ไลฟ์สไตล์
100 year

'เทควันโด' ปรับตัวรับกติกาใหม่ จ่อหาก้านยาวเสริม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ธ.ค. 2559 10:00 น.
SHARE

"โค้ชเช ยอง ซอก" หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เร่งหาจอมเตะก้านยาวที่มีความสูงและเทคนิคดี เข้าเสริมทีมชาติ หลังกติกาใหม่ของสหพันธ์เทควันโดโลกเอื้อการเตะหัวมากขึ้น ส่วนศึกเทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย “จีเอชแบงค์ เทควันโด ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2016” วันแรก ทีมทวีศิลป์ได้แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ประเภททีมหญิงไปครอง...

วันที่ 3 ธ.ค.59 การแข่งขันเทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย “จีเอชแบงค์ เทควันโด ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2016” ที่ไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันแรก โดยมีนายกมลภพ วีระพละ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วยนางสิริลดา ศรีธัญรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมในพิธี ซึ่ง ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยได้กล่าวถวายคำแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ข่าวแนะนำ

ดร.สมคิดกล่าวว่า การจัดการแข่งขัน จีเอชแบงค์ เทควันโด ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ ปีนี้ถือว่าคึกคักมาก มีนักกีฬาจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 1,200 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มากในประเภทประชาชน โดยรายการชิงแชมป์ประเทศไทยทุกปี สมาคมจะเฟ้นหาแชมป์และรองแชมป์ เรียกมาร่วมเก็บตัวทีมชาติ เพื่อส่งไปแข่งขันรายการต่างๆทั่วโลก ที่มีการชิงชัยจำนวนมากทุกปี โดยสมาคมอาจจะเก็บตัวยาวไปจนถึงโอลิมปิกเกมส์ ครั้งหน้า ถ้านักกีฬามีผลงานในทีมชาติที่ดี

ด้านโค้ช เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ตนมาดูการแข่งขันทุกปี เพื่อดูภาพรวมในการหานักกีฬามาร่วมเก็บตัวทีมชาติ ซึ่งตนอยากได้นักกีฬาที่เทคนิคดี รวมถึงมีความสูงยาวด้วยจะดีมาก เพราะปัจจุบันนี้ กติกาใหม่ของสหพันธ์เทควันโดโลก จะให้การเตะเข้าเกาะมีคะแนนถึง 2 แต้ม ส่วนการถีบอาจจะไม่เป็นผล แต่การเตะหัวก็ยังต้องมีนักกีฬาที่มีความสูงเป็นหลัก ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ถือว่ามีนักกีฬาเข้าร่วมการชิงชัยจำนวนมาก น่าจะได้นักกีฬาฝีมือดีหลายคน

ด้านเกมการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ประเภททีมหญิง 5 คน ระหว่าง สโมสรทวีศิลป์ ที่ประกอบด้วย ศิริประภา สุดตา, ธมกร พรมโสภา, รุจิธนาวรรณ ขุนทอง, กานต์ธิดา แสงสิน, ศศิกานต์ ทองจันทร์ ชิงกับสโมสรอาร์เอสอาร์ ประกอบด้วย ณัฐวรรณ บุญทศ, ชนกานต์ เสารส, สิริปรียา มะหะหมัด, บุญยนุช วิไลประภากร โดยยกแรกแข่งขัน 5 นาที นักกีฬาแต่ละคนจะลงครบทุกคน คนละ 1 นาที ซึ่งต้นยก 2 จอมเตะสาวจากทวีศิลป์ เตะออกนำไปก่อน 8-5 แต่มาช่วงท้ายยก เจอความคล่องและยาวกว่าของอาร์เอสอาร์ ไล่เตะหัวจนแซงนำ 21-13 แต่มายกสอง แต่ละทีมสามารถเลือกใครลงสนามก็ได้ ซึ่งทวีศิลป์จัดตัวเก่งลงแค่ 2 คนสลับขึ้นไปเตะ ไล่ทำแต้มไปจนสามารถพลิกแซงชนะไปอย่างสุดมัน 41-39 คว้าแชมป์ไปครอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดเช ยอง ซอกดร.สมคิด ปิ่นทองเทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยจีเอชแบงค์ เทควันโด ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2016

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:32 น.