ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 09:03 น.
SHARE

ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป ชี้ หลายประเทศตกเป็นเป้าหมาย พร้อมระบุการก่อการร้ายโดยใช้รถยนต์เป็นเครื่องมือ มีความเป็นไปได้สูงมาก  

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานตำรวจยุโรปหรือยูโรโพล ที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ได้แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคมว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส กำลังวางแผนก่อวินาศกรรมรูปแบบใหม่ในทวีปยุโรป เบลเยียมก็ตกเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วย ศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายของยูโรโพล สืบทราบว่า จากการพ่ายแพ้ของไอซิส ในซีเรียและอิรัก และการเพิ่มจำนวนนักรบมุสลิมหัวรุนแรงในหลายประเทศยุโรป ทำให้ความเสี่ยงของการก่อวินาศกรรมในยุโรปเพิ่มสูงขึ้นมาก

ข่าวแนะนำ

หน่วยข่าวกรองสืบทราบว่า มีนักรบไอซิส จำนวนกว่า 10 คน ที่อยู่ในยุโรปแล้ว โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังพัฒนารูปแบบเทคนิคการก่อการร้ายแบบใหม่ ในยุโรปตะวันตก ผู้เชี่ยวชาญของยูโรโพล ระบุ และฝรั่งเศสก็ตกเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้มากที่สุดอีกด้วย

เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และเยอรมนี ก็ล้วนตกเป็นเป้าหมายของการก่อวินาศกรรม โดยมีการวางเครือข่าย เช่น หมาป่าเดี่ยวก่อวินาศกรรมโดยใช้วัตถุระเบิด อาวุธปืนกลอัตโนมัติ มีด ขวาน หรือรถยนต์ นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้าย ระบุว่า การใช้รถยนต์เป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายมีความเป็นไปได้สูงมาก

รายงานระบุว่า ผู้อพยพชาวซีเรีย ที่เดินทางเข้ามาในยุโรป มีโอกาสมากที่จะถูกชักชวนเข้าร่วมขบวนการ และเป็นไปได้ว่า มีนักรบมุสลิมหัวรุนแรงไอซิส แทรกอยู่ในหมู่ผู้อพยพอีกด้วย นอกจากนั้น กลุ่มผู้ก่อการร้ายยังฉวยโอกาสจากวิกฤติผู้ลี้ภัยในยุโรปในการกระตุ้นให้คนยุโรปต่อต้านผู้อพยพ เพื่อให้ง่ายต่อการชักจูงเข้าร่วมกลุ่มหัวรุนแรง

สำนักงานตำรวจยุโรปยังได้เน้นอีกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้ายมีความกังวลต่อการที่ลิเบีย กลายมาเป็นฐานที่มั่นสำคัญของไอซิสรองจากซีเรียเป็น "ฐานที่มั่นแห่งใหม่ของไอเอสในการก่อเหตุโจมตียุโรปและอัฟริกาเหนือ" ในปี 2015 หน่วยงานด้านความมั่นคงยุโรป ได้ทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมกิจกรรมกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง จำนวน 667 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก่อการร้ายไอซิสยุโรปยูโรโพลใช้รถยนต์เป็นเครื่องมือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:48 น.