ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป๊อก' ประชุมทางไกลถก ขรก. ย้ำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ต้องโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 15:55 น.
SHARE

'บิ๊กป๊อก' ฟิตถกทำโครงการตามนโยบายการสร้างความเข้มแข็งฯ เสร็จสิ้นปีนี้ ย้ำต้องสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ใช้งบประมาณให้คุ้มค่าโปร่งใสตรวจสอบได้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมหารือการดำเนินการตามแนวทางการสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศไทยภายใต้กลไกประชารัฐ ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลไปยัง 76 จังหวัด

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะจัดสรรงบประมาณให้ลงไปสู่พื้นที่จังหวัดและกลุ่มจังหวัด โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้ขับเคลื่อนที่สำคัญ โดยจังหวัดและกลุ่มจังหวัดจะต้องจัดทำโครงการขึ้นมารองรับตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดให้แล้วเสร็จภายใน ธ.ค.นี้ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณและจัดสรรเม็ดเงินลงไปในพื้นที่จังหวัดและกลุ่มจังหวัดต่อไป ดังนั้นในการดำเนินตามแนวทางสร้างความเข้มแข็ง จึงต้องมีกรอบและแนวทางที่ชัดเจน

นอกจากนี้มีความจำเป็นจะต้องมีการซักซ้อมร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การขับเคลื่อนภารกิจดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดทำโครงการเน้นย้ำว่าจะต้องเป็นการทำงานในลักษณะบูรณาการ ทุกภาคส่วนในรูปแบบสมาร์ท กบก. (คณะกรรมการบริหารกลุ่มจังหวัด) จัดทำโครงการให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และเป็นไปตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

ทั้งนี้ รัฐบาลจะเน้นให้ความสำคัญกับการพัฒนาในมิติเชิงพื้นที่ให้สอดคล้องกับความต้องการของพี่น้องประชาชน มีเป้าหมายขจัดความเหลื่อมล้ำให้ประชาชนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม โดยในการจัดทำโครงการขอให้จังหวัดและกลุ่มจังหวัดให้ความสำคัญถึงหลักการเหตุผล และที่มาของโครงการที่จะต้องเกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง รวมทั้งจะต้องมีการประเมินผล อย่างมีมาตรฐาน มีผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม และมีการใช้จ่ายงบประมาณทั้งหมดอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ โปร่งใส ไม่ซ้ำซ้อน สามารถสร้างความเข้มแข็งได้อย่างยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดากระทรวงมหาดไทยประชารัฐยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีคสช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:42 น.