'ปาน ธนพร' นำทีมศิลปินอาสา สร้างบทเพลงธรรมะ 'สืบดินคู่ฟ้า'

ข่าว

'ปาน ธนพร' นำทีมศิลปินอาสา สร้างบทเพลงธรรมะ 'สืบดินคู่ฟ้า'

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2559 17:34 น.

  บันทึก

  ปาน ธนพร นำทีมศิลปินอาสา รวมพลังสร้างเพลงธรรม “สืบดินคู่ฟ้า” น้อมสานต่อพระราชปณิธาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยผู้ประพันธ์นำชื่อบทเพลงพระราชนิพนธ์ 16 องค์ และถ่ายทอดพระบรมราโชวาท...

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 59 ปาน ธนพร แวกประยูร นำทีมศิลปินอาสารวมพลังสร้างเพลงธรรม “สืบดินคู่ฟ้า” น้อมสานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยผู้ประพันธ์นำชื่อบทเพลงพระราชนิพนธ์ 16 องค์ และถ่ายทอดพระบรมราโชวาทที่พระราชทานเกี่ยวกับการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จย่า ซึ่งเป็นธรรมะเรื่อง “การจากลาเป็นเรื่องธรรมดา” มาถ่ายทอดเป็นบทเพลงเพื่อให้กำลังใจคนไทย

  พระปกรณ์วินณ์ ฐิตวํโส เลขานุการโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร กล่าวว่า กลุ่มศิลปินและจิตอาสาบัวลอย ในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้ร่วมใจกันสร้างสรรค์คีตธรรมเพลง “สืบดินคู่ฟ้า” (The Inheritance of King's Virtue) เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งองค์อัครศิลปิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อมอบเป็นขวัญกำลังใจให้แก่พสกนิกรไทยทุกคน ประพันธ์คีตธรรมโดย ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ทำนองโดย เดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์  เรียบเรียงโดย เจษฎา สุขทรามร ขับร้องคีตธรรม ปาน ธนพร แวกประยูร

  สำหรับเนื้อร้องนั้น ผู้ประพันธ์ได้ถ่ายทอดความรู้สึกของพสกนิกรที่มีต่อเหตุการณ์ในคืนแห่งการสวรรคต พร้อมทั้งอัญเชิญชื่อบทเพลงพระราชนิพนธ์ รวม 16  องค์ มาเรียงร้อยเป็นบทเพลง และโดยเฉพาะท่อนจำของเพลงนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานแก่บุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้า ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2538 โดยพระองค์ทรงมีพระราชปรารภถึงเหตุการณ์สิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชทานข้อคิดสำคัญหากเผชิญกับความพลัดพรากว่า ทุกสิ่งเป็นของธรรมดา

  ด้าน ปาน ธนพร แวกประยูร ผู้ขับร้องเพลง “สืบดินคู่ฟ้า” กล่าวว่า บทเพลงนี้กลุ่มศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอย จัดทำขึ้นเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และเป็นบทเพลงเสด็จสู่สวรรคาลัย ทั้งเป็นการให้กำลังใจให้กับคนไทยทุกคนต่อการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ ทรงเป็นพระราชาผู้ทรงธรรม ทุกสิ่งที่พระองค์ทรงทำทรงสอนมีความเป็นธรรมะอยู่ในทุกเรื่อง ทรงสอนธรรมะให้กับคนไทยผ่านพระราชกรณียกิจต่างๆ และการจากลาของพระองค์ก็มีธรรมะซ่อนอยู่ ดังนั้นบทเพลง “สืบดินคู่ฟ้า” นี้จึงเป็นการถ่ายทอดธรรมะของพระองค์ในเรื่องการจากลาเป็นของธรรมดา

  “สิ่งที่ยากสำหรับการถ่ายทอดเพลงนี้ของปานคือ การวางใจในการร้อง เป็นการพยายามทำความเข้าใจกับการสูญเสีย เราทุกคนรู้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มาก แต่เราต้องเข้าใจให้ได้ พระองค์ทรงสอนธรรมะเราอยู่ตลอดเวลา จากการทรงงานของพระองค์ตลอดชีวิตนั่นคือ ธรรมของท่าน  รอยพระบาทที่พระองค์ทรงเดินในแต่ละก้าวไปทั่วประเทศเป็นรอยธรรมทั้งหมด เราคือลูกหลานที่จะน้อมนำคำสอนของพระองค์ เราควรจะเข้มแข็งและตื่นขึ้นมาจากความเศร้า เพื่อที่เราจะได้เดินต่อโดยมีพระองค์ท่านอยู่ในใจ เวลาจะทำอะไรก็ให้นึกถึงพระองค์ ถ้าเรารักท่านมีท่านในหัวใจจริงๆ เราจะไม่อยากทำอะไรที่ไม่ดีต่างๆ ซึ่งนอกจากจะมีคีตธรรมให้ฟังแล้ว กลุ่มจิตอาสายังได้รับความอุปถัมภ์จากศิลปินอื่นๆ มาร่วมกันหลอมรวมพลังถ่ายทอดความรู้สึกผ่านทางมิวสิกวีดิโอประกอบคีตธรรม  “สืบดินคู่ฟ้า”  กันอีกด้วย อาทิ ต่าย เพ็ญพักตร์,  กิ๊ก มยุริญ,  หมู พิมพ์ผกา,  ธงธง มกจ๊ก, อายส์ กมลเนตร,  รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น และ กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ซึ่งสามารถรับฟังและรับชมมิวสิกวีดิโอกันได้แล้วในช่องทางของ ยูทูบ (Youtube)” ปาน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์