ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กจา' ยันไม่ถือโทษเซปักตะกร้อเสือเหลือง กรณีวอล์กเอาต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2559 13:45 น.
SHARE

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธาน สหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติ (อิสตาฟ) เผย ไม่ติดใจเรื่องที่มาเลเซียวอล์กเอาต์ จากศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ไม่ได้ตั้งเรื่องเพื่อที่จะลงโทษอะไร ซึ่งทางมาเลเซียก็ได้ขอโทษเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องการตรวจสารต้องห้ามก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการ โดยนักกีฬาคงไม่ถูกลงโทษ เพราะทำตามคำสั่งผู้จัดการทีม และโค้ช ซึ่งเรื่องนี้โค้ชและผู้จัดการทีมอาจได้รับโทษแทน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ขณะที่ตะกร้อในซีเกมส์ต้องพิจารณาส่งอีเวนต์ให้ดี เกรงเจ้าภาพมาเลเซียจะเล่นแง่ ไปล็อบบี้ชาติอื่นไม่ให้ส่งประเภทที่ไทยมีหวัง ซึ่งก็จะทำให้เราแข่งไม่ได้...

วันที่ 4 ธ.ค.59 บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานสหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติ (อิสตาฟ) และนายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ทีมเซปักตะกร้อชายทีมชาติมาเลเซีย ประเภททีมชุดชาย ได้วอล์กเอาต์หลังจากไม่พอใจการตัดสินของกรรมการ ในรอบชิงชนะเลิศ ที่พบกับทีมชาติไทย ในการแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้รับการรายงานจากทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่า นักกีฬาตะกร้อมาเลเซียไม่ได้ทำการตรวจสารกระตุ้นในการแข่งขัน ส่วนตัวแล้วไม่อยากนำเรื่องการวอล์กเอาต์ของมาเลเซียมาทำให้เกิดความแตกแยกกันมากขึ้น เพราะเรื่องนั้นจบไปแล้ว แต่ในเรื่องการตรวจโด๊ปเป็นเรื่องหลักการ ซึ่งถ้าหากไม่ยอมตรวจโด๊ปก็จะถือเป็นความผิดเรื่องโด๊ปทันที

ข่าวแนะนำ

ประธานอิสตาฟกล่าวต่อว่า "ในเรื่องนี้ทางผู้จัดการทีม และโค้ชมาเลเซียเป็นคนสั่งให้นักกีฬาไม่ต้องทำการตรวจโด๊ป เพราะฉะนั้นนักกีฬาของเขาก็ถือว่าบริสุทธิ์ และปฏิบัติตามคำสั่ง รวมถึงไม่ ใช่คนปฏิเสธ ทั้งนี้ ตามหลักของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ระบุว่า นักกีฬาจะแยกออกไปเลย และจะถือว่านักกีฬาเป็นผู้บริสุทธิ์ ทำให้เรื่องนี้ทางผู้จัดการทีม และโค้ชตะกร้อของมาเลเซีย ก็มีโอกาสโดนบทลงโทษ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ส่วนนักกีฬาจะไม่โดนความผิดเรื่องโด๊ป เพราะไม่ใช้ผู้ปฏิเสธการตรวจ"

"เรื่องที่มาเลเซียวอล์กเอาต์ ผมไม่ตั้งเรื่องเพื่อที่จะลงโทษอะไร เพียงแต่เรียกทางมาเลเซียเข้ามา และเขาก็เข้ามาขอโทษเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผมก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะผมกลัวในเรื่องที่มาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ในปีหน้า และเราจะต้องระวังมาเลเซียในการตัดสินกีฬาตะกร้อให้ดี โดยในการแข่งขันตะกร้อ มีชิงชัย 5 อีเวนต์ และชาติต่างๆ ยกเว้นเจ้าภาพจะได้ 4 อีเวนต์ ซึ่งผมกังวลในเรื่องการส่งทีมชุด ถ้ามาเลเซียไปดึงชาติอื่นไม่ให้ส่งไม่ถึง 4 ชาติตามกฎระเบียบก็ทำให้เราแข่งไม่ได้ และเท่ากับเป็นศูนย์เลย ดังนั้นจะต้องมีการหารือในเรื่องการส่งทีมชุดให้ดี" พล.ต.จารึกกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะกร้อชิงแชมป์โลกตะกร้อชิงแชมป์โลก คิงส์คัพตะกร้อชิงแชมป์โลก คิงส์คัพ ครั้งที่ 31สหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติพล.ต.จารึก อารีราชการัณย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:05 น.