'บิ๊กจา' ยันไม่ถือโทษเซปักตะกร้อเสือเหลือง กรณีวอล์กเอาต์

ข่าว

'บิ๊กจา' ยันไม่ถือโทษเซปักตะกร้อเสือเหลือง กรณีวอล์กเอาต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2559 13:45 น.

  บันทึก

  “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธาน สหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติ (อิสตาฟ) เผย ไม่ติดใจเรื่องที่มาเลเซียวอล์กเอาต์ จากศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ไม่ได้ตั้งเรื่องเพื่อที่จะลงโทษอะไร ซึ่งทางมาเลเซียก็ได้ขอโทษเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องการตรวจสารต้องห้ามก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการ โดยนักกีฬาคงไม่ถูกลงโทษ เพราะทำตามคำสั่งผู้จัดการทีม และโค้ช ซึ่งเรื่องนี้โค้ชและผู้จัดการทีมอาจได้รับโทษแทน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ขณะที่ตะกร้อในซีเกมส์ต้องพิจารณาส่งอีเวนต์ให้ดี เกรงเจ้าภาพมาเลเซียจะเล่นแง่ ไปล็อบบี้ชาติอื่นไม่ให้ส่งประเภทที่ไทยมีหวัง ซึ่งก็จะทำให้เราแข่งไม่ได้...

  วันที่ 4 ธ.ค.59 บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานสหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติ (อิสตาฟ) และนายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ทีมเซปักตะกร้อชายทีมชาติมาเลเซีย ประเภททีมชุดชาย ได้วอล์กเอาต์หลังจากไม่พอใจการตัดสินของกรรมการ ในรอบชิงชนะเลิศ ที่พบกับทีมชาติไทย ในการแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้รับการรายงานจากทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่า นักกีฬาตะกร้อมาเลเซียไม่ได้ทำการตรวจสารกระตุ้นในการแข่งขัน ส่วนตัวแล้วไม่อยากนำเรื่องการวอล์กเอาต์ของมาเลเซียมาทำให้เกิดความแตกแยกกันมากขึ้น เพราะเรื่องนั้นจบไปแล้ว แต่ในเรื่องการตรวจโด๊ปเป็นเรื่องหลักการ ซึ่งถ้าหากไม่ยอมตรวจโด๊ปก็จะถือเป็นความผิดเรื่องโด๊ปทันที

  ประธานอิสตาฟกล่าวต่อว่า "ในเรื่องนี้ทางผู้จัดการทีม และโค้ชมาเลเซียเป็นคนสั่งให้นักกีฬาไม่ต้องทำการตรวจโด๊ป เพราะฉะนั้นนักกีฬาของเขาก็ถือว่าบริสุทธิ์ และปฏิบัติตามคำสั่ง รวมถึงไม่ ใช่คนปฏิเสธ ทั้งนี้ ตามหลักของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ระบุว่า นักกีฬาจะแยกออกไปเลย และจะถือว่านักกีฬาเป็นผู้บริสุทธิ์ ทำให้เรื่องนี้ทางผู้จัดการทีม และโค้ชตะกร้อของมาเลเซีย ก็มีโอกาสโดนบทลงโทษ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ส่วนนักกีฬาจะไม่โดนความผิดเรื่องโด๊ป เพราะไม่ใช้ผู้ปฏิเสธการตรวจ"

  "เรื่องที่มาเลเซียวอล์กเอาต์ ผมไม่ตั้งเรื่องเพื่อที่จะลงโทษอะไร เพียงแต่เรียกทางมาเลเซียเข้ามา และเขาก็เข้ามาขอโทษเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผมก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะผมกลัวในเรื่องที่มาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ในปีหน้า และเราจะต้องระวังมาเลเซียในการตัดสินกีฬาตะกร้อให้ดี โดยในการแข่งขันตะกร้อ มีชิงชัย 5 อีเวนต์ และชาติต่างๆ ยกเว้นเจ้าภาพจะได้ 4 อีเวนต์ ซึ่งผมกังวลในเรื่องการส่งทีมชุด ถ้ามาเลเซียไปดึงชาติอื่นไม่ให้ส่งไม่ถึง 4 ชาติตามกฎระเบียบก็ทำให้เราแข่งไม่ได้ และเท่ากับเป็นศูนย์เลย ดังนั้นจะต้องมีการหารือในเรื่องการส่งทีมชุดให้ดี" พล.ต.จารึกกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์