โชคสองชั้น

ข่าว

โชคสองชั้น

โจโจ้

  3 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ผมเคยเขียนเรื่องความสำเร็จของ สมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศ ไทย ภายใต้การบริหารงานของ “บิ๊กต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี ที่ได้รับเกียรติจากสหพันธ์กีฬาโรลเลอร์ สปอร์ต ให้เป็นเจ้าภาพเอ็กซ์ตรีมประเภทฟรีสไตล์สเกตชิงแชมป์โลก รายการ “เวิลด์ อินไลน์ ฟรีสไตล์ สเกตติ้ง แชมเปียนชิพ แบงค็อก 2016” ไปเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

  รายการเดียวกันปรากฏว่า “น้องต้นข้าว” ณิชกานต์ จินุพันธ์ นักโรลเลอร์สเกตสาวน้อยทีมชาติไทย วัยเพียง 12 ปี จากสงขลา ยังโชว์ลีลาสไลด์โรลเลอร์เบลดได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าแชมป์โลก ประเภทแบทเทิล สไลด์ ซีเนียร์ หญิง มาครองได้สำเร็จ

  คนที่ปลื้มที่สุดคงไม่พ้น “บิ๊กต๊อด” ประมุขเอ็กซ์ตรีมไทย ที่เหมือนถูกแจ็กพอตเต็มๆ อย่างนี้เขาเรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 ตัว เพราะนอกจากการเป็นเจ้าภาพระดับโลกครั้งแรกแล้วนักกีฬาในสังกัดยังประสบความสำเร็จคว้าแชมป์โลกได้อีก
  แบบนี้เขาเรียกว่า โชคสองชั้นจริงๆ

  ความสำเร็จที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ประเภทในช่วงเวลาเดียวกันแบบนี้ ถือเป็นเรื่องที่ถูกโฉลก เพราะการแข่งขันระดับโลกแบบนี้ไม่ใช่จะได้มาง่ายๆ ถึงไทยจะเป็นเจ้าภาพก็ตาม แต่นักกีฬาไทยค่อนข้างจะใหม่ แม้ว่าเราจะเคยเห็นเด็กวัยรุ่นหลายคนเล่นกันตลอดในช่วงเย็นๆ ตามสวนสาธารณะก็ตาม

  แต่ยังไงซะก็ยังเป็นกีฬาน้องใหม่ที่เด็กไทยยังไม่เจนจัดเท่าไหร่ การเล่นแบบธรรมดาคงไม่ยาก แต่การเล่นให้ถูกกฎกติกาเป็นอีกเรื่องที่ถือว่ายากพอสมควร ไม่ใช่อยากจะกระโดดตรงไหนก็ทำได้ ทุกอย่างต้องตรงตามท่าทางที่กำหนดถึงจะได้คะแนน หากผิดนิดเดียวโอกาสที่จะได้แชมป์ก็พลอยชวดไปด้วย

  ยิ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวว่าไม่ง่าย สิ่งแรกที่ไม่ว่านักกีฬาประเภทไหนต้องเจอเป็นด่านแรกคือเรื่องตื่นเวทีจนทำให้เกิดความประหม่าจนทำให้เกิดความผิดพลาดจนไม่ประสบความสำเร็จได้ ต่อให้ซ้อมดีแค่ไหนหากอาการตื่นเวทีเกิดขึ้นทุกอย่างก็พังในพริบตา

  อย่าลืมว่าครั้งนี้ไม่ใช่ระดับประเทศหรือชิงแชมป์ประเทศไทยที่ต้องเจอกับนักแข่งพวกเดียวกันหรือชาติเดียวกัน แต่นี่ต้องเจอกับนักกีฬาจากทั่วโลก ที่มีความชำนาญ ต่อให้ “บิ๊กต๊อด” เองก็คงนึกไม่ถึงว่าเด็กเพียงแค่ 12 ปีจะทำได้ขนาดนี้

  จากนี้ไปถึงเป็นย่างก้าวที่สำคัญของสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทยที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ โดย เฉพาะในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ถือเป็นการโกอินเตอร์ครั้งแรกของกีฬาเอ็กซ์ตรีมในเกมระดับนานาชาติอย่างกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอย่างนี้

  แต่ก็สบายใจที่เห็นแผนงานของประมุขเอ็กซ์ตรีม ที่วางไว้เพื่อให้นักกีฬาของตัวเองประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติมากขึ้น ไม่ว่าเรื่องการพัฒนาด้านความเป็นเลิศ ควบไปกับวิทยาศาสตร์การกีฬา

  โดยเฉพาะเรื่องใหญ่อย่างสวัสดิการของนักกีฬาที่จะมาเก็บตัวฝึกซ้อมกับทางสมาคมฯ ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาเด็กส่วนใหญ่ติดปัญหาเรื่องการฝึกซ้อม เนื่องจากยังอยู่ในวัยกำลังศึกษา ทำให้ไม่สะดวกในการมาเก็บตัว ซึ่งแนวทางที่สมาคมฯจะให้ทั้งสวัสดิการ และทุนการศึกษา เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักกีฬา นอกเหนือจากเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนากีฬา ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องและเป็นมืออาชีพ

  ที่ชอบที่สุดคือการส่งนักกีฬาไปเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อม และแข่งขันที่สหรัฐฯ ปีละ 9 เดือนจนถึงโอลิมปิกเกมส์ 20 เพื่อให้นักกีฬาได้รับความรู้ทักษะต่างๆเพิ่มมากขึ้น

  เห็นแบบนี้แล้วทำให้โล่งอกและมั่นใจว่าเป้าหมายเหรียญในเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ไม่น่าไกลเกินเอื้อม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์