ไลฟ์สไตล์
100 year

เบลเยียม เตรียมติดตั้ง กล้องตรวจจับจราจรรุ่นใหม่ ศักยภาพสูง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 07:38 น.
SHARE

เรดาร์รุ่นใหม่ ตรวจจับคนขับรถยนต์ทำผิดกฎจราจรทุกรูปแบบ เบลเยียม เตรียมติดตั้ง ชี้ กล้องมีศักยภาพสูงกว่ากล้องตรวจจับทั่วๆ ไป เหตุสามารถตรวจจับพฤติกรรมคนขับรถได้

วันที่ 2 ธ.ค.2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เบลเยียมเตรียมติดตั้งเรดาร์รุ่นใหม่ที่ทำได้มากกว่ามากมายหลายอย่างในการตรวจจับคนขับรถที่ทำผิดกฎจราจร อาทิ การแซงในเขตห้ามแซง การไม่ทิ้งระยะห่างคันหน้าตามกฎหมายกำหนด หรือการขับข้ามเส้นทึบ ฯลฯ กล้องเรดาร์ดั้งเดิมที่รู้จักกันดีนั้นใช้ได้เฉพาะการตรวจจับและถ่ายรูปรถที่ขับด้วยความเร็วเกินกำหนด หรือ รถผ่าไฟแดงเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

บริษัทซาฟรอง (Safran) ของฝรั่งเศสได้ผลิตกล้องเรดาร์ระบบเมสตาร์ฟิวชั่นที่สามารถตรวจจับ "พฤติกรรมของคนขับรถ" ยี่ห้อ Morpho โดยมีบริษัท Sirien ตั้งอยู่ที่เมือง Brugelette เป็นผู้นำเข้าของเบลเยียม ราคาเครื่องละ 75,000 ยูโร ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (2,925,000 บาท) ซึ่งคาดว่า จะถอนทุนคืนได้ในระยะเวลาอันสั้น

กล้องเรดาร์ระบบเมสตาร์ฟิวชั่นสามารถตรวจจับรถยนต์ จำนวน 32 คัน ได้ในเวลาเดียวกันบนถนน ขนาด 8 เลนส์ และสามารถส่งวิดีโอการทำความผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ในทันที ตรวจจับได้ในระยะ 200 เมตร ก่อนถึงเสาตั้งกล้อง จำแนกความเร็วตามประเภทของรถว่า เป็นรถยนต์หรือรถบรรทุก สามารถตรวจจับรถที่เลี้ยวขณะที่อยู่ในช่องทางจราจรไปตรง หรือหยุดบริเวณสี่แยกเป็นบริเวณห้ามจอดติดกีดขวางการจราจร

ขณะนี้ยังไม่มีประเทศในยุโรปที่ทำการติดตั้งกล้องดังกล่าว เนื่องจากอยู่ในระหว่างการขอใบอนุญาตรับรองประสิทธิภาพของกล้องเรดาร์ หากทว่ามีการนำไปติดตั้งแล้วบนถนนในดูไบและคาซัคสถาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องตรวจจับจราจรรุ่นใหม่ติดตั้งเบลเยี่ยมกล้องเรดาร์ระบบเมสตาร์ฟิวชั่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:18 น.