ไลฟ์สไตล์
100 year

ไปไม่ถึง ISS! เสียดาย ยานลำเลียงรัสเซีย ระเบิดสนั่นในชั้นบรรยากาศโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 18:45 น.
SHARE

รัสเซีย สูญเสียยานลำเลียง ‘โปรเกรส MS-04’  ระเบิดตูมในชั้นบรรยากาศโลก ที่ระดับความสูงจากผิวโลก 190 กม.หลังถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศ เพื่อนำเสบียง อาหาร เชื้อเพลิงฯ ไปให้แก่ 3 นักบินอวกาศที่สถานีอวกาศนานาชาติ

เมื่อ 2 ธ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือมีชื่อเรียกโดยทั่วไปว่า รอสโคมอส แถลงยืนยัน ต้องสูญเสีย ยานลำเลียง ‘โปรเกรส MS-04’ ซึ่งได้เกิดการระเบิด หลังถูกปล่อยขึ้นจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศไบโคนูร์ คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสฯ ที่ 1 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะกำลังมุ่งหน้าเพื่อนำเสบียง น้ำหนักรวม 2.4 ตัน ประกอบด้วยเชื้อเพลิง อาหารและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ไปให้แก่ 3 นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส)

ข่าวแนะนำ

รอสโคมอส ออกแถลงการณ์ว่า ยานลำเลียงโปรเกรส MS-04 ของรัสเซีย ได้ระเบิดในชั้นบรรยากาศโลก ที่ระดับความสูง 190 กิโลเมตรจากพื้นผิวโลก จากนั้น เศษซากของยานที่แตกกระจาย หลังระเบิด และโดนเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกได้ตกกระจัดกระจายบริเวณภูเขาและเขตพื้นที่ที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ในเขตไซบีเรีย โดยแถลงการณ์จากรอสโคมอส ยังระบุว่า ซากของยานลำเลียงได้ตกในสาธารณรัฐตูวา ซึ่งเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเองของประเทศรัสเซีย ตั้งอยู่ในเขตสหพันธ์ไซบีเรีย ใกล้ชายแดนติดกับประเทศมองโกเลีย

จรวดโซยุซของรัสเซีย นำยานลำเลียง โปรเกรส MS-04 เพื่อไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ
จรวดโซยุซของรัสเซีย นำยานลำเลียง โปรเกรส MS-04 เพื่อไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

ข่าวแจ้งว่า ทั้งสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) และรอสโคมอส ของรัสเซียต้องสูญเสียยานลำเลียงเสบียงไปยังสถานีอวกาศไอเอสเอสทั้งคู่ และนาซาได้สูญเสียยานลำเลียงเมื่อปี 2557 ขณะที่เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ยานอวกาศโซยุซ เอ็มเอส-03 ของรัสเซียได้นำ 3 นักบินอวกาศ ประกอบด้วย เพกกี วิทสัน ชาวอเมริกัน,โธมัส เปสเกต์ ชาวฝรั่งเศส และโอเลก โนวิตสกี ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติและจะปฏิบัติหน้าที่อยู่บนนั้นเป็นเวลา 6 เดือน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยานโซยุซรัสเซียฉลุย นำ 3 นักบินอวกาศจาก 3 ชาติ ขึ้นไปไอเอสเอส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานลำเลียงรัสเซีย ระเบิดรัสเซียสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอสโปรเกรส MS-04

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:30 น.