ไลฟ์สไตล์
100 year

ป่วน! แจ้งไลอ้อนแอร์ มีระเบิดบนเครื่อง โจ๋ปากเปราะ ต้องงดบินที่หาดใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2559 13:09 น.
SHARE

เกิดชุลมุนที่สนามบินหาดใหญ่ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์เที่ยว 10.10 น. แจ้งงดนำเครื่องขึ้นกะทันหัน พร้อมขนสัมภาระออกจากใต้ท้องเครื่องบิน โดย จนท.แจ้งว่า มีกลุ่มวัยรุ่นที่ขึ้นไปบนเครื่องแล้วเดินมาบอกว่า มีระเบิด สุดท้ายค้นแล้วไม่เจอ...  

วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเกิดเหตุชุลมุนขณะเครื่องบินสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL 703 กำลังจะออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ไป สนามบินดอนเมือง-กรุงเทพฯ ในเวลา 10.10 น. ไม่สามารถออกจากสนามบินได้ เนื่องจากมีประกาศแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยภายในเครื่อง จึงให้นำสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่อง ออกมากองไว้บริเวณลานจอดเครื่องบิน เพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติ ก่อนที่จะเชิญผู้โดยสารบนเครื่องทั้งหมดลง พร้อมให้นำสัมภาระที่หิ้วติดตัวมาลงมาด้วย

ข่าวแนะนำ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของสายการบิน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ดำเนินการตรวจค้นกระเป๋าทุกใบ โดยมีสุนัขตำรวจร่วมตรวจพิสูจน์ด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สายการบินได้เชิญผู้โดยสารให้มาพักอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร เพื่อตรวจสัมภาระอีกรอบ  

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งว่า ก่อนเครื่องบินจะขึ้นนั้น มีผู้โดยสารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นวัยรุ่นเดินมาแจ้งกับแอร์โฮสเตสว่า มีระเบิดบนเครื่องบิน แล้วเดินไปนั่งบริเวณที่นั่งท้ายเครื่อง จากนั้นเจ้าหน้าที่สายการบินได้เดินมาสอบถามกับกลุ่มผู้โดยสารดังกล่าว ก่อนจะเชิญตัวออกไปสอบสวน และตรวจค้นสิ่งผิดปกติ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นมาตรฐานของสายการบิน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุวุ่นวายดังกล่าวเกิดขึ้นขณะเจ้าหน้าที่ประกาศแจ้งผู้โดยสารบนเที่ยวบินนี้ ประมาณ 160 คน งดใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์บนเครื่อง ได้มีผู้โดยสารที่มากันเป็นกลุ่ม 6 คน พูดขึ้นว่า “เครื่องจะระเบิด” ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินหาดใหญ่ ได้ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.คลองหอยโข่ง อ.หาดใหญ่

เบื้องต้น ยอมรับสารภาพ 1 คน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุ และรอการดำเนินคดีต่อไป ส่วนเที่ยวบินนี้ หลังจากชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบทั้งเครื่องบิน และกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารทุกใบ แต่ไม่พบความผิดปกติหรือสิ่งต้องสงสัย ได้ทำการบินมายังสนามบินดอนเมือง โดยที่ล่าช้ากว่ากำหนดเกือบ 1 ชั่วโมง

ล่าสุด พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง ผกก.สภ.คลองหอยโข่ง เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนแล้ว และจากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับสาววัย 28 ปี ชาว จ.ชุมพร เพียงคนเดียวในข้อหาเป็นผู้อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินได้กระทำด้วยประการใดๆที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในอากาศยาน แต่ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว หากมีหลักทรัพย์ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ สามารถยื่นเรื่องขอประกันตัวได้

ส่วนอีก 5 คน ได้กันไว้เป็นพยาน ซึ่งทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งในจ.ชลบุรี เดินทางมางานศพที่อ.สทิงพระ จ.สงขลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไลอ้อนแอร์แจ้งมีระเบิดโจ๋ป่วนตรวจเครื่องบินสนามบินหาดใหญ่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00:18 น.