ไลฟ์สไตล์
100 year

'ราเมศ' จี้ กรธ.เผยสาระสำคัญกฎหมายลูก 10 ฉบับให้สังคมรู้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2559 14:42 น.
SHARE

ฝ่ายกฎหมาย ปชป. ถาม กรธ.ออกกฎหมายมีธงชิงชังฝ่ายการเมือง หรือบั่นทอนให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงไม่เห็นด้วยเด็ดขาด เพราะอาจมีผลกระทบต่อ ปชช. และพรรค...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณายกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ รวม 10 ฉบับว่า ขอเรียกร้องให้ กรธ.เปิดเผยสาระสำคัญของร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่ากฎหมายแต่ละฉบับจะไปในทิศทางใด เพราะรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติของประชาชนไทยบัญญัติชัดเจนว่า ประชาชนต้องมีสิทธิและมีส่วนร่วม แต่การยกร่างกฎหมายลูกที่กำลังจะออกมานี้ ล้วนขัดหรือแย้งที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ ที่ไม่มีการเปิดเผยสาระ หรือรับฟังความคิดเห็น หาก กรธ.ไม่มีธงตั้งไว้ก่อนแล้ว เช่น กรณีโยนหิน การเซตซีโร่พรรคการเมือง หรือเซตซีโร่องค์กรอิสระ ก็ควรรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พรรคเห็นด้วยกับการร่างกฎหมายที่ให้มีการเพิ่มโทษที่รุนแรง เด็ดขาดในการป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียง เพื่อเข้าสู่อำนาจการเมืองแล้วมาถอนทุน แต่การจะออกกฎหมายเพื่อบั่นทอน หรือทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงนั้น ตนไม่เห็นด้วย เข่น กรณีการบังคับให้ประชาชนที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องเสียเงินบำรุงพรรค ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อาจมีผลกระทบถึงการมีส่วนร่วมทั้งของประชาชนและพรรคการเมือง ถามว่าเป็นการร่างกฎหมายที่มีอคติหรือชิงชังต่อพรรคการเมืองโดยรวมหรือไม่อย่างไร.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ยกร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับกรธ.มีธงเซตซีโร่เซตซีโร่พรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:53 น.