ข่าว
100 year

สนช.โต้พรรคการเมือง ยืนกรานพิจารณาร่าง กม.ลูก ไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2559 17:21 น.
SHARE

สนช.โต้พรรคการเมือง ยืนกรานพิจารณาร่าง กม.ลูก ไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง เตรียมแบ่งเค้กจัด สนช.นั่งเก้าอี้ กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ วันที่ 6 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายทวีศักดิ์ สูทกะวาทิน รองประธานกรรมาธิการพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมพิจารณากฎหมายลูกของ สนช.ว่า ในวันที่ 6 ธ.ค. กมธ.สามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะฯ ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน จะพิจารณาจัดสมาชิก สนช. เป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ ตามที่สมาชิก สนช.แต่ละคนแสดงเจตจำนงไว้ เพื่อให้ กมธ.แต่ละคณะศึกษาหาแนวคิดการจัดทำกฎหมายลูก ด้วยการศึกษาจากร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2550 และร่างกฎหมายล่าสุดที่องค์กรอิสระต่างๆ เสนอมา โดยไม่รอร่างจาก กรธ.ที่ยังไม่ชัดเจน ขณะที่ สัดส่วน กมธ.แต่ละคณะ เบื้องต้นจะไม่เกิน 30 คน โดยมีตัวแทนจาก ครม. สปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็น กมธ. ส่วนการตั้งข้อสังเกตจากพรรคการเมืองว่า การร่างกฎหมายลูกอาจจะมีการดึงโรดแม็ปเลือกตั้งให้ช้าออกไปนั้น ยืนยังว่าดึงไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรอบเวลาที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติไว้

ด้าน นายเธียรชัย ณ นคร กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายลูกพรรคการเมือง และ กกต. ว่า วันที่ 6 ธ.ค. จะทำการทบทวนกฎหมายทั้ง 2 ฉบับต่อ โดยโครงสร้างหลักถือว่าลงตัวแล้ว แต่ต้องตรวจทานเนื้อหาบางส่วนเพื่อความรอบคอบ เนื่องจากกฎหมายลูกจะมีรายละเอียดมากกว่ารัฐธรรมนูญ ทั้งยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติ จึงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนให้แต่ละหมวดมีความสอดคล้องกัน สามารถปฏิบัติได้จริง ปิดช่องการตีความกันภายหลัง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า น่าจะเปิดเผยกฎหมายพรรคการเมือง และสัปดาห์ถัดไปจึงจะเปิดเผยกฎหมาย กกต.ต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กรธ.รับฟังเสียงจากพรรคการเมืองทุกพรรค ในเรื่องกรอบเวลาเตรียมตัวก่อนมีการเลือกตั้งที่เห็นว่า 90 วัน ไม่เพียงพอนั้น อยากให้ยึดตัวเลขของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่ระบุว่า 150 วันเป็นกรอบไว้ก่อน จากนั้นรอดูการเปิดเผยร่างแรกจาก กรธ.แล้วส่งเสียงสะท้อนกลับมาให้ กรธ.จัดทำร่างสุดท้ายก่อนส่งให้ สนช.พิจารณาต่อไป สำหรับการตั้ง อนุ กรธ. 8 คณะ ต้องการให้ อนุ กรธ.เหล่านี้ ศึกษารวบรวมประเด็นสำคัญต่อการจัดทำกฎหมายลูกแต่ละฉบับ เน้นไปที่ข้อมูลสำคัญจากอนุกรรมการคนนอก ก่อนส่งให้ที่ประชุม กรธ.พิจารณาอีกครั้ง ส่วนตัวจึงเชื่อว่า เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จึงไม่น่าขอให้มีการแต่งตั้ง กรธ.เพิ่ม.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายลูก 10 ฉบับร่างรัฐธรรมนูญโรดแม็ปเลือกตั้งทวีศักดิ์ สูทกะวาทินพ.ร.บ.ยกร่าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้