ข่าว
100 year

จีนประท้วงมะกัน ฉุน ‘ทรัมป์’ ฝืนธรรมเนียม คุยโทรศัพท์กับผู้นำไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2559 23:40 น.
SHARE

จีนยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจถึงสหรัฐฯ ต่อกรณีที่โดนัลด์ ทรัมป์ คุยโทรศัพท์กับผู้นำไต้หวันโดยตรง ซึ่งเป็นเรื่องผิดธรรมเนียม ที่สหรัฐฯ ปฏิบัติมานานหลายสิบปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีน ยื่นเรื่องหนังสือถึงสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดคุยโทรศัพท์กับนางไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดธรรมเนียมสำหรับสหรัฐฯ ที่ประกาศยอมรับหลักการ ‘จีนเดียว’ มาตลอด

กระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 3 ธ.ค. ว่า พวกเขาได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างจริงจังถึงทีมงานของนายทรัมป์ โดยเรียกร้องให้ฝ่ายสหรัฐฯ ควบคุมดูแลในประเด็นที่เกี่ยวกับไต้หวันอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ โดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนเกิดขึ้นหลังจากนายทรัมป์คุยโทรศัพท์กับนางไช่เมื่อวันศุกร์ โดยไม่มีประธานาธิบดี หรือแม้แต่ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ พูดคุยโดยตรงกับผู้นำไต้หวันมาหลายทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่ประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ เปลี่ยนนโยบาย ยอมรับไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และตัดสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1979 แต่สหรัฐฯ ยังถือเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของไต้หวัน และขายยุทโธปกรณ์จำนวนมากให้ไต้หวัน

นายทรัมป์เปิดเผยเรื่องที่เขาคุยกับผู้นำไต้หวันผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ โดยระบุว่าว่า นางไช่ โทรศัพท์หาเขาเพื่อแสดงความยินดีที่เขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีขณะที่ทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจของเขาระบุว่า ทั้งสองคนยังเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดทางเศรษฐกิจ, การเมือง และความมั่นคงด้วย

ต่อมาหลังจากสื่อสำนักต่างๆ ออกมาชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่การพูดคุยระหว่างนายทรัมป์กับนางไช่อาจทำให้จีนไม่พอใจ มหาเศรษฐีฝีปากกล้าผู้นี้ก็ทวีตข้อความใหม่ว่า “เป็นเรื่องน่าสนใจที่สหรัฐฯ ขายยุทโธปกรณ์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้ไต้หวันได้ แต่ผมกลับไม่ควรรับโทรศัพท์แสดงความยินดี (จากผู้นำไต้หวัน)”

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกมาระบุในเวลาต่อมาว่า การพูดคุยของนายทรัมป์ ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณถึงความเปลี่ยนแปลงใดๆ ในนโยบายของสหรัฐฯ ขณะที่สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ทำเนียบขาวรู้เรื่องการโทรศัพท์ครั้งนี้หลังจากที่มันเกิดขึ้นแล้ว ด้านโฆษกหญิงของนายทรัมป์ยืนยันว่า นายทรัมป์ตระหนักดีเกี่ยวนโยบายของสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือแสดงความไม่พอใจจีนไต้หวันโดนัลด์ ทรัมป์คุยโทรศัพท์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้