ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับตัวเข้าหากัน แบ่งปันทุกข์สุข

เมอร์ลิน
4 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

หนึ่งในพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ว่า การดำรงชีวิตที่ดีจะต้องปรับปรุงตัวตลอดเวลา ด้วยความเพียรและความอดทนเป็นที่ตั้ง ถ้าคนเราไม่หมั่นเพียร, ไม่มีความอดทนก็อาจจะท้อใจไปโดยง่าย เมื่อท้อใจไปแล้วไม่มีทางที่จะมีชีวิตเจริญรุ่งเรืองแน่ๆ

พระราชทานแก่ครูและนักเรียน โรงเรียนจิตรลดาเมื่อปี พ.ศ.2523

ข่าวแนะนำ

พระบรมราโชวาทดังกล่าว นอกจากสามารถนำไปใช้ในชีวิตของการศึกษาเล่าเรียนแล้ว ยังนำไปใช้ในการทำงาน, การพัฒนาตัวเองได้ อีกทั้งสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตคู่และการครองเรือนได้ด้วย

เพราะถ้าคู่รักไม่มีความขยันหมั่นเพียรในการทำงานเพื่อสร้างครอบครัว คงแย่แน่ แต่ถ้าทำงานแล้วมีกินมีใช้ รู้จักเก็บเงินสะสมออมไว้สำหรับสมาชิกในครอบครัวอย่างพอเพียงและพอดีก็ย่อมมีความสุข

ขณะเดียวกัน คู่รักต้องมีความอดทน อดกลั้นที่จะมีกันและกัน หากหนักนิดเบาหน่อยยอมกันไม่ได้ เพราะคาดหวังกันมากเกินไป หรือไม่เข้าใจ เช่น ต่างฝ่ายต่างคิดเรื่องเดียวกัน แต่คิดไปคนละเรื่องละราว, คิดเข้าข้างตัวเอง, คิดเห็นแก่ตัว และไม่เคยเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา โอกาสที่จะแตกหักกันก็มีมาก

อย่างว่าละนะ การรักใครสักคน ควรรู้ไว้เลยว่า คุณเลือกที่จะได้ในส่วนที่ดีของอีกฝ่ายมาไม่ได้ เพราะคุณจะได้ทั้งตัวและนิสัยที่คุณไม่ชอบจากเค้ามาด้วย เมื่อได้มาแล้วจึงควรปรับตัวเข้ากันให้ได้ โดยมองข้ามความไม่ดีของเค้าไป หาก “สิ่งที่ไม่ดีนั้น” ไม่ทำร้ายจิตใจของคุณมากเกินไป ยังพอหยวนๆกันได้

กลับกัน อีกฝ่ายก็ได้รับในสิ่งที่เค้าไม่ชอบจากตัวของคุณด้วยเช่นกัน

การครองคู่จึงเป็นการแบ่งปัน แบ่งปันความสุขและความทุกข์แก่กัน เห็นบางคู่อยู่ด้วยกันมานาน เพราะพวกเค้ารู้จักปันสิ่งต่างๆ ทั้งด้านจิตใจ (เอื้อเฟื้ออาทร) และด้านวัตถุ (ของขวัญ, ให้เงินใช้บ้างในยามขัดสน) แก่กันและกันเกือบตลอดเวลา

พูดถึง เรื่องการเงินเนี่ยนะ บอกเลยว่า เป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ไปจนกระทั่งถึงมากที่สุด ของการอยู่ด้วยกัน ซึ่งเชื่อว่าทุกคู่คิดถึงเรื่องนี้อยู่แล้ว และไม่มีฝ่ายไหนนึกอยากจะเบียดเบียนเงินของอีกฝ่ายมาใช้หรอก ยกเว้นฝ่ายนั้นอยากให้เองก็ให้ เพราะมีรายได้ดีกว่า, มีฐานะดีกว่าหรือใจปล้ำ เอ๊ย ใจปํ้า เป็นป๋าชัดๆไรงี้

มีนะคนที่อยู่ด้วยกันเป็นเพื่อนคู่คิด เป็นมิตรคู่ใจ สามารถปรึกษาหารือได้ และรักมากกว่าที่จะงกเงินที่ตัวเองมีเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว จึงแบ่งๆ กันไป โธ่แล้วจะเป็นไรไปล่ะในเมื่อมีเงินจะให้นี่นะ

แต่ถ้าไม่มีเพราะรายได้น้อย ใช้คนเดียวก็หมด อย่างนี้ก็ไม่รู้จะให้กันอย่างไร? เดี๋ยวนี้เวลาเลือกคู่ ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงบางคนจึงพิจารณา เรื่องฐานะ, การศึกษาและอาชีพการงาน ก่อนนิสัยใจคอซะอีก ไม่คำนึงถึงเลยคงไม่ได้ เรื่องเงินๆทองๆนี่ ได้ยินเสียงแซวกันบ่อยๆ เช่นว่า เมื่อก่อนหนูคิดว่าเงินสำคัญนะ แต่พอยิ่งโตขึ้น หนูยิ่งคิดว่ามันสำคัญกว่าการมีแฟนซะอีก...น่าน!

อย่างไรก็ตาม การที่คุณไม่ใช่คนรวย ไม่ได้หมายความว่าคุณจะหาแฟนหรือมีแฟนไม่ได้

เพราะบางคนเชื่อว่า ต่างคนต่างทำงานกันไป และรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายกันเองได้ ขอแค่ไม่มาเบียดเบียนกันให้มากหรือเป็นภาระตั้งแต่เริ่มแรกก็พอแล้ว จึงเน้นนิสัยใจคอยังยกให้เป็นสิ่งสำคัญ

ขืนมีเงินมากหน่อย หรือเค้ามีเงินเดือนมากกว่าคุณ แต่โอ้โห...ไม่เคยเห็นคุณสำคัญไปกว่าเหล้า ยาปลาปิ้ง หรือการพนัน หรือญาติของเค้า ฯลฯ การมีแฟนที่มีรายได้มากกว่าก็ไม่แน่ว่าจะมีสุข!

อีกอย่าง มีแฟนรวยกว่าเยอะ เค้าก็อดคิดไม่ได้ว่า ที่คุณมาคบเค้า (จีบแป๊บเดียวติด) เพราะคุณเห็นว่าบ้านเค้ามีฐานะแหงเลย ในใจจึงมีกำแพงกั้นอยู่ แล้วเมื่อไหร่ที่เค้าไม่พอใจอะไรขึ้นมา คงรู้ใช่ไหมว่าเค้าจะคิดประมาณแล้วมาเป็นแฟนด้วยทำไม? หากหล่อนไม่พอใจเดี๋ยวหาของขวัญให้สักชิ้นก็หายล่ะ

ดังนั้น การมีชีวิตคู่จึงควรวางแผนทาง การเงินหรือคิดเรื่องเงินทองของพวกคุณเอาไว้บ้างนะ เอ้า จริงๆ เพราะคู่รักจำนวนมากที่ไปกันไม่รอดก็เพราะมีปัญหาทางการเงินนี่แหละ

กระนั้น เวลาคุณชอบใครหรือมีใครเป็นแฟน ย่อมไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไป หากในอนาคตอยู่ด้วยกันแล้วเกิดฝ่ายหนึ่งถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ก็ดีเลยสิ อย่างน้อยต้องแบ่งให้แฟนมั่งแหละ

หรืออยู่ด้วยกันไปแล้ว ไม่ได้ถูกลอตเตอรี่ แต่เค้าหรือคุณมีรายได้มากขึ้น สามารถจุนเจือนำมาใช้ในครอบครัวให้ผาสุกได้, ได้ไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกัน แม้จะแค่เมืองจีนหรือประเทศเพื่อนบ้านก็ยังดี ทั้งยังส่งเสียลูกให้เรียนมีวิชาติดตัวไม่ต้องกลัวจนยิ่งเยี่ยมเข้าไปใหญ่

ตรงข้ามถ้าเกิดเรื่องมันกลับตาลปัตร คุณหรือเค้าตกงานควรช่วยกันตามสมควร ไม่ใช่ทิ้งกันไปเลย.

@@@

เมอร์ลิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินปรับตัวเข้าหากันชีวิตคู่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 16:18 น.