ไลฟ์สไตล์
100 year

รัดเกล้า ซึ้งกินใจ ถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ A Love Story ทางไทยรัฐทีวี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 18:45 น.
SHARE

เป็น 1 ในศิลปินที่ได้มาถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นอัครศิลปิน ผ่านรายการพิเศษ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ ทางช่อง 32 ไทยรัฐทีวี สำหรับนักร้องสาวมากความสามารถ รัดเกล้า อามระดิษ แถมการกลับมาครั้งนี้ยังเป็นการย้อนเวลาได้กลับมาร่วมร้องเพลงกับ CU BAND ชมรมดนตรีประจำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ ต๊งเหน่ง รัดเกล้า เคยเป็นสมาชิกชมรมเมื่อครั้งเป็นนิสิตจุฬาฯ โดยเธอเปิดใจกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า

สุดซึ้งกินใจได้ถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ A Love Story (ภิรมย์รัก)
สุดซึ้งกินใจได้ถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ A Love Story (ภิรมย์รัก)

ข่าวแนะนำ

“รู้สึกดีใจมากที่ทาง CU BAND ชวนมาอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในวันนี้ เพราะเหมือนได้กลับมาบ้านเก่า ได้มาเจอน้องๆ ในบรรยากาศเดิมๆ ในแบบที่เราเคยร้อง รู้สึกดีใจมากๆ”

เหมือนได้ย้อนเวลากลับมาที่ CU BAND สมัยเป็นนักศึกษาอีกครั้ง?
“(ยิ้ม) ใช้คำว่าย้อนเวลาคงไม่ได้ เพราะว่าสมัยนั้นนักดนตรีก็ไม่ใช่รุ่นนี้อันนี้เป็นรุ่นน้องที่ห่างมากๆ แต่ว่าบรรยากาศในการทำงานหรือความรู้สึกเดิมๆ ที่ต้องบอกว่าแม้จะเป็นกิจกรรมของชมรมมหาวิทยาลัยแต่เรามีความตั้งใจมากๆ อย่างที่ทราบกันจริงๆ แล้วความรับผิดชอบหลักของนิสิตทุกคนคือการเรียนหนังสือ แต่เมื่อเรารับผิดชอบอะไร เราก็ทำเต็มที่ เมื่อจะต้องเล่นดนตรีเราก็ซักซ้อมจริงจัง เราต้องเล่นแบบไม่ให้ผิดพลาดเพราะว่าเราเป็น CU BAND”

เพลงพระราชนิพนธ์คือแบบฝึกหัดทางดนตรีที่ดีที่สุด
เพลงพระราชนิพนธ์คือแบบฝึกหัดทางดนตรีที่ดีที่สุด
ตั้งใจอย่างเต็มที่
ตั้งใจอย่างเต็มที่

ได้มาร่วมอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในนี้รู้สึกอย่างไร
“ภูมิใจที่สุด (ยิ้ม) บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ดิฉันอัญเชิญในวันนี้คือบทเพลงพระราชนิพนธ์ A Love Story หรือชื่อภาษาไทยว่า ภิรมย์รัก เป็น 1 ใน 4 เพลงพระราชนิพนธ์ชุดกินรีสวีต เพลง A Love Story เป็นเพลงเกี่ยวกับความรักที่บรรยายว่า แต่ก่อนยังไม่เคยมีความรัก โลกอาจจะดูไม่ค่อยสดใสมองไปทางไหนช่างห่อเหี่ยวหัวใจ ไม่มีดอกบานในหัวใจ ไม่มีความสุข แต่เมื่อกามเทพส่งเธอมาให้ฉัน ทำให้โลกของฉันดูสดใสไปทุกวัน เป็นบทเพลงรักที่หวานซึ้งกินใจเหลือเกิน เวลาถ่ายทอดเพลงนี้เราต้องเข้าใจในการตีความความรักที่ยั่งยืน”

เข้าใจทุกตัวโน้ตอย่างลึกซึ้ง
เข้าใจทุกตัวโน้ตอย่างลึกซึ้ง
ติดตามบทเพลง A Love Story (ภิรมย์รัก) ในรายการพิเศษคอนเสิร์ต บทเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ 5 ธ.ค.นี้ 21.30 น. ทางช่อง 32 ไทยรัฐทีวี
ติดตามบทเพลง A Love Story (ภิรมย์รัก) ในรายการพิเศษคอนเสิร์ต บทเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ 5 ธ.ค.นี้ 21.30 น. ทางช่อง 32 ไทยรัฐทีวี

ในแวดวงคนดนตรียกย่องว่า พระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นอัครศิลปิน
“ที่สุดในชีวิตดิฉัน ในฐานะคนดนตรีคนหนึ่งของดิฉัน ดิฉันเองมีโอกาสได้รู้จักกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพราะว่าเรียนดนตรีที่โรงเรียนสอนดนตรี ซึ่งทางโรงเรียนจัดทำหนังสือบทเพลงพระราชนิพนธ์ขึ้น ตอนเราเป็นนักเรียนเปียโนเด็กๆ เราอยากเรียนเพลงไหนเราก็ไปซื้อโน้ตมา วันหนึ่งเราก็ไปซื้อโน้ตรวมบทเพลงพระราชนิพนธ์มา พอเราหัดเล่นเรารู้สึก โอ้โห บทเพลงเหล่านี้ยากจังเลย ไม่ว่าจะเล่นเปียโนหรือหัดร้องไม่ง่ายเลย แต่โชคดีที่เราได้หัดตั้งแต่เด็ก และฝึกฝนไปเรื่อยๆ จนเรามีความเข้าใจ

บทเพลงพระราชนิพนธ์แต่ละเพลงแสดงถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 มากๆ ทรงพระราชนิพนธ์แต่ละตัวโน้ตให้ประกอบกันมาเป็นท่วงทำนองที่ไพเราะกินใจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยากเหลือเกิน ยากจริงๆ มีความไม่น่าจะเป็นตามที่คนธรรมดาอย่างเราคิดเยอะมาก พระองค์ไม่ได้มีพระราชดำริแบบคนธรรมดา พระองค์มีพระราชดำริอย่างอัจฉริยบุคคล พระองค์ท่านทรงเห็นว่าถ้าพระองค์ท่านทรงต้องการที่จะใช้โน้ตตัวนี้ จะทำให้เกิดความไพเราะแปลกหูที่แตกต่างไปเลยโดยสิ้นเชิง หรือพระองค์ท่านทรงเลือกที่จะใช้คู่เสียงแบบนี้ไม่ค่อยจะเคยพบเห็นในเพลงแบบอื่น เป็นความท้าทายทางดนตรีอย่างมาก

เพราะฉะนั้นพูดเสมอว่า บทเพลงพระราชนิพนธ์นอกจากจะแสดงพระอัจฉริยภาพในทางดนตรีแล้ว เพลงพระราชนิพนธ์ยังเป็นแบบฝึกหัดที่ดีให้กับนักดนตรี นักร้องทุกคน ที่ควรจะศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้ว่า ทำนองที่แท้จริงที่เราจะต้องบรรเลงคืออะไร เนื้อร้องที่ถูกต้องที่จะร้องคืออะไร ถ้าเราจะแตกรูป ยืดหดคำนี้หรือว่าโน้ตนี้สักเล็กน้อยเราทำได้ถ้าเราเข้าใจต้นฉบับที่ถูกต้องแล้ว และการที่เราร้องเพลงพระราชนิพนธ์อย่างตั้งใจถือเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน ส่งต่อมรดกทางดนตรีให้ลูกหลานคนไทยได้รู้ว่านี่เป็นบทเพลงที่พระมหากษัตริย์ของเราพระราชทานไว้ให้”

ที่สุดในชีวิตของนักร้องนักดนตรี
ที่สุดในชีวิตของนักร้องนักดนตรี
รัดเกล้า อามระดิษ
รัดเกล้า อามระดิษ

ห้ามพลาด! บทเพลง A Love Story (ภิรมย์รัก) จากน้ำเสียงอ่อนหวานที่ทรงพลังของ รัดเกล้า อามระดิษ ในรายการพิเศษคอนเสิร์ต บทเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจนิรันดร์ 5 ธ.ค.นี้ 21.30 น. ทางช่อง 32 ไทยรัฐทีวี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัดเกล้า อามระดิษบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจนิรันดร์A Love Story ภิรมย์รักเพลงพระราชนิพนธ์ไทยรัฐทีวี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:29 น.