“ซัมซุง” เร่งกู้ภาพพจน์

ข่าว

“ซัมซุง” เร่งกู้ภาพพจน์

หนุ่มดิจิตอล

  4 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ตลาดสมาร์ทโฟนในปีหน้ากำลังเป็นที่น่าจับตามองกันมาก ยิ่งนับวันเจ้าสมาร์ทโฟนจะมีความชาญฉลาดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเทคโนโลยีหน้าจอที่ได้มีการพัฒนาการทางเทคโนโลยีมาตลอด

  ที่ผ่านมามีกระแสข่าวจากหลายแห่ง ระบุว่า ค่ายซัมซุงเตรียมผลิตสมาร์ทโฟนจอพับลงสู่ตลาดในปีหน้าพร้อมๆกับหลายปัจจัยสนับสนุนแม้ว่าจะไม่สามารถทำกำไรในระยะแรกได้ พร้อมๆกับย้อน ไปถึงการเป็นเจ้าแห่งผู้บุกเบิกหน้าจอ อย่างเช่น สมาร์ทโฟนจอโค้งสองข้างหรือ dual edge ในรุ่น Samsung Galaxy S6 edge

  จนกลายเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมคู่แข่งหลายค่ายได้ผลิตจอนี้ออกสู่ตลาดด้วย รวมไปถึงแอปเปิลที่มีกระแสว่าจะนำไปใช้กับไอโฟนรุ่นใหม่ในปีหน้า

  มีรายงานว่า ซัมซุงเตรียมนำสมาร์ทโฟนจอพับ มีแนวโน้มที่จะเรียกว่า Galaxy X อย่างไรก็ตาม แม้ขีดความสามารถของซัมซุงจะสามารถทำการผลิตได้ในระดับแมส แต่ซัมซุงยังไม่มีความมั่นใจว่าความต้องการโทรศัพท์ จอพับจะมีขนาดใหญ่มากพอที่จะสามารถผลิตเพื่อคุ้มต้นทุนได้หรือไม่

  ขณะเดียวกัน ได้มองไปยังคู่แข่งจากประเทศจีน “เสี่ยวหมี” ที่กำลังจะเข็นสมาร์ทโฟน MiMix กับจุดเด่นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ จอแสดงผลแบบไร้ขอบที่มีสัดส่วนหน้าจอเป็นตัวบอดี้กว่า 91% วางตลาด เป็นการออกแบบของสมาร์ทโฟนแห่งอนาคต ซึ่งเป็นการผลิตในปริมาณเล็กน้อย แต่เพื่อเป็นการปรับปรุงภาพพจน์ของแบรนด์

  การเข็นมือถือจอพับวางตลาดจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงการเป็น ผู้นำแห่งเทคโนโลยีของโลก ช่วยกู้ภาพพจน์จากเหตุการณ์แบตเตอรี่ของ Samsung Note7 ระเบิด จนเป็นเหตุต้องล้มเลิกการทำตลาดในรุ่นนี้ และมีการประเมินกันว่าซัมซุงอาจจะวางตลาดเพียงแค่ 1–3 ล้านเครื่องเท่านั้น แต่ไม่ใช่ประเด็นในเรื่องการทำตัวเลขจำนวนขายและการทำกำไร

  แต่เป็นการโชว์ให้เห็นความเป็นผู้นำว่าเป็นรายแรกที่บุกตลาดนี้ เหมือนในอดีตที่เคยประสบความสำเร็จมาอย่างดี แม้ว่าต้นทุนการผลิตจอพับจะแพงกว่าจอ OLED แบบโค้งสองข้างถึง 30-50% แต่ในอนาคตอันใกล้ซัมซุงมีขีดความสามารถในการลดต้นทุนการผลิตลงได้

  ในปีหน้าเช่นเดียวกัน ค่ายโนเกียได้มีการยืนยันเรียบร้อยแล้วว่าจะกลับคืนสู่ตลาดหลังจากประสบปัญหาจนท้ายที่สุดไมโครซอฟท์ได้ซื้อกิจการ มือถือ โดยโนเกียคาดว่าจะใช้เวทีงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส ที่ประเทศสเปน เปิดตัวสมาร์ทโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 จำนวน 2 รุ่น

  คงต้องจับตามองค่ายยักษ์ใหญ่ว่าจะฟื้นภาพพจน์ความเชื่อมั่น และยักษ์ในอดีตจะกลับเข้าสู่ตลาดได้หรือไม่!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์