ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ดีเอสไอ’ เผยเจรจา 'ธัมมชโย'ยังไม่ได้ข้อยุติ-ปัดไม่มีอำนาจให้ประกันตัว

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2559 16:50 น.
SHARE

“อธิบดีดีเอสไอ” เผยการเจรจาในวัดพระธรรมกายยังไม่ได้ข้อยุติ เตรียมร่วมคณะพศ.เข้าหารือชี้แจง สิ่งใดทำได้-ไม่ได้อีกรอบ พร้อมย้ำชัดไม่มีอำนาจให้ประกันตัว ด้านอัยการร่วมสอบคดีฟอกเงินเสนอใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

วันที่ 3 ธ.ค.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายยื่นข้อเสนอเรื่องการประกันตัวจากการเจรจาครั้งล่าสุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอร่วมคณะไปกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อดำเนินการให้พระธัมมชโยมอบตัวในคดีสมคบกันฟอกเงินร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่า การเจรจาของพศ.ยังไม่ได้ข้อยุติ หลังจากนี้ได้รับการประสานว่า นายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ.จะต้องเข้าไปหารือกับวัดพระธรรมกายอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนดวันและเวลา ในส่วนของดีเอสไอที่เดินทางร่วมคณะไปด้วยก็เพื่อ เข้าไปชี้แจงว่าสิ่งใดที่ทำได้ และสิ่งใดทำไม่ได้เท่านั้น การเจรจาเป็นหน้าที่ของฝ่ายสงฆ์ ยืนยันว่าการพิจารณาให้ประกันตัวผู้ต้องหาในคดีนี้พ้นจากอำนาจของดีเอสไอไปแล้ว ในขั้นตอนนี้อัยการจะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจในการให้ประกันตัวเท่านั้น
 
ด้าน นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษสำนักการสอบสวน 3 หนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงิน กรณีพระธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรับเช็คบริจาคจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกล่าวว่า ข้อเสนอทางวัดที่ระบุว่าจะมอบตัว แต่มีเงื่อนไขต้องได้ประกันตัวนั้นส่วนตัวมองว่าตามขั้นตอนของกฎหมายอำนาจการให้ประกันตัวไม่อยู่ในชั้นของดีเอสไอแล้ว เพราะขณะนี้คดีอยู่ในชั้นอัยการ ดีเอสไอมีหน้าที่เพียงการนำตัวผู้ต้องหามาสอบสวนแล้วส่งตัวให้อัยการ ซึ่งจะเป็นผู้ใช้ดุลยพินิจว่าจะให้ประกันตัวในชั้นนี้ หรือส่งศาลเป็นผู้พิจารณา กรณีได้ตัวผู้ต้องหา ดีเอสไอทำได้เพียงไม่คัดค้านการประตัวเท่านั้น การต่อรองประกันตัวในชั้นนี้จึงเป็นไปไม่ได้

ข่าวแนะนำ

"ตนเห็นว่าควรต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีซึ่งมี 2 แนวทางคือ 1. ขอหมายค้นและเข้าจับกุมตามหมายจับ ซึ่งแนวทางนี้มีความกังวลเรื่องเผชิญหน้ามวลชน เกรงสถานการณ์บานปลายควบคุมไม่ได้ และ 2. การดำเนินการกับคณะสงฆ์ผู้ปกครองและพระในวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่มีอำนาจปกครองแทนพระธัมมชโย หากไม่ให้ความร่วมมือหรือไม่ร่วมดำเนินการด้วย จะมีความผิดฐาน ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้คาดว่าสัปดาห์หน้าคณะพนักงานสอบสวนจะหารือเพื่อดำเนินการตามแนวทางที่มีอยู่" นายขจรศักดิ์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปทส.แจ้ง ตร. จับ รักษาการเจ้าอาวาส ธรรมกาย ให้ที่พัก 'ธัมมชโย'

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัมมชโยพระธัมมชโยวัดธรรมกายจับธัมมชโยดีเอสไอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 23:37 น.