วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเกาหลียังเหนียวแน่น ออกมาชุมนุมไล่ 'ปาร์กกึนเฮ' เป็นสัปดาห์ที่ 6

ชาวเกาหลียังเหนียวแน่น ออกมาชุมนุมไล่ 'ปาร์กกึนเฮ' เป็นสัปดาห์ที่ 6

  • Share:

ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากออกมารวมตัวกันในกรุงโซลต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ลาออกจากตำแหน่ง หลังฝ่ายค้านเดินหน้าล่ารายชื่อเพื่อนำเข้ากระบวนการถอดถอน...

ผู้ชุมนุมชาวเกาหลีใต้ออกมารวมตัวประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ในกรุงโซลต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 แล้ว โดยความเคลื่อนไหวในวันนี้คึกคักมากขึ้น หลังฝ่ายค้านเดินหน้าล่ารายชื่อได้ครบ 171 รายชื่อเพื่อนำนางปาร์ค กึน เฮ เข้าสู่กระบวนการถอดถอนไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยจะมีการนำเรื่องเข้าสภาเพื่อลงมติในวันศุกร์นี้


นักวิเคราะห์ต่างมองว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ จะทำให้ปาร์ค กึน เฮ เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่อยู่ไม่ครบวาระ 5 ปี เพียงแต่ยังไม่มีใครบอกได้ ว่าท้ายที่สุดแล้วเธอจะลาออกเองตามที่ได้กล่าวไว้ หรือพ้นจากตำแหน่งเพราะถูกถอดถอน


กระแสต่อต้านนางปาร์ค เกิดขึ้นจากเรื่องอื้อฉาวของนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ค ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวใกล้ชิดกับผู้นำประเทศ ก้าวก่ายกิจการของรัฐ และเรียกเงินบริจาคหลายสิบล้านดอลลาร์จากธุรกิจยักษ์ใหญ่เข้ามูลนิธิ ที่เธอตั้งขึ้น ส่งผลให้คะแนนความนิยมในตัวประธานาธิบดีปาร์ค ดิ่งลงเหลือเพียงร้อยละ 4 และแม้เธอจะออกมากล่าวคำขอโทษถึง 2 ครั้ง และประกาศล่าสุดว่าจะลาออก แต่การชุมนุมยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อกดดันให้เธอลาออกจากตำแหน่งทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้