ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 04/12/59

สีกาอ่าง4 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เหรียญหล่อ รุ่นแรก หลวงพ่อทา ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งบันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกครั้ง เมื่อเรามี รัชกาลที่ 10 แล้ว--ขอน้อมเกล้าฯถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้ทรงพระเจริญ.....

ข่าวแนะนำ

สนามพระวิภาวดี ขอเปิดสนามด้วย พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ซึ่งมีคนบอกว่าเป็นของ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผอ.ปอศ. องค์นี้สภาพสมบูรณ์ และสวยมีเสน่ห์มาก ตอนแรกเห็น เกือบมองว่าเป็น พระหน้าใหม่ แต่ก็ยังลังเล เพราะคุ้นๆตา ที่มี แป้งโรยพิมพ์ ปรากฏเป็นผิวขาวๆด้านหน้า ทั้งที่อายุผ่านกาลเวลามาเกินกว่า ๑๕๐ ปี จึงเป็นจุดเด่นที่น้อยองค์จะมี....

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผอ.ปอศ.
พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผอ.ปอศ.

แต่นึกไม่ออก ว่าเคยเห็นที่ไหน ของใคร ใครจำได้ช่วยบอกมาด้วย ขอสรุปว่า เป็นองค์ที่มีการเคลื่อนไหวล่าสุด ที่เจ้าของต้องปลื้มมาก จึงยอมเอาพระไปถ่ายภาพส่งมาให้ชม.....

เห็นแล้ว นึกได้ว่า มี คำถามสนามพระ เรื่อง ผงพุทธคุณ ๕ ประการ มหาราช อิทธิเจ ตรีนิสิงเห ปถมัง และ ผงพุทธคุณ ว่าเป็นมวลสารหลัก แต่พระพิมพ์เนื้อผงอีกหลายสำนักก็ใช้สูตรนี้ แต่ไม่ยักมีสำนักใดมีคุณวิเศษเทียบได้กับ “พระสมเด็จ วัดระฆังฯ”.....

จึงเจาะตำรา หาคำตอบว่า ทำไม พระสมเด็จ วัดระฆังฯ ซึ่งก็ใช้ 5 ผงวิเศษ เหมือนสำนักอื่น ถึงได้ วิเศษ เกินสำนักอื่น ก็พบบันทึก หลวงปู่คำ วัดอัมรินทราราม พระเถราจารย์ร่วมสมัย สมเด็จฯโต ว่า นอกจาก ผงวิเศษ ๕ ประการ ยังมีส่วนผสมอีกหลายอย่าง ที่สมเด็จฯท่านเก็บเอามาทุกครั้งที่ออกธุดงค์ พอกลับถึงวัด จะบดใส่บาตรเก่าเอาไว้ บางอย่างก็บดใส่กล่องใบชา เพราะกลัวตัวแมลงลงไปกิน.....

ส่วนผสมที่หายากก็จะเก็บไว้อย่างดี เช่น ผงแห้ง ดินเจ็ดโป่ง ดินเจ็ดป่า ดินเจ็ดท่า ดินเจ็ดสระ ดิน ๗ หลักเมือง ตะไคร่เจดีย์ ตะไคร่อุโบสถ ตะไคร่เสมา.....

และยังมีเกสรดอกไม้ เช่น เกสรบัวทั้ง ๕ เกสร ๑๐๘ ดอกสวาท ดอกกาหลง ดอกรักซ้อน ดอกกาฝากรัก ดอกชัยพฤกษ์ ดอกว่านเสน่ห์จันทร์ ดอกว่านนางกวัก ดอกว่านพระพุทธเจ้าหลวง ใบพลูร่วมใจทั้งดอกและใบ กระแจะตะนาว น้ำเซาะหินในถ้ำอาถรรพณ์--ทุกสิ่งมีอานุภาพบอกไว้อย่างละเอียด .....

ประการสำคัญสุดที่ทำให้ พระสมเด็จ มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ คือ ผู้สร้างมีปฏิปทา-วัตรปฏิบัติ ภูมิความรู้สูงส่ง ทั้งในทาง วิปัสสนา กับ พุทธาคม อีกทั้งอานุภาพ พระคาถาชินบัญชร ที่ท่านได้มาอย่างอัศจรรย์ นำมาเรียบเรียงเป็นพระคาถาปลุก เสก ประจำองค์พระ.....

และที่สุดแห่งความศักดิ์สิทธิ์คือ พลังจิตที่เกิดจากสมาธิบริกรรมที่แก่กล้าของ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ยังไม่มีใครเทียบ.....

พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ของ ธนพล กิจการ นายก อบจ.จันทบุรี.
พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ของ ธนพล กิจการ นายก อบจ.จันทบุรี.

องค์ที่สองคือ พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ยธนพล กิจการ นายก อบจ.จันทบุรี.....

สภาพพระสวยเด็ดด้วยฟอร์มองค์ที่สมส่วน งามสง่าด้วยพุทธศิลป์หริภุญชัยที่ติดชัดลึกในพิมพ์อย่างสวยซึ้ง บอกถิ่นกำเนิดจากสภาพคราบกรุฝุ่นแดงอมส้ม ที่มีจับแน่นเป็นเคลือบผิว ให้เห็นในซอกส่วนลึกทั่วองค์ สวยคลาสสิกบอกอายุเหยียบพันปี ด้วยเนื้อดินที่แน่นแกร่งแห้งหดตัวห่อเข้าหาองค์พระ สมศักดิ์ศรีสุดยอดพระเมืองเหนือ ซึ่งปัจจุบันไม่ว่า พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ พิมพ์ตื้น ที่เป็นพระแท้และสวย หายากมากๆ และแพงสุดๆ.....

ต่อด้วย เหรียญหล่อ รุ่นแรก พระอุตตรการบดี หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก เหรียญหล่อโบราณยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองนครปฐม เพราะมีรูปลักษณ์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และชื่อเสียงเกียรติคุณในความเป็นปฐมาจารย์พุทธาคม ขององค์ผู้สร้าง ที่พระเกจิ-อาจารย์ที่มีชื่อเสียงยุคถัดมา อย่าง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม ล้วนเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาพุทธาคม.....

ปัจจุบันราคาเหรียญดูง่ายๆ สวยสภาพเดิมๆ แบบเหรียญนี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ฟังว่าขยับ ใกล้ล้าน เข้าไปทุกเวลา.....

ต่อด้วย เหรียญทรงผนวช พ.ศ.๒๕๐๘ เนื้อทองแดง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึก ในคราวเสด็จสมโภชฉลององค์พระเจดีย์ทอง วัดบวรเวศฯ.....

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ด้านหน้าปรากฏรูป พระองค์ทรงผนวชนั่งสมาธิเต็มพระองค์ ด้านบนมีอักษรบอกปี พ.ศ.๒๔๙๙ ด้านล่างเป็นลายเซ็นพระนามฉายา.....

ด้านหลังกลางเหรียญ เป็นรูปองค์พระเจดีย์ มีอักษรล้อมบอกวาระการสร้าง สมโภชองค์พระเจดีย์ทอง ๒๙ ส.ค.๒๕๐๘ ในมงคลสมัยพระชนมายุเสมอพระราชบิดา.....

ระยะนี้มีมาให้ชมกันต่อเนื่อง เพราะเป็นเหรียญรูปเคารพที่กำลังมีการแสวงหาอย่างสูงตามกระแส ด้วยรูปแบบที่รวมไว้ซึ่งสัญลักษณ์อันเป็นสถาบันที่เคารพสูงสุด แต่ละเหรียญที่นำมาให้ชม อยู่ในสภาพสวยเยี่ยม ด้วยการเก็บรักษาอย่างรู้คุณค่า เหรียญนี้ของอดีต ส.ส. อุดมเดช รัตนเสถียร.....

องค์ถัดไป ขอเสนอ พระพุทธรูป ปางไสยาสน์ ศิลปะสมัยเชียงแสน พุทธศตวรรษที่ ๑๘ องค์นี้กล่าวได้ว่าเป็นสมบัติของแผ่นดินได้เลย.....

พระพุทธรูปเชียงแสน ปางไสยาสน์.
พระพุทธรูปเชียงแสน ปางไสยาสน์.

เพราะแค่พระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์ถึงยุคอายุถึงสมัย ที่ปรากฏ มักจะเป็น พระนั่ง พระยืน ในอิริยาบถต่างๆ อย่าง ปางสมาธิ ปางสะดุ้งมาร ปางยืนประทานพร ปางลีลา แต่น้อยนักที่จะได้พบเห็น พระปางไสยาสน์ ยิ่งเป็นองค์ที่มีพุทธศิลป์เชียงแสนบริสุทธิ์ (เพียวอาร์ต) อย่างองค์นี้ ที่คู่ควรกับคำว่า “ล้ำค่า” ราคาความนิยมมาตรฐานอยู่ที่ขนาดนิ้วละแสน บวกราคาความงามของพุทธศิลป์.....

รายการถัดไป เป็น เหรียญบารมี พ.ศ.๒๕๑๙ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วัดบ้านไร่ นครราชสีมา สร้างออก วัดโนนแดง.....

รุ่นนี้ เป็นเหรียญหลักยอดนิยมระดับท็อปไฟว์ ในกระบวนเหรียญ “หลวงพ่อคูณ” ที่มีสร้างไว้นับร้อยรุ่น ด้วยรูปแบบเหรียญที่ออกแบบเป็นองค์หลวงพ่อนั่งทำสมาธิแบบเต็มองค์ ดูเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์ ถูกจริตนักนิยมพระ และประสบการณ์ด้านคุ้มครองป้องกันภัย ที่ปรากฏคราวตึกถล่มที่เมืองโคราช ทำให้ได้รับความนิยมสูง จำนวนสร้างก็ชัดเจนว่ามีเนื้อทองคำ ๑๙ เหรียญ เนื้อเงิน ๑๙๙ เหรียญ เนื้อทองแดง ๒,๕๑๙ และเนื้อนวโลหะ ๒,๕๑๙ เหรียญ โค้ดตอกกำกับมี ๒ แบบ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง มีโค้ด คปร. เนื้อนวะ ตอกโค้ด คป.ตอกอยู่ใต้องค์ เนื้อทองคำ แบบองค์ในภาพไม่มีโค้ด.....

ระยะหนึ่งเคยมีราคาค่าความนิยมแซงหน้าเหรียญรุ่นแรกทีเดียว ปัจจุบันแม้ราคาค่าความนิยมจะปรับระดับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ก็ยังถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับเหรียญพระเกจิยุคเดียวกัน เนื้อทองแดง หลักหมื่นถึงแสน เนื้อเงิน หลักแสนถึงล้าน เนื้อทองคำสร้างพิเศษสุดแบบเหรียญนี้ หลักล้านถึงหลายล้าน.....

ไปดู พระใหม่ รายการแรกเพิ่งเปิดตัวเป็นที่ฮือฮา คือ เหรียญคุ้มเกล้า เหรียญพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช พระเกจิทั่วประเทศ ถึง 1,250 รูป ลงอักขระเลขยันต์.....

และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จเททอง ณ วัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่.....

และจัดพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง 6-9 เมษายน 2527 โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว จุดไฟพระฤกษ์ ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มอบให้ พลอากาศเอกประพันธ์ ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. อัญเชิญเข้าขบวนแห่ จากนั้น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ทรงจุดเทียนชัยจากไฟพระฤกษ์ และดับเทียนชัย.....

เหรียญคุ้มเกล้า รุ่นนี้จึงสวยและศักดิ์สิทธิ์มาก เมตตามหานิยมดี แคล้วคลาด ยอดเยี่ยม เปิดจองบูชา เหรียญละ 2,000 เฉพาะ 3,000 เหรียญแรก และจำกัดให้คนละ 1 เหรียญ.....

เหรียญบารมี พ.ศ.๒๕๑๙ หลวงพ่อคูณ.
เหรียญบารมี พ.ศ.๒๕๑๙ หลวงพ่อคูณ.

โดยมีของสมนาคุณเป็น หนังสือพระบารมีคุ้มเกล้าฯ รวมสุดยอดวัตถุมงคลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ในปัจจุบัน 4 รุ่น มีเหรียญคุ้มเกล้า เหรียญนวมหาราช เหรียญพระมหาชนก และเหรียญทรงพระผนวช พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมัน 160 แกรม พิมพ์ด้วยระบบ 5 สี มีสีพิเศษสีทองด้วย บรรจุในกล่องสีทอง แถบแม่เหล็ก ในเล่มบอกถึงรายนามพระเกจิอาจารย์ 1,250 รูป ที่ลง อักขระเลขยันต์ อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงพ่อเกษม หลวงปู่เทสก์ หลวงพ่อคูณ หลวงปู่สิม หลวงปู่ดุลย์ พ่อท่านนอง หลวงพ่อจรัญ.....

ในเล่ม แบ่งแยก รูปแบบพิมพ์ทรงทั้ง 12 พิมพ์ ให้หายข้องใจ--ดูภาพ รู้เลยพระแท้เป็นอย่างไร.....

ผู้เขียน ดร.มนต์ชัย เอี่ยมรัตนโชติกุล ยังได้มอบหนังสือ 1,000 เล่ม ให้กับมูลนิธิ คุ้มเกล้าฯ รพ.ภูมิพล ด้วย--สนใจสอบถามที่ 08-1822-9419, 09-5456-9544, 0-2467-5082, 08-1375-7520.....

หนังสือ.
หนังสือ.

อีกรายการคือ เหรียญทรงยินดี เอกลักษณ์ ซึ่งมี พระบรมราชานุญาต ให้จัดสร้างเป็น พระบรมรูปยกระดับพระกรโบกพระหัตถ์ทรงยินดี ที่พสกนิกรน้อมถวาย พระพรชัยมงคล เมื่อ ๙ มิ.ย.๒๕๔๙ ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม.....

ในเรื่องพิธีกรรมก็ยิ่งใหญ่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จทรงประกอบพิธีมหาชัยมังคลาภิเษก ณ พุทธมณฑล นครปฐม เมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๕๐ (เสาร์ ๕) .....

รูปแบบเหรียญงดงามมาก เพราะเป็นฝีมือ สำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง .....

อีกเหรียญคือ เหรียญราชพิพัฒน์ ภปร. ที่ระลึกในโอกาสสร้างโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตบางแค กรุงเทพฯ ในมหามงคลวโรกาสพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี.....

โดยพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้อัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร. ประดิษฐาน หลังเหรียญ ทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จฯ ในพิธีมหาชัยมงคลภิเษกเหรียญพระบรมรูป ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๓๙--เหรียญนี้ก็ผลิตโดยสำนักกษาปณ์ เหมือนกัน.....

นาทีนี้ บอกได้เลยว่าเหรียญสองรุ่นนี้ฮอตมาก บูชาได้ที่วัดศรีสุดารามฯ 08-7075-5422, 08-1527-6524, 08-1833-3353.....

ก่อนจะลา ไปฮากับเรื่องปิดท้าย ของ เจ๊สุดา มนุษย์ป้าตัวแม่ เห็นแก่ตัว ขี้โมโห ชอบนินทา เอาเปรียบคน ไม่จริงใจ ไม่เคยเห็นใครเป็นคนดี กระทั่งลูกผัว ลับหลังเจ๊ยังด่าให้ลูกน้องฟัง--แต่คนแบบนี้ ดันมีความสามารถพิเศษในการหลอกใช้คน ทำให้มีฐานะเศรษฐี จึงมีความภูมิใจ.....

มาตอนนี้ อายุ ๗๕ แล้วสุขภาพไม่ดี ต้องให้ลูกๆดูแลงานแทน แต่ไม่ยอมปล่อยวาง ญาติมิตรพาเข้าวัดฟังธรรมก็ไม่ศรัทธา.....

แต่ไปเชื่อลูกน้องที่พาไปหา พระรักษาโรค รักษาไม่หาย ก็แนะนำให้เช่าบูชาเครื่องรางของขลังมาใช้บูชา แกก็เชื่องมงาย วัดไหนว่าดี ก็ไปเช่ามาบูชาเต็มบ้าน.....

นานเข้าเห็นไม่ได้ผล ก็บอกให้ลูกน้องพาไปหาพระเกจิเก่งๆ ลูกน้องก็พาไป พอพบพระอาจารย์ก็วางท่าอวดรวย แซงคิวคนที่มารออยู่ก่อนเป็นสิบ เข้าไปถึงหน้าพระอาจารย์ บอกอาจารย์มีของดีหรือวิธีอะไรแก้ไขให้หายป่วยได้ อั๊วยอมจ่ายไม่อั้น.....

พระอาจารย์ พบมนุษย์ป้ามหาภัยมามาก ฟังภาษาแล้วรู้นิสัย เลยบอกว่า ของดี ของขลังอะไรก็คงช่วยโยมไม่ได้ มีทางเดียวที่น่าจะแก้ได้ “เจ๊สุดา” ฟังแล้วรีบถาม อะไรล่ะ พระอาจารย์จึงบอกเสียงดังลั่น “แก้สันดานตัวเองไงคุณโยม”--จบข่าว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่างเจ๊สุดาพระเครื่องหลวงพ่อคูณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 22:56 น.