ไลฟ์สไตล์
100 year

‘องอาจ’ รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ หวัง กรธ.ยกร่างกฎหมายลูกให้ใช้ได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2559 12:14 น.
SHARE

‘องอาจ’ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หวัง กรธ.ยกร่างกฎหมายลูกให้ใช้ได้จริง เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง และเป็นกฎหมายที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในที่สุด

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังปรับแก้ ก่อนที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะเร็วๆ นี้ว่า เป็นกฎหมายที่สังคมมีความคาดหวังว่าจะมีส่วนช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง การปกครองของไทย ไปในทิศทางที่ดีกว่าที่ผ่านมา เพราะ กรธ.เป็นทั้งผู้เขียนรัฐธรรมนูญและเป็นผู้ยกร่างกฎหมายลูกเอง ย่อมทราบดีว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศชาติบ้านเมืองได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายนี้ควรยึดโยงอยู่กับหลักการสำคัญ 5 ข้อคือ 1. ยึดตามเนื้อหาสาระที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 2. มีเป้าหมายเพื่อการปฏิรูปการเมือง 3. สร้างเครื่องมือที่มีผลก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ดีกว่าที่ผ่านมา 4. สามารถปฏิบัติได้จริงและเกิดผลในทางปฏิบัติ 5. ไม่สร้างเงื่อนไขใดๆ ให้เกิดประโยชน์ทางการเมืองแก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ถ้า กรธ.เขียนกฎหมายลูกยึดโยงอยู่กับหลักการสำคัญนี้ ก็เชื่อว่าจะได้กฎหมายที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง และเป็นกฎหมายที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกร่างกฎหมายลูกองอาจ คล้ามไพบูลย์พรรคประชาธิปัตย์กรธ.พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:15 น.