เหรียญรัชกาลที่ 9

ข่าว

เหรียญรัชกาลที่ 9

แม่ลูกจันทร์

  4 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เหรียญที่ระลึกในวโรกาสมงคลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีมากมายหลายรุ่น ทุกรุ่นเป็นที่นิยม และถือเป็นของที่มีค่ายิ่งของนักสะสมทั้งปวง ที่รักในหลวง

  (หนังสือ เหรียญรัชกาลที่ 9 พิมพ์ครั้งที่ 1 บริษัทไฮเท็คดีเฟ้นซ์ ออปติก จำกัด พ.ศ.2539)

  นับ 1 เหรียญที่ 1...เหรียญที่ระลึก พระบรมราชาภิเษก วันที่ 5 พ.ค.2493 เหรียญทั้งด้านหน้าและหลัง ที่ลงในคอลัมน์วันนี้ มีข้อมูลว่า

  สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 หลังเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ องค์ที่ 9 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

  ลักษณะ เป็นรูปเสมา ขอบเรียบ ด้านบนมีห่วง เงินกะไหล่ทอง

  ด้านหน้า เป็นพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ครึ่งพระองค์ พระพักตร์ตรง ทรงเครื่องยศพลเรือน ด้านหลัง มีพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร”

  เหรียญที่ระลึกลำดับต่อๆมา สร้างในพิธีสมโภชพระเจดีย์ทองวัดบวรนิเวศฯ นักสะสมรู้จักดี เรียกกันว่า เหรียญทรงผนวช ลักษณะเหรียญ กลม แบน ขอบเรียบ ด้านบนมีห่วง มีหลายเนื้อ ตั้งแต่เนื้อทองแดงกะไหล่นาก เนื้อเงิน เนื้อทองคำ เนื้ออัลปาก้า

  เฉพาะเนื้อทองแดง มีสองบล็อก บล็อก ธรรมดา และขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ทุกบล็อกเหรียญทรงผนวชเหมือนกัน
  ด้านหน้า เป็นพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระผนวช ริมขอบด้านบน มีข้อความว่า “ทรงผนวช ๒๔๙๙” ริมขอบล่าง มีพระปรมาภิไธย “ภูมิพลอดุลยเดช ปร.ภูมิพโล”

  ด้านหลัง เป็นรูปพระเจดีย์ทอง วัดบวร-นิเวศฯ ริมขอบเหรียญจารึกข้อความ “เสด็จฯสมโภชพระเจดีย์ทองบวรนิเวศ 29 สิงหาคม 2508 ในมงคลสมัยพระชนมายุเสมอพระราชบิดา”

  มาถึงชุดเหรียญพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก เหรียญมหาชนก ที่ตอนนี้วงการพูดถึงกันมาก

  ลักษณะเหรียญ กลม แบน ชนิด ทองคำ นาก เงิน สร้าง พ.ศ.2539 ด้านหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ผินพระพักตร์ไปด้านซ้าย เบื้องบนมีตราพระปรมาภิไธย ภปร เบื้องล่าง จารึกว่า วิริยะ เป็นภาษาไทย บาลี อังกฤษ

  ด้านหลัง รูปพระมหาชนกในพระมหาสมุทร ขณะทรงสนทนาธรรมกับนางมณีเมขลา

  หนังสือเหรียญรัชกาลที่ 9 นอกจากมีเรื่องเหรียญทุกรุ่น ยังมีพระเครื่องสำคัญ เช่น พระพิมพ์จิตรลดาที่ทรงสร้างเอง และที่เกี่ยวเนื่อง เช่น พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ 7 รอบ สร้างปี 2499 ฯลฯ

  เหรียญมากมาย หลายรุ่น ทุกเหรียญมีค่า...มีราคาแพง ขึ้นลงไปตามกระแสความต้องการ

  เหรียญหนึ่ง ที่ถือว่าราคาต้นทางสูงสุด คือ เหรียญฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี กาญจนาภิเษก 7 มิถุนายน 2539...กรมธนารักษ์จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึก

  เป็นเหรียญกลมชนิดพิเศษโลหะสองสีขัดเงา วงขอบนอกเรียบ ทำด้วยทองคำขาวบริสุทธิ์ 99.9% และวงในทองคำบริสุทธิ์ 99.99% น้ำหนัก 115 กรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 50 มม. หนา 5 มม.

  เหรียญชุดนี้ สร้างไม่เกิน 150 เหรียญ ราคา 500,000 บาท พร้อมกล่องบรรจุหนังสือรับรองและใบประกาศเกียรติคุณ

  อยากดูเหรียญรัชกาลที่ 9 ให้มากๆ เห็นจะต้องไปหาหนังสือ หาความรู้กันเอง

  อยากได้ โทร.ไปที่เบอร์ 0-2278-1665 หรือ 08-1812-0001 รีบโทร.ให้ไว ได้ข่าวว่า หนังสือเหลือน้อยเต็มที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์