ข่าว
100 year

'วิรัตน์'จี้กรธ.เผยสาระ ก.ม.เลือกตั้งต่อสาธารณชนเชื่อได้ประโยชน์ที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2559 15:55 น.
SHARE

'วิรัตน์' หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ จี้ กรธ.เผยสาระกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมดต่อสาธารณชน เชื่อจะได้กฎหมายที่ดีในการบังคับใช้และเป็นประโยชน์มากที่สุด

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ปฏิเสธว่าไม่ใช่การถ่วงการเลือกตั้ง แต่เพื่อให้พรรคการเมืองมีความพร้อมในการเตรียมการเลือกตั้ง ส่วนการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ คสช.จะพิจารณากฎหมายลูกเป็นรายฉบับจะไม่ยกเลิกพร้อมกันหมดเพราะจะวุ่นวายนั้นว่า ตนเห็นว่าพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ทำกิจกรรมทางการเมืองมาไม่ต่ำกว่า 60-70 ปี และเรามีนักการเมืองมืออาชีพที่มีประสบการณ์ ความรู้ ผ่านการเลือกตั้ง

ดังนั้นการที่จะได้กฎหมายที่ดีในการบังคับใช้และเป็นประโยชน์มากที่สุด กรธ.ควรที่จะต้องเปิดเผยเนื้อหาสาระ กติกาในร่างกฎหมายลูกหมวดเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมดต่อสาธารณชน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้มีการวิพากษ์วิจารณ์และเรียนรู้กติกาใหม่ โดยเฉพาะนักการเมืองเพื่อรับรู้ประเด็นต่างๆ และจะได้ให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีเจตนาดีต่อประเทศชาติ บ้านเมืองและราชบังลังก์มาโดยตลอดอยู่แล้วชัดเจน ฉะนั้นการที่กรธ. ยังปิดบัง หรืออุบไว้ย่อมไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่ายลั่นปกปิด ถ่วงก็ไร้ผล เหตุสัญญาประชาคมแล้ว

"การที่นายมีชัย บอกว่าจะให้เวลาพรรคการเมืองในการเตรียมความพร้อมนั้น ขอบอกว่าพรรคการเมืองแต่ละพรรคเตรียมความพร้อมตัวเองมาโดยตลอด เราเตรียมพร้อมที่จะทำกิจกรรมทางการเมืองและพร้อมที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งและพร้อมที่จะบริหารบ้านเมืองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้นที่นายมีชัยย้ำว่าเพื่อให้พรรคการเมืองเตรียมตัวจึงต้องถ่วงเรื่องนี้ไว้ก่อนนั้น จึงไม่ถูกต้องและเหมาะสม เพราะอย่างไรก็ไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ได้ประกาศย้ำเป็นสัญญาประชาคมต่อนานาชาติและสังคมไว้แล้ว อีกทั้งหากปล่อยไว้นายระบบเศรษฐกิจของประเทศก็จะมีมีปัญหาหมักหมม และแก้ไขยากยิ่งขึ้น ทั้งนี้พรรคยินดีที่จะให้ความร่วมมือต่อคณะกรรมาธิการยกร่างกฎหมายลูกเพื่อให้ได้กฎหมายลูกที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดกับสถานการณ์การเมืองไทยปัจจุบัน" นายวิรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิรัตน์ กัลยาศิริพรรคประชาธิปัตย์มีชัย ฤชุพันธุ์กฎหมายลูกการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้