ไลฟ์สไตล์
100 year

เข้าแจ้งเอาผิด‘ทัตตชีโว’ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2559 06:13 น.
SHARE

ให้ที่พักพิงแก่‘ธัมมชโย’ ไม่ยอมส่งมอบตัวตำรวจ

ผบก.ปทส.หอบหลักฐานแจ้งจับ “ทัตตชีโว” รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว ความผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่และให้ที่พักพิงกับ “ธัมมชโย” ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่า สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ โคราช ขณะที่อธิบดีดีเอสไอและอัยการพิเศษฝ่ายสอบสวนในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ต่างออกมาแจงการต่อรองขอประกันตัว “ธัมมชโย” เป็นไปไม่ได้ ดีเอสไอไม่มีอำนาจเพราะสำนวนพ้นมือไปแล้ว เห็นควรบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

ข่าวแนะนำ

หลายฝ่ายยังคงต้องเร่งหาบทสรุป หลังอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระ-ธรรมกายกับพวกรวม 5 คน ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด พร้อมสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดมาส่งศาล ทำให้ตัวแทนวัดพระธรรมกายต้องตั้งโต๊ะเจรจากับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) และพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อขอการยืนยันว่า จะได้รับการประกันตัวหากพระธัมมชโยเข้ามอบตัว ขณะที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหากับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายฐานให้ที่พักพิงกับผู้ต้องหาและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมจัดชุดปฏิบัติการไว้ 7 กองร้อยเพื่อเตรียมบังคับ ใช้กฎหมายกรณีดีเอสไอร้องขอ ตามเส้นตายที่ขีดไว้ในวันที่ 10 ธ.ค.

ความคืบหน้า ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รรก.ผบก.ป.ทส. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม) เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.ขจร ฉัตรแก้วมณี สว. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินคดีกับพระราชภาวนาจารย์ หรือทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.189 และ ม.157 หลังครบกำหนดเวลาที่ตำรวจให้นำพระธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่า สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มามอบตัว

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอน พล.ต.ต.วรพงษ์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพระราชภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระ-ธรรมกาย ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบและข้อหาช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้ได้รับโทษ เป็นการแจ้งความในคดีที่พระธัมมชโยตกเป็นผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่า สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา นำเอกสาร ภาพถ่ายและคลิปสัมภาษณ์ของนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ระบุพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายมามอบ ไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้ตำรวจจะส่งหมายเรียกไปถึงพระราชภาวนาจารย์ หากไม่มาพบตามหมายเรียกทั้งหมด 3 ครั้ง ต้องออกหมายจับตามขั้นตอน

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวน คดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยถึงการเจรจาเข้ามอบตัวของ พระธัมมชโยที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ว่า การเจรจาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ยังไม่ได้ข้อยุติ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) แจ้งจะต้องเข้าไปหารือกับวัดพระธรรมกาย อีกครั้ง ยังไม่ได้กำหนดเวลา ต้องมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าร่วมเพื่อชี้แจงว่าสิ่งใดที่ทำได้และไม่ได้ การเจรจาเป็นหน้าที่ฝ่ายสงฆ์ สำนวนคดีนี้พ้นอำนาจพนักงานสอบสวนดีเอสไอไปแล้ว การประกันตัวจึงไม่อยู่ในอำนาจของดีเอสไอ

นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 หนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนคดี ฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น กล่าวถึงข้อเสนอพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัว ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับการประกันตัว ว่าตามขั้นตอนคดีนี้อยู่ในชั้นอัยการแล้ว ดีเอสไอมีหน้าที่เพียงนำผู้ต้องหาส่งให้อัยการพิจารณาจะให้ประกันตัวหรือส่งต่อให้ศาลพิจารณา กรณีได้ตัวผู้ต้องหา ดีเอสไอทำได้เพียงไม่คัดค้านการประตัว การต่อรองดังกล่าวจึงเป็นไปไม่ได้

“ผมเห็นว่าควรต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีมี 2 แนวทางคือ ขอหมายค้นเข้าจับกุมตามหมายจับ แนวทางนี้มีความกังวลเรื่องเผชิญหน้า สถานการณ์บานปลายควบคุมไม่ได้ และการดำเนินการกับคณะสงฆ์ผู้ปกครองรวมทั้งพระในวัด โดยเฉพาะรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่มีอำนาจปกครองแทนพระธัมมชโย หากไม่ให้ความร่วมมือจะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ คาดว่าสัปดาห์หน้าคณะพนักงานสอบสวนจะหารือเพื่อดำเนินการตามแนวทางที่มีอยู่” นายขจรศักดิ์กล่าว

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า หลังการเจรจาที่วัดพระธรรมกาย ตัวแทนจากดีเอสไอและวัดพระ-ธรรมกาย ต้องนำข้อหารือไปรายงานกับผู้บังคับบัญชาของแต่ละฝ่าย โดย พศ.จะช่วยประสานไปยังดีเอสไอว่ารับเงื่อนไขได้หรือไม่ ตามที่ตัวแทนวัดพระธรรมกายระบุหากพระธัมมชโยมอบตัวแล้วต้องได้รับการประกันตัว จากนั้นจะประสานมายังวัดพระธรรมกายเพื่อนัดหมายเจรจาอีกครั้ง การเจรจาครั้งต่อไปจะขอความร่วมมือให้พระราชภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเข้าร่วมเจรจา เพราะมีอำนาจตัดสินใจเรื่องต่างๆภายในวัด ในการเจรจาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ได้สอบถามถึงพระธัมมชโยยังอยู่ที่วัดหรือไม่ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่ร่วมเจรจา ต่างตอบเหมือนกันว่าไม่ได้เจอพระธัมมชโย มานานแล้วและพระธัมมชโยยังอยู่ในใจเสมอ

“ส่วนกรณีที่มีข่าวระบุว่าจะให้ พศ.เป็นผู้ประสานงานกับอัยการเรื่องการขอประกันตัวพระธัมมชโยนั้น น่าจะเกิดความเข้าใจผิด พศ.ไม่มีหน้าที่ดำเนินการ เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของคดี หน้าที่ของ พศ.ในขณะนี้คือการประสานงานให้ดีเอสไอได้เจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกายเท่านั้น” นายพนมกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ดีเอสไอทัตตชีโวธัมมชโยมอบตัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:26 น.