ไลฟ์สไตล์
100 year

มือถือแอนดรอยด์ล้านเครื่อง ติดเชื้อแฮกเกอร์

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
4 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

บริษัทวิจัย Check Point ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยออนไลน์ ระบุมือถือที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มากกว่า 1.3 ล้านเครื่อง กำลังถูกครอบงำจากแฮกเกอร์ เจาะข้อมูลเพื่อล้วงเข้าไปสู่ความลับในอีเมล รูปภาพ รวมทั้งเอกสารอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม กูเกิล ในฐานะเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ออกมาปฏิเสธข้อมูลดังกล่าว โดยระบุแฮกเกอร์ยังไม่สามารถเจาะเข้าสู่บริการของกูเกิลเพื่อล้วงข้อมูลจากผู้ใช้ได้ แต่ยอมรับว่าแฮกเกอร์กำลังมีความพยายามที่จะกระทำเช่นนั้น

ข่าวแนะนำ

กูเกิลยังย้ำเตือนว่า ผู้ใช้ไม่ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในกูเกิลเพลย์ (Google Play) นอกจากนั้นยังกำลังตามกำจัดแอพพลิเคชั่นในกูเกิลเพลย์ที่มีความเสี่ยงด้วย

โดยนอกจากเจาะเข้าข้อมูลสำคัญของผู้ใช้มือถือแล้ว แฮกเกอร์ยังถือโอกาสปล่อยเมลแวร์ เพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้มือถือเพื่อประโยชน์ในทางมาร์เก็ตติ้ง กูเกิลบอกว่า ได้บล็อกแอพพลิเคชั่นสุ่มเสี่ยงที่อยู่บนกูเกิลเพลย์ไปแล้วประมาณ 150,000 รายการ

กระนั้น Check Point ยืนยันว่า ปีนี้มีมือถือแอนดรอยด์ที่ติดเชื้อทั่วโลกประมาณ 13,000 เครื่องต่อวัน และให้คำจำกัดความพฤติกรรมแฮกเกอร์ในกรณีนี้ว่า Gooligan โดย Check Point ยังเปิดเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์สามารถเข้ามาตรวจเช็กว่ามือถือของตนถูกแฮกหรือไม่ ซึ่งในการตรวจสอบ ผู้ใช้จำเป็นต้องให้ข้อมูลอย่างอีเมลแอดเดรสด้วย

ทั้งนี้ เจ้าของสมาร์ทโฟนทั้งหลายจำเป็นต้องรู้ว่าการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนั้นควรกระทำผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ถูกต้อง โดยผู้ใช้แอนดรอยด์ดาวน์โหลดผ่านกูเกิลเพลย์ (เพลย์สโตร์) ขณะที่ผู้ใช้ไอโฟนบนระบบปฏิบัติการไอโอเอส ดาวน์โหลดได้ผ่านแอพสโตร์

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนหลายคนยอมเสี่ยงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านช่องทางใต้ดินหรือเว็บไซต์บางแห่งที่เปิดโอกาสให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นยอดนิยมฟรี โดยหากดาวน์โหลดผ่านแอพสโตร์หรือเพลย์สโตร์จะต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งความเสี่ยงเช่นนั้นอาจนำไปสู่ความเสียหายที่มากมายกว่าการได้ใช้ของฟรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตมือถือสมาร์ทโฟนแอนอรดยด์แฮกเกอร์ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:23 น.