โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ สุขล้นใจ ร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ Still on my mind

ข่าว

โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ สุขล้นใจ ร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ Still on my mind

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2559 13:00 น.

  บันทึก

  เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระอัจฉริยภาพทางดนตรีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช งานนี้ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD จึงจัดทำรายการบันทึกการแสดงดนตรี บทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจนิรันดร์ ซึ่งจะมีการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาบรรเลงโดยวง CU แบนด์ และได้รับเกียรติจากนักดนตรี อ.ส.วันศุกร์ อดีต CU แบนด์ มาร่วมบรรเลง พร้อมทั้งมีศิลปินชั้นนำ อาทิ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ที่ได้มีโอกาสร้องเพลงพระราชนิพนธ์อย่างเพลง Still on my mind (ในดวงใจนิรันดร์) ซึ่งมีการบันทึกเทปที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งนักร้องหนุ่มเสียงนุ่มเผยถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมร้องเพลงในวันนี้ว่า

  “สำหรับการมาร่วมร้องเพลงในครั้งนี้ คือทางไทยรัฐทีวีติดต่อมา และได้เล่นกับ CU แบนด์ด้วย ผมก็รู้สึกว่าใครเชิญเราไปเล่นเพลงพระราชนิพันธ์เราก็รู้สึกยินดีอยู่แล้ว ที่จะได้เป็นส่วนนึงที่ได้แสดงความอาลัยถวายแด่พระองค์ท่าน ที่สำคัญเลยเราได้ร่วมเล่นกับนักดนตรีรุ่นใหม่ๆ ที่ทุกคนมีศูนย์รวมจิตใจเดียวกัน เลยรู้สึกดีใจที่ได้มาวันนี้ครับ” เตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหน? “ผมเลือกเพลง Still on my mind (ในดวงใจนิรันดร์) เลย เพราะว่าเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ผมชอบมากที่สุด ส่วนใหญ่เราเล่นบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์อยู่แล้ว ถ้าให้เลือกร้องเพลงนึง ผมมักจะเลือกร้องเพลงนี้ และร้องเนื้อภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งบทเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลงพระองค์ท่าน พระราชนิพนธ์ทำนอง และโปรดให้แต่ละคนมาช่วยเขียนเนื้อภาษาไทยให้ มีไม่กี่เพลงที่พระองค์จะเขียนเนื้อภาษาอังกฤษเอง นี่เป็นอีกหนึ่งเพลงในนั้น และรู้สึกว่า เนื้อเพลงโรแมนติก เป็นเพลงรักที่โรแมนติกมาก ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน เธอก็ยังอยู่ในดวงใจฉันตลอด”

  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ Still on my mind
  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ Still on my mind

  ทุกครั้งที่ต้องร้องเพลงพระราชนิพนธ์ โต๋ เลือกเพลงนี้ตลอดเลยมั้ย? “ในฐานะนักดนตรี ผมชอบเลือกเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ เพราะผมรู้สึกว่า การบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ มันได้อารมณ์อีกแบบ และเราสามารถสื่ออารมณ์ได้ ซึ่งมันอยู่ได้ตลอดกาล ยกตัวอย่าง 13 ต.ค. พอผ่านมาช่วงเดือนแรกๆ ผมพยายามอัดเพลงพระราชนิพนธ์ลงในเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมของผม เพราะอยากเก็บไว้ เพราะอารมณ์ที่เล่นตอนนั้นมันไม่เหมือนอารมณ์ที่เคยเล่นมาก่อน ปกติเพลงพระราชนิพนธ์จะเป็นเพลงสนุกสนาน แจ๊สซี่หน่อย แต่ตอนนั้นมันสนุกไม่ออก เล่นด้วยความคิดถึง เล่นด้วยความระลึกถึง ก็เลยชอบบรรเลงซะมากกว่า แต่พอเพลงที่ ต้องเลือกมาร้องก็มีอยู่ไม่กี่เพลงที่ผมรู้สึกอยากจะร้อง เพลง Still on my mind คือเพลงนั้น ซึ่งผมอ่านประวัติแล้ว และดูเนื้อแล้ว ท่านเป็นคนเขียนเนื้อร้องและทำนองเองเป็นภาษาอังกฤษ ก็รู้สึกว่าเราต้องหัดร้องให้ได้เพราะชอบมากครับ”

  วันนี้ได้ร้องเพลงนี้รู้สึกยังไงบ้าง? “มีความสุขมากได้เล่นกับ บิ๊กแบนด์ใหญ่ ปกติเราร้องคนเดียว เล่นเปียโนคนเดียว แต่วันนี้ได้มาร้องกับวงร่วมสิบชีวิต และเล่นในสไตล์ที่พระองค์ทรงประพันธ์ขึ้นมาด้วย สไตล์บิ๊กแบนด์นี้แหละ เป็นสไตล์ที่พระองค์ชอบ รู้สึกเป็นเกียรติมากๆ และมีความสุขมาก เสียดายเล่นน้อยเพลงไปหน่อย” นอกจากนี้มีชอบเพลงไหนอีกมั้ย? “ถ้าร้องมีเพลงนี้ และ Oh I Say ถ้าบรรเลง ก็ชอบเล่น “ลมหนาว” “ใกล้รุ่ง” “ยามเย็น” ปีใหม่ปีนี้ ผมตั้งใจว่าจะมีอัลบั้มบรรเลงเปียโนเพลงพระราชนิพนธ์ครับ แจกฟรีให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดกัน เป็นอะไรที่อยากจะแชร์กับคนอื่นๆ ที่ทุกคนคิดถึงพระองค์ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้เล่นเพลงพระราชนิพนธ์ในอารมณ์คิดถึงพระองค์ และเป็นเหตุการณ์ที่เราเศร้าและเสียใจอยู่ เป็นวันที่เราจะไม่ลืม และเป็นการบันทึกเหตุการณ์เหล่านั้นไว้ในบทเพลงครับ อย่างร้องเพลงในวันนี้ก็ต่างจากหนึ่งเดือนที่เราผ่านมา วันนี้ผมมาร้องก็อมยิ้ม นึกถึงว่าถ้าเราต้องร้องเพลงนี้ให้ผู้หญิงคนนึงจะเป็นยังไง ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านประพันธ์เพลงนี้ก็นึกถึงพระราชินีอยู่ เป็นเพลงรัก ถึงเวลานี้แล้ว เราเศร้า เราอาลัย ความรู้สึกตอนนี้เป็นสิ่งที่เราระลึกถึงพระองค์ท่าน และเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านด้วยบทเพลงในสิ่งที่พระองค์ทำไว้ อมยิ้ม กับเพลงที่พระองค์แต่ง เมื่อคิดถึงผู้หญิงคนนึง”

  กดดันมั้ยร่วมงานกับ CU แบนด์? “ไม่ครับ ดีใจครับ ผมรอวันนี้เลยว่าเป็นยังไง จริงๆ ผมชอบสไตล์อย่างนี้ ชอบเล่นคอนเสิร์ตอย่างนี้ มันเป็นตัวเรา บรรเลงบ้าง ร้องบ้าง ก็สนุกสนานอีกแบบนึง และนี่ก็คือตัวตนที่เราชอบ รู้สึกสบายมากไม่ได้เกร็งเลย มันคือการเล่นดนตรี แต่ถ้าเราเป็นนักร้องต้องเล่นดนตรีเอนเตอร์เทนคน ก็ต้องทำยังไงให้สนุกนะ ต้องคิดอะไรหลายอย่าง แต่ครั้งนี้เหมือนเป็นการกลับมาสู่รากฐานของเรา เป็นนักดนตรี มีความสุข และเฝ้ารอวันนี้เลย”

  โต๋ มีความสุขที่ได้มาร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ ที่จะออกอกาศทางช่องไทยรัฐทีวี 32 HD
  โต๋ มีความสุขที่ได้มาร่วมถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ ที่จะออกอกาศทางช่องไทยรัฐทีวี 32 HD
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์