“โป่งน้ำร้อนห้วยหินฝน” เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สวยงาม อุณหภูมิของน้ำ อยู่ระหว่าง 70–109 องศาเซลเซียส มีอาคารอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพบริเวณรอบๆบ่อน้ำร้อน สระน้ำและสวนสุขภาพ เพื่อให้ผู้ที่มาพักผ่อนได้อาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ...
...ที่สามารถรักษาโรคผิวหนัง โรคปวด ต่างๆ
บ่อน้ำพุร้อนที่ว่านี้ อยู่ในอาณาบริเวณ “บ่อน้ำพุร้อนป่าตึง” อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ด้านหน้าใกล้ชิดติดกับตลาดชุมชน โครงการชุมชนพอเพียงบ้านโป่งน้ำร้อน หมู่ 11 ต.ป่าตึง
ผู้คนแวะเวียนมามากทุกวันไม่ขาดสาย บ้างก็มาเพื่อสุขภาพ บ้างก็มาเพื่อจัดกิจกรรมอบรมต่างๆ บ้างก็มาเพื่อการท่องเที่ยว...เป็นหมู่คณะ ครอบครัว ชมน้ำพุร้อน ถ้ามีเด็กๆก็สนุก ให้ความสนใจกับความอัศจรรย์ของน้ำพุร้อนธรรมชาติที่พุ่งออกมาจากใต้ผิวดิน

เอาตะกร้าที่ใส่ “ไข่” แช่ลงไปไม่นาน รอไม่กี่นาที...ไข่ก็สุก “ความอร่อย”...ไม่เท่ากับความตื่นตาตื่นใจ
“การแช่น้ำพุร้อน”...นั้นมีประโยชน์ แต่ว่าก็มีข้อระวังบางประการ ดังนี้
หนึ่ง...เมื่อเวลาหิว ไม่ควรแช่น้ำพุร้อนทันที เพราะเมื่อแช่น้ำพุร้อนเวลาที่ท้องว่าง จะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ อยากอาเจียนและอ่อนเพลียได้ง่าย
สอง...ถ้านั่งรถมาเป็นเวลานาน หรือเดิน มาเป็นระยะไกล แล้วรู้สึกเหนื่อยมาก ก็ไม่ควรแช่น้ำพุร้อนทันที เพราะการแช่น้ำพุร้อนจะทำให้ยิ่งแช่ยิ่งเหนื่อย
สาม...เมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออดนอน ถ้าหากแช่น้ำที่มีอุณหภูมิสูงในทันทีจะทำให้เกิดอาการช็อก หรืออาการสมองขาดเลือดได้
สี่...เมื่อเวลาตื่นเต้นหรือโกรธมาก แล้วหัวใจเต้นแรงก็ไม่ควรที่จะแช่น้ำพุร้อน
ห้า...เวลาที่รับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ หรือเพิ่งดื่มเหล้ามา ก็ไม่ควรแช่น้ำพุร้อนในทันที เพราะมิเช่นนั้นจะทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่ดีและทำให้เกิดอาการเลือดตกในสมอง


หก...ถ้าร่างกายอยู่ในสภาพที่ได้รับสิ่งบำรุงไม่เพียงพอ หรือเพิ่งหายจากอาการป่วยใหม่ๆ ร่างกายยังอ่อนแอมาก อย่าได้แช่น้ำพุร้อนเป็น อันขาด
เจ็ด...ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงและเส้นเลือดแข็ง ก่อนแช่น้ำพุร้อนควรจะใช้น้ำพุร้อนค่อยๆเช็ดร่างกายก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อแช่น้ำแล้วจะไม่ทำให้เส้นเลือดหดตัว
แปด...ผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ไม่เหมาะที่จะแช่น้ำพุร้อน เพราะจะเป็นการกระตุ้นกระบวนการสร้างและสลายได้ง่าย ทำให้ร่างกายอ่อนแออย่างรวดเร็ว
เก้า...ผู้ที่เป็นหวัดเฉียบพลัน โรคร้ายแรงเฉียบพลัน หรือโรคติดต่อ ทางที่ดีไม่ควรแช่น้ำพุร้อน
สิบ...สตรีในช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือนและในช่วงตั้งครรภ์ใหม่ๆ หรือช่วงใกล้คลอด ทางที่ดีควรงดการแช่น้ำพุร้อนชั่วคราว
สิบเอ็ด...สำหรับเวลาของการแช่น้ำพุร้อน ควรดูอุณหภูมิของน้ำพุร้อน ถ้าอุณหภูมิสูงมากไปก็ไม่ควรแช่นานเกินไป
สิบสอง...ถ้าหากว่าขณะที่แช่น้ำพุร้อนอยู่ รู้สึกว่าไม่สบาย ให้รีบออกมาทันที ไม่ควรแช่ต่อไป
กฎ...กติกา...มารยาทที่ควรรู้ต่อไปอีกนิด “บ่อน้ำพุร้อนป่าตึง” นอกจากข้อปฏิบัติทั่วไป รักษาความสะอาด ห้ามนำสินค้าทุกชนิดเข้ามาขายก่อนได้รับอนุญาต ห้ามนำสิ่งผิดกฎหมาย... ดำเนินกิจการใดๆที่ผิดกฎหมาย...ห้ามทะเลาะวิวาทภายในบริเวณ
ยังห้ามนำอาหาร เครื่องดื่มมาบริโภค...หรือนำสัตว์เลี้ยงมาแช่ อาบบริเวณอ่างแช่เท้า
หากมีข้อสงสัย...หรืออยากจะสอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ติดต่อได้ที่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล โทรศัพท์ 0–5318–0022
“น้ำพุร้อน”...เป็นน้ำที่พ่นออกมาจากพื้นดินผ่านทะลุขึ้นสู่อากาศด้วยผลจากแรงดันความร้อนที่อยู่ในผืนดินใต้พิภพ...มีหลายขนาด หลายประเภท แยกย่อยต่างกันออกไปตามแต่ละปัจจัยการเกิด กระทั่งสภาพภูมิประเทศ อย่างเช่น แยกตามปริมาณแร่ธาตุที่ละลายผสมอยู่ในน้ำ เป็นต้น ที่พบเห็นบ่อยๆ อาทิ น้ำพุร้อนไกเซอร์... ขนาดใหญ่และแรงมาก อาจพ่นน้ำได้สูงถึง 60 เมตร, บ่อโคลนเดือด, บ่อไอเดือด, น้ำพุร้อน
อัศจรรย์ธรรมชาติ...สร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์.
รัก–ยม