ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การทำดีนั้นทำยาก แต่จำเป็นต้องทำ

  คนสมถะ4 ธ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เบื่อคนไร้ความมีระเบียบวินัยกันไหม? แน่ล่ะ เพราะไม่มีใครชอบอยู่กับคนที่คิดว่าตัวเองทำอะไรก็ได้ หรืออยากจะทำอะไรก็ทำโดยไม่คำนึงถึงผู้อื่น หรือสังคมส่วนรวมหรอกเนอะ

  แปลกใจว่า การศึกษาในบ้านเรา ไม่ได้สอนให้เด็กๆที่โตมาเป็นผู้ใหญ่มีวินัยและรู้จักเข้าคิวกันเลยหรือ? จนมาระยะหลังๆ เรื่องการเข้าคิวเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เช่น เข้าคิวขึ้นรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและบนดิน แต่ยังมีบางคนที่แหกด่านแหกกฎเดินแทรกมาแบบเนียนๆ โดยไม่สนคนที่ยืนต่อคิวอยู่ด้านหลัง

  คือถ้าผู้ที่แทรกเข้ามาเป็นผู้สูงวัย, หญิงตั้งครรภ์, มีเด็กอ่อน, เป็นเด็กๆ, พิการ หากเข้าข่ายนี้ก็เชิญแซงไปได้เลย คิดว่า ทุกคนเข้าใจว่าต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันบ้าง

  แต่ถ้าเป็นคนสุขภาพดีมาแย่งคนอื่นที่เข้าแถวเป็นระเบียบเรียบร้อย ย่อมน่าตำหนิ คนที่เข้าแถวเข้าคิวกันจึงควรพูดๆให้มันรู้ตัวว่าทำไมมาแซง บางคนที่ไปแซงหรือไปแทรก พอได้ยินเสียงทักจึงเกิด “หน้าบาง” ขึ้นมาก็เยอะ แค่นี้ดัดนิสัยได้หน่อย

  แต่หากใครหน้าหนาเกินไม้หน้า 3 ก็ช่างมันเถอะ เสียดายที่การศึกษาไม่ได้ช่วยให้ใครบางคนมีจิตสำนึกที่ดีๆขึ้นมา ดังนั้นการศึกษาของชาตินี่ละเป็นสิ่งสำคัญ ที่รัฐบาลก็ให้ความสนใจอยู่แล้ว แต่อยากให้มีการปฏิรูปไปในทางที่ดีแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างเข้มข้นกว่านี้

  พวกเราที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศได้เห็นชาวญี่ปุ่น ชาวสิงคโปร์และอีกหลายชาติ มีการเข้าแถวเข้าคิวกันไม่ว่าเป็นการรอเข้าห้องน้ำ, การจ่ายเงินที่แคชเชียร์และเข้าออกรถไฟฟ้าบีทีเอสหรือเอ็มอาร์ที

  แล้วรู้สึกเป็นไงบ้าง? รู้สึกดีใช่ไหมล้า เพราะความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปเห็นที่ไหนก็ดีทุกเมื่อ แถมอยากให้คนในบ้านเรามีความเป็นระเบียบอย่างเค้าบ้างละซี

  บางประเทศยังขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริตด้วย เช่น ถ้านักท่องเที่ยวลืมกระเป๋าไว้ตามสถานที่สาธารณะ พอกลับไปยังบริเวณที่วางลืมไว้ก็ยังหากระเป๋าเจอ ไม่ได้มีใครฉกฉวยไป หรือถ้าเดินหลงทางก็จะมีคนช่วยบอกทางให้ แถมถ้าฟังหรือพูดกันไม่เข้าใจ คนท้องถิ่นจะพาไปส่งถึงที่ที่อยากไปเลยแหละ ใครไปประเทศเหล่านี้นอกจากจะรู้สึกดี ยังรู้สึกปลอดภัย ไม่ต้องกลัวขโมยหรือโจร แต่พวกโจรก็มีแน่เพราะทุกอย่างเป็นเหรียญ 2 ด้าน เพียงอาจมีน้อยกว่า

  คนเราเอาเข้าจริงๆ สามารถเป็นคนดีได้ อย่างพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ ทำความดีอย่างที่พระองค์สอนกันเถอะ และสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประทีปส่องใจคนสมถะทำความดีความดีพระราชดำรัส

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้