ไลฟ์สไตล์
100 year

'อุดม'ยืนยันกรธ.ไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมัดมือมัดเท้านักการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 16:10 น.
SHARE

'อุดม' ยืนยัน กรธ.ไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมัดมือมัดเท้านักการเมือง ขณะที่ ส.ส.จากพรรคเพื่อนไทยวอนเปิดโอกาสทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คณะนิติศาสตร์ ร่วมกับคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม และศูนย์สำรวจความเห็นนิด้า จัดเสวนา “ชีวิตคนไทยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่” โดยนายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปาฐกถาเรื่องรัฐธรรมนูญ กับการปฏิรูปประเทศ ว่า เชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะประกาศใช้ได้ในเร็วๆ นี้ รัฐธรรมนูญจะให้ทุกคนอยู่ในกรอบ เราจึงคาดหวังว่าเครื่องมือนี้เพื่อให้คนเข้าสู่ระบบมีแบบแผนมากขึ้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ของ กรธ. แต่เป็นเรื่องของทุกคนทุกฝ่าย และทำอย่างไรไม่ให้อำนาจทั้งหลายเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง เราไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อวันนี้แต่คิดเพื่อวันข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ตนอยากเห็นบ้านเมืองมีทิศทาง คิดว่ากลไกลจะบังคับให้รัฐต้องปฏิรูปบ้านเมือง และแม้รัฐบาลจะมีทิศทางในการปฏิรูปแต่การมีส่วนร่วมจะทำให้การปฏิรูปเกิดได้จริง เพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่ของวิเศษ ที่จะบอกว่าทุกอย่างบันดาลโดยรัฐธรรมนูญ แต่อาจเป็นสิ่งที่สังคมสามารถร่วมกันและสามารถทำให้สังคมร่วมใช้กติกา

ทั้งนี้แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะแก้ไขได้ยาก แต่เราไม่ได้คิดว่าจะต้องมัดมือมัดเท้านักการเมืองหรือคนที่ใช้อำนาจ เราเชื่อเรื่องของประชาชน และยืนยันว่าไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมารองรับอำนาจใคร เพราะท้ายที่สุดสังคมจะเป็นผู้ตัดสิน และในวันข้างหน้าถ้าเห็นว่าอะไรไม่ถูกก็เปลี่ยนแปลงได้

ด้านนายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คสช.ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมว่า พรรคการเมืองต่างๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมทางการเมืองมาเกือบ 3 ปีแล้ว คสช.ควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย วันนี้ทุกพรรคเรียกร้องเปิดโอกาสให้ทำกิจกรรม ดังนั้น คสช.จึงไม่ควรกลัวว่าเมื่อมีกิจกรรมทางการเมืองแล้วจะเกิดความวุ่นวาย เพราะกิจกรรมที่พรรคการเมืองจะทำคือการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

เมื่อ คสช.ประกาศโรดแม็ปชัดว่าจะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 ควรเปิดโอกาสให้พวกเราเตรียมตัวบ้าง เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองวางเงื่อนไขให้ทุกพรรคจัดทำบัญชีพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมดหลังกฎกหมายดังกล่าวประกาศใช้ภายใน 90 วัน เกรงว่าเวลาน้อยไปจะไม่ทันการแล้วอาจมีบางพรรคเตรียมตัวไม่ทัน ถ้าเป็นเช่นนั้นการเลือกตั้งก็จะไม่ยุติธรรมกับทุกพรรค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุดม รัฐอมฤตอำนวย คลังผาพรรคเพื่อไทยกรธ.พ.ร.บ.พรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:55 น.