ประกาศ ฉ.14 ภาคใต้ฝนยังหนัก-หนักมาก นครศรีฯ ต้องหามพ่อเฒ่า 85 หนีน้ำ

ข่าว

  ประกาศ ฉ.14 ภาคใต้ฝนยังหนัก-หนักมาก นครศรีฯ ต้องหามพ่อเฒ่า 85 หนีน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2559 19:25 น.

   ภาคใต้ ยังอยู่ภายใต้อิทธิพลความกดอากาศต่ำกำลังแรง และมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ส่งผลฝนตกทั่วพื้นที่ นครศรีธรรมราช เจอทั้งฝน คลื่นซัดฝั่ง พ่อเฒ่า 85 อยู่กับลูกสาววัย 50 ในบ้านกลางสวนปาล์มที่สิชล ต้องหามหนีน้ำ ...

   ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนัก ถึงหนักมากในภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทย"
   ฉบับที่ 14 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2559

   ในช่วงวันที่ 2-5 ธันวาคม 2559 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยมีผลกระทบดังต่อไปนี้

   ในช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

   ส่วนในช่วงวันที่ 4-5 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

   ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ฝนที่ตกสะสม และน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับการสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว ควรใช้ความระมัดระวังในระยะนี้

   ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2559 และประชาชนริมชายฝั่งในภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย

   ที่ จ.นครศรีธรรมราช หลังเกิดฝนตกหนัก มีน้ำท่วมในพื้นที่หลายอำเภอ ทั้งมีคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าฝั่ง เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. 59 ที่บ้านช่องเสือ ม.12 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนและวันนี้ทั้งวัน ทำให้น้ำท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ทหารค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล ร่วมกับ ปภ.นครศรีธรรมราช สาขาสิชล ตำรวจ สภ.สิชล และเจ้าหน้าที่ อส.ให้ความช่วยเหลือนายเษียร ถินพงศ์ อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.12 ต.เสาเภา ที่อาศัยในบ้านปูนชั้นเดียว อยู่พื้นที่ลุ่มในสวนปาล์มน้ำมัน ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ นายเษียร เป็นคนชราเดินไม่สะดวก อาศัยอยู่กับลูกสาววัยกว่า 50 ปี อยู่ด้วยกัน 2 คนพ่อลูก เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันหามไปไว้ในที่ปลอดภัย และช่วยขนย้ายข้าวของไปไว้ในที่สูง หลังจากนั้นได้รีบเดินทางไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนรายอื่นต่อไป เพราะพื้นที่เสียหายทั้งอำเภอสิชล

   ขณะเดียวกัน รายงานล่าสุด คลื่นลมในท้องทะเลอ่าวไทย ยังคงมีความรุนแรง มีความสูงเกือบ 3 เมตร ซัดถล่มชายฝั่งทะเลบริเวณชายหาด อ.ขนอม อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองนครศรีธรรมราช อ.ปากพนัง อ.หัวไทร ตลอดเวลา กัดเซาะชายฝั่งเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะริมถนนสายปากพนัง-หัวไทร ความแรงของคลื่นได้ซัดน้ำทะเลขึ้นมาบนถนนตลอดเวลา ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก และต้องใช้ความระมัดระวังตลอดเส้นทาง. 

   อ่านข่าว 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์