณะนี้กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากจากน้ำตกลำปลอก ม.6 ต.โพรงจระเข้ เขตพื้นที่รอยต่อ ม.2 ต.ปะเหลียน จ.ตรัง เป็นน้ำตกสูง 6 ชั้น ไหลจากหน้าผาสูง ด้านล่างมีแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำ นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำคลองลำปลอก ซึ่งใช้น้ำจากคลองลำปลอก ซึ่งใช้น้ำจากคลองลำปลอกผลิตไฟฟ้า ทั้งนี้ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จะมีการจ่ายออกไปให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 2 ตำบล ของ อ.ย่านตาขาว คือ ต.โพรงจระเข้ และ ต.ในควน

นายสุขสวัสดิ์ เผยว่า ขณะนี้กระแสน้ำไหลเชี่ยวล้นจากแนวเขื่อนคลองลำปลอกสำหรับใช้ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำกำลังทะลักลงสู่พื้นที่ 2 อำเภอ หลังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องลงสู่ข้างล่างในเขตพื้นที่ อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน บางพื้นที่ของตำบลและหมู่บ้านแล้ว คาดว่าหากฝนตกลงปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว จึงขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เตรียมเก็บข้าวของย้ายไปอยู่ในที่สูงและปลอดภัย

สมุย เริ่มคลี่คลาย ปริมาณน้ำลดลง รถสัญจรได้ปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มคลี่คลายลงแล้วในวันนี้ เนื่องจากในพื้นที่เกาะสมุย ฝนเริ่มหยุดตกแล้วในวันนี้ ทำให้การระบายน้ำที่ท่วมขังบนถนนสายทวีราษฎร์ภักดี ซึ่งเป็นถนนสายหลักรอบเกาะสมุย ปริมาณน้ำลดลงจนรถสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติแล้ว ขณะที่ ทางเทศบาลนครเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเกาะสมุย เร่งระบายในพื้นที่ถนนเลียบชายหาดเฉวงที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ คาดหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะสามารถระบายน้ำจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ในวันนี้ ขณะเดียวกันการค้นหาลูกเรือลอบปู ซึ่งเป็นเรือประมงขนาดเล็กที่ถูกคลื่นซัดจมเมื่อวานนี้ วันเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย ได้รับแจ้งพบศพลูกเรือคนดังกล่าวแล้ว

ซึ่งทางด้าน พ.ต.ท.อนุราช วิมล สว.รน.3 กก.6 บก.รน. หัวหน้าสถานีตำรวจน้ำเกาะสมุย ได้รับแจ้งจากทีมค้นหาร่างลูกเรือ ส.วุฒิชัยนาวี ซึ่งเป็นเรือประมงวางลอบจับปูขนาดเล็ก ที่ถูกคลื่นซัดจมในทะเลเมื่อวานนี้ แจ้งว่าทีมค้นหาพบศพ นายสมพงษ์ เสมาพัฒน์ อายุ 41 ปี ลูกเรือประมงลำดังกล่าวแล้ว เมื่อช่วงสายวันนี้ ที่บริเวณช่องปลายแหลมกากี ห่างจากฝั่งเกาะสมุยประมาณ 1 ไมล์ทะเล จึงได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์น้ำตรวจน้ำ 433 นำเรือเดินทางพร้อมอาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้เดินทางออกไปนำศพกลับมาเข้าฝั่ง ที่ท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย เพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และให้ญาตินำศพไปประกอบพีธีทางศาสนา


นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย เปิดเผยว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เกาะสมุย ในวันนี้ภาพรวม ปริมาณน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ยังคงเหลือแต่พื้นที่ ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย โดยเฉพาะพื้นที่ชายหาดเฉวง ซึ่งเป็นพื้นที่ในย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังบนถนนสายเลียบหาดเฉวงประมาณ 30-40 เซนติเมตร โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาล และเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยอำเภอเกาะสมุย ได้นำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำ ระบายน้ำจากจุดดังกล่าวออกสู่ทะเลเป็นการเร่งด่วนแล้ว คาดว่าหากในวันนี้ ฝนไม่ตกหนักลงมาอย่างเมื่อวานนี้ ก็จะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบนเกาะสมุยให้เข้าสู่สภาวะปกติได้ ขณะที่ นักท่องเที่ยวที่พักอาศัยอยู่บริเวณชายหาดเฉวง ก็ลุยน้ำกันออกมา เพื่อจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ บนเกาะสมุย เนื่องจากบริเวณถนนเลียบชายหาดเฉวงยังมีน้ำท่วมขังบนถนน รถยนต์ยังไม่สะดวกในการสัญจร

พระลุยน้ำแจกสิ่งของช่วย ปชช. หลายพื้นที่เริ่มขาดแคลนอาหาร

ด้าน ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช พระภานุวัฒน์ สุวณฺโณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดใหม่ไทยเจริญ และประธานสงฆ์สำนักสงฆ์บ่อน้ำร้อน หมู่ 3 ต.กรุงชิง พร้อมพระภิกษุในวัด 4 รูป รวมทั้งชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ช่วยกันบรรจุถุงข้าวสาร–อาหารแห้งและน้ำดื่ม ซึ่งมีประชาชนนำมาทำบุญในช่วงก่อนหน้านี้ จากนั้นได้ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันแบกถุงข้าวสารอาหารแห้ง โดยมี พระมีชัย ปญุญาธโร (หลวงนุ่ย) พระลูกวัดได้แบกถุงข้าวสารอาหารแห้งด้วยตนเองฝ่าลุยกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากลำคลองกลายและสายฝน ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยด้วยตนเอง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น โดยมีชาวบ้านเดินมาออกรับของแจกบริเวณกลางลำคลองท่ามกลางความชื่นชมของชาวบ้านผู้ประสบภัย ที่เห็นภาพดังกล่าว

3 อ่างเก็บน้ำหลักเมืองคอน รองรับน้ำได้อีก 30-40%

นายปริญญา ลัคคะนายก ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักและเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น ในส่วนของอ่างเก็บน้ำหลัก 3 แห่ง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้ยังสามารถกักเก็บน้ำได้ 40-50% ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส กักเก็บน้ำได้ 80 ล้าน ลบ.เมตร ปัจจุบันมีน้ำ 40.6 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 55.75% อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน กักเก็บน้ำได้ 70.5 ล้าน ลบ.เมตร ปัจจุบันมีน้ำ 60.2 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 85.39% และอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง กักเก็บน้ำได้ 60 ล้าน ลบ.เมตร ปัจจุบันมีน้ำ 44.8 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 74.67% ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องการระบายน้ำลงท้ายอ่าง เพราะอ่างเก็บน้ำหลักดังกล่าวยังสามารถกักเก็บน้ำได้อีก 30-40%

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 นครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังมีประชาชนบางส่วนเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า น้ำที่ไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และพื้นที่โดยรอบนั้น มีการปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองท่าดี และคลองเสาธง ขอยืนยันว่าทั้งคลองท่าดีและคลองเสาธงไม่มีอ่างเก็บน้ำแต่อย่างใด มีเพียงฝายน้ำล้นเท่านั้น เมื่อฝนตกบริเวณต้นน้ำเป็นจำนวนมาก น้ำก็จะล้นสันฝายลงมาด้านล่างตามธรรมชาติ ไม่มีการปล่อยน้ำแต่อย่างใด


เมืองคอนยังอ่วม สังเวยน้ำท่วมเพิ่มอีก 2 รวมเป็น 6

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันนี้มีผู้เสียชีวิตสังเวยน้ำท่วมอีก 2 ราย คือ นายพงษ์ศักดิ์ หรือ โอ๊ด ชื่นพจน์ อายุ 20 ปีเศษ ถูกไฟช็อตเสียชีวิตที่บ้าน ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช และอีกรายเป็นชายไม่ทราบชื่อที่อยู่ วัย 70 ปี จมน้ำเสียชีวิตบริเวณใต้สะพานท่าแพ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเช้าวันเดียวกัน ทำให้ จ.นครศรีธรรมราช มียอดผู้เสียชีวิตสังเวยน้ำท่วมแล้วจำนวน 6 ราย ได้แก่ ด.ช.ปิยศักดิ์ หอมเดช อายุ 5 ปี นายศักดิ์ชัย ชวนชมกัน อายุ 40 ปี นายแสง สุทธิเรือง อายุ 85 ปี นายปิยชาติ เกิดผล อายุ 41 ปี นายพงษ์ศักดิ์ ชื่นพจน์ อายุ 20 ปีเศษ และชายไทยไม่ทราบชื่อวัย 70 ปี

น้ำป่าคีรีวง ไหลท่วมตัวเมืองนครศรีธรรมราชระดับสูง

นอกจากนี้ น้ำป่าจากเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช ได้ไหลบ่าลงสู่คลองท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ก่อนไหลบ่าลงมาท่วมพื้นที่ต่างๆ ในเขต อ.พระพรหม อ.เมืองนครศรีธรรมราช และไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ทุกตรอกซอกซอย ระดับความสูงประมาณ 30-50 ซม. โดยเฉพาะบริเวณชุมชนสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช มีระดับความสูงของน้ำกว่า 1 เมตร จนท่วมมิดหลังคาบ้านหลายหลัง จนเจ้าหน้าที่ต้องอพยพชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมไปพักอาศัยชั่วคราวตามโรงเรียนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ถนนสายพัฒนาการคูขวางระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม.เศษ รถเล็กผ่านสัญจรไปมาด้วยความลำบาก โดยเฉพาะถนนสายหน้าตลาดคูขวาง ต.ท่าวัง ระดับน้ำสูงจนรถเล็กไม่สามารถผ่านสัญจรไปมาได้

ขณะที่บริเวณคอสะพานราเมศวร์ ถ.ราชดำเนิน ต.ท่าวัง ระดับน้ำท่วมได้เอ่อท่วมคอสะพานระดับสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ โดยสภาพทั่วไปของเขตเทศบาลนครศรีธรรมราชยังมีระดับน้ำท่วมสูงทุกตรอกซอกซอย ยังไม่มีทีท่าว่าละลดลงเพราะฝนยังตกหนักลงมาตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมภาคใต้ฝนตกหนักนครศรีธรรมราชเกาะสมุยกระบี่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 02:05 น.