กีฬา
100 year

คำนูณ เชื่อ รธน.ใหม่ จะเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2559 15:46 น.
SHARE

'คำนูณ' เชื่อได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางโครงสร้าง โดยเฉพาะที่มาของ ส.ว.เชื่อจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ด้าน 'บรรเจิด' แนะ ปชช.เดินหน้าปฏิรูปตั้งแต่ตอนนี้ อย่ารอให้รัฐธรรมนูญประกาศใช้ จะช้าเกินไป...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2559 ในงานเสวนาหัวข้อ “ชีวิตคนไทยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่” ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ นับจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ไปอีก 6 ปี โดยใน 7-8 เดือนแรก อาจจะเต็มไปได้ความผันผวน ความไม่แน่นอน แต่เราหวังว่าจะจบลงด้วยดีและนำพาประเทศไทยไปสู่สิ่งที่ดีกว่า สิ่งที่คนไทยจะได้เห็นในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือการสร้างกลไกให้มีการปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง

ส่วนอำนาจตามมาตรา 44 ยังคงอยู่แม้จะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จนกว่าคสช.จะส่งมอบอำนาจหน้าที่ให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หมายความว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างครั้งใหญ่ จากคสช.ไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมถึงเราจะได้เห็นการได้มาของ ส.ว.ที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงประเทศเกิดขึ้นแน่นอน และเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ แม้จะมองไม่เห็นว่าจะเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน แต่ก็คาดหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นและทำให้เราไม่สามารถคาดการณ์วันเลือกตั้งที่แน่นอนได้ คาดได้เพียงประมาณปลายปี 60 หรือต้นปี 61

ด้าน นายบรรเจิด สิงคะเนติ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ นิด้า และ กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วชีวิตคนไทยเปลี่ยนแน่นอน แต่จะเปลี่ยนอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับภาคประชาชนว่าจะปฏิรูปอย่างไร และมีความพร้อมที่จะขับเคลื่อนหรือไม่ รัฐธรรมนูญฉบับนี้แนวการร่างไม่ได้เป็นไปตามแนวรัฐธรรมนูญนิยมที่เน้นเรื่องสถาบันต่างๆ แต่พูดถึงกระบวนการที่ไม่เคยมีมาก่อนอย่างการปฏิรูปประเทศ แต่การจะปฏิรูปยากมาก แต่ถ้าไม่ปฏิรูปประเทศไทยจะลำบาก ดังนั้นประชาชนต้องมีส่วนในการปฏิรูปตั้งแต่ตอนนี้ อย่ารอให้รัฐธรรมนูญประกาศใช้ เพราะจะช้าเกินไป คิดว่าวันนี้องค์กรต่างๆ จะต้องเตรียมแล้วเพราะถ้ากระบวนการปฏิรูปไม่มีฝ่าย ประชาชนเข้าไปกำกับจะไม่มีผลต่อประชาชนในแง่บวก อาจจะเป็นการปฏิรูปที่ไปสู่อำนาจรัฐมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำนูณ สิทธิสมานบรรเจิด สิงคะเนติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เลือกตั้ง ปี 60ปฏิรูปประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้