ไลฟ์สไตล์
100 year

AEC Go On 03/12/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

มาพูดเรื่อง do and don’t ในอินโดนีเซีย ต่อจากสองสัปดาห์ที่แล้วกันดีกว่าครับ หลังจากที่ผมคั่นรายการด้วยการพูดถึงการยกเลิกการสนับสนุน TPP ของสหรัฐฯ โดยว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 คือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งน่าจะทำให้ RCEP และ AEC มีความโดดเด่นขึ้นมากในอนาคตอันใกล้ และก็หมายความว่าอินโดนีเซียที่เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของ AEC และมีประชากรมากที่สุดในอาเซียน จะได้รับความสนใจจากชาวโลกมากขึ้นด้วย

คอลัมน์ที่ผ่านมา เราทราบแล้วว่า สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อพบปะกับชาวอินโดนีเซียคือการกล่าวคำทักทายด้วยคำว่า “เซอลามัด ดาตัง” ซึ่งหมายถึงการกล่าวสวัสดีเมื่อพบกันโดยทั่วไปไม่ได้จำกัดว่าต้องพูดในเวลาใด สำหรับผู้ชายเมื่อพบกันควรกล่าวทักทายกันและแนะนำตัวโดยจับมือกันแบบตะวันตกพร้อมกับรอยยิ้ม เพื่อความสุภาพและแสดงถึงความเป็นมิตร แต่ถ้าเป็นผู้หญิงเมื่อพบกันควรจับมือกันพร้อมกับแนบแก้มชนกัน ข้อที่ต้องระมัดระวังสำหรับผู้ชายและผู้หญิงเมื่อทักทายกันไม่ควรแตะเนื้อต้องตัวหรือยื่นมือไปหากันอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าไม่สุภาพอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

ตามธรรมเนียมปฏิบัติ เมื่อชาวอินโดนีเซียกล่าวคำทักทายกันแล้ว ส่วนใหญ่จะโค้งศีรษะเพียงเล็กน้อยให้กันและกัน หรือนำมือของตนมาแตะที่หัวใจหลังจากที่ได้จับมือพบปะทักทายกับคู่สนทนาแล้ว ถือเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้ทักทาย แต่หากเป็นผู้อาวุโสมากควรนำมือของผู้ที่ทักทายมาไว้ที่หน้าผาก พร้อมกับโค้งศีรษะถือเป็นการแสดงความเคารพอย่างสูง และถ้าต้องการให้เกิดความประทับใจหรือทักทายกับชาวอินโดนีเซียให้ถูกช่วงถูกเวลา ควรพูดว่า “เซอลามัด ปากี” สำหรับการกล่าวคำทักทายกันในตอนเช้า หรือ “เซอลามัด โซเร” สำหรับตอนเย็น และ “เซอลามัด มาลัม” สำหรับตอนกลางคืน

การพบปะกันอย่างเป็นทางการควรมีการมอบนามบัตรให้กัน เวลายื่นหรือรับนามบัตร มือของเราจะต้องจับที่นามบัตรทั้งสองมือพร้อมกับโค้งศีรษะเล็กน้อย ในการแนะนำตัว ถ้าต้องแนะนำหลายคน จะต้องเริ่มจากผู้ที่มีอายุมากที่สุดหรือผู้อาวุโสที่สุดก่อนเสมอ ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมที่สำคัญมาก เมื่อพูดคุยสนทนากันเสร็จแล้ว เมื่อถึงเวลาต้องกล่าวอำลากันจะใช้คำว่า “เซอลามัด ติงกัล” ครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจAECอินโดนีเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 08:38 น.