ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรังฝนตกหนัก ยาย70 โอด ข้าวใกล้เก็บเกี่ยว ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 11 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 15:20 น.
SHARE

จ.ตรัง ฝนตกหนัก อ.รัษฎา อ่วม! กระทบ 5 ตำบล ด้าน ยายวัย 70 ปี คอตก ข้าวไร่พันธุ์สังข์หยด ใกล้ถึงกำหนดเก็บเกี่ยว ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 11 ไร่ ขณะที่ ชาวบ้าน-ผู้นำท้องถิ่น ระดมพลขนย้ายของช่วยประชาชนตลอดคืน เตรียมเสนอประกาศเป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติแล้ว ...

วันที่ 3 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.รัษฎา ได้รับผลกระทบแล้ว 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.หนองบัว ต.เขาไพร ต.คลองปาง ต.ควนเมา และ ต.หนองปรือ รวมพื้นที่เกิดอุทกภัย 1 อำเภอ 5 ตำบล 1 เทศบาล จำนวน 35 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 5,451 คน กว่า 1,904 ครัวเรือน ล่าสุดทาง ปภ.ตรัง เตรียมเสนอทางจังหวัดเตรียมประกาศ อ.รัษฎา เป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ระดับน้ำยังคงปรับระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตรแล้วหลายพันไร่ ถนนตามเส้นทางเข้าหมู่บ้านหลายสายถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องใช้เรือท้องแบนในการขนย้ายข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า และสัตว์เลี้ยงออกไปอยู่บนที่สูง และได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ ปภ.ตรัง และฝ่ายปกครอง รวมทั้ง อบต.ในพื้นที่ เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสาวกัญญ์วรา บุญชากร อาสาสมัครตรวจสวน-ครูยาง ว่า ในพื้นที่ ม.2 ต.เขาไพร ข้าวบนเนื้อที่กว่า 11 ไร่ ของ นางส้มแอบ ทองช่วย อายุ 70 ปี ได้รับความเสียหายมาก เป็นข้าวสังข์พันธุ์สังหยด และข้าวบัวหอมทอง ที่ใกล้จะถึงวันเก็บเกี่ยว อีกส่วนหนึ่งประมาณ 500 เลียงที่เก็บกองไว้ถูกแช่น้ำเสียหาย และยังไม่ได้เกี่ยวอีก 3 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด โดยนางส้มแอบ หว่านข้าวในแปลงยางพาราที่ขอทุนปลูกใหม่ทดแทน และสำหรับแปลงข้าวไร่แห่งนี้ เป็นแปลงข้าว 1 ใน 13 แปลง ที่ได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการการผลิตในนามครูยาง-กยท.ห้วยยอด และหมอดินอาสา ร่วมกับพัฒนาที่ดินตรัง

นางส้มแอบ กล่าวว่า ตนได้ถือฤกษ์หว่านเมล็ดข้าว เมื่อวันแห่งชาติ 12 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ตั้งใจจะเก็บเกี่ยววันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ แต่มาเกิดน้ำท่วมไปเสียก่อน โดยข้าวเปลือกทั้งหมดจะเก็บนำมาสีข้าวเอง เพื่อนำไปขาย เป็นข้าวพันธุ์สังข์หยด ราคา 50 บาท/กก. และ ข้าวบัวหอมทอง 25 บาท/กก. และต้องขอขอบคุณทางผู้นำท้องถิ่น และทางอำเภอที่ได้ให้การช่วยเหลือขนย้ายเลียงข้าวขึ้นจากแปลงแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมนาข้าวเสียหายตรังพื้นที่เขตภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:08 น.