คพ.ตั้งเป้าองค์กรโปร่งใสติด 1 ใน 10 ของประเทศ

ข่าว

คพ.ตั้งเป้าองค์กรโปร่งใสติด 1 ใน 10 ของประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2559 05:15 น.

  บันทึก

  นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การดำเนินงานของภาครัฐ นอกจากการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพแล้ว คุณธรรมและความโปร่งใสขององค์กรเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ คพ.หากมองถึงโครงการระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ทั้งผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในปัจจุบันยังรู้สึกไม่ค่อยดี เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในเรื่องดังกล่าว ในปีนี้ คพ. ได้รับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ได้คะแนนเฉลี่ย 83.59 เป็นอันดับ 1 ในหน่วยงาน ทส. จากการประเมินใน 5 ดัชนี ประกอบด้วย 1.ความโปร่งใส 2.ความพร้อมรับผิด 3.การปลอดการทุจริตในการปฏิบัติงาน 4.วัฒนธรรมคุณธรรมในองค์กร และ 5.คุณธรรมการทำงานในหน่วยงาน และในปี งบประมาณ พ.ศ.2560 คพ. ตั้งเป้าหมายไปให้ถึงอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ในทุกระดับ

  อธิบดี คพ.กล่าวต่อว่า สำหรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ เป็นเครื่องมือที่มีเนื้อหาการสำรวจเกี่ยวกับการดำเนินงานที่มีคุณธรรมและความโปร่งใส การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐตามจรรยาบรรณ การบริหารงานอย่างมีจริยธรรม ตลอดจนการจ่ายหรือเรียกรับสินบนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยสำรวจทั้งในมิติการรับรู้ และมิติหลักฐานเชิงประจักษ์ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐได้รับทราบปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์