เริ่มจากปวดหลัง คิม เผยพ่อเส้นเลือดแดงใหญ่ของหัวใจแตกในช่องท้อง

ข่าว

เริ่มจากปวดหลัง คิม เผยพ่อเส้นเลือดแดงใหญ่ของหัวใจแตกในช่องท้อง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2559 18:25 น.

  บันทึก

  คิมเบอร์ลี่ เผยอาการป่วยของคุณพ่อ มีอาการเลือดออกในช่องท้อง และเส้นเลือดแดงใหญ่ของหัวใจแตกในช่องท้อง เลยต้องเข้าผ่าตัดด่วน และอาการเริ่มดีขึ้น แต่ก็ทรุดลงเพราะอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ตนเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าพ่อมีอาการปวดหลังเป็นประจำ เช้า 26 พ.ย. ก็เสียชีวิตลง ตอนนั้นหมอบอกว่า รักษายาก เพราะเชื้อโรคลามแล้วมีแผลเต็มช่องท้อง ตอนนี้สภาพจิตใจตนเองดีขึ้นแล้ว แต่มีบางวันที่ขึ้นๆ ลงๆ ที่อยู่ได้เพราะกำลังใจจากทุกคน หลังจากฌาปนกิจเสร็จแล้วในวันอาทิตย์จะนำอัฐิส่วนหนึ่งไปลอยอังคารที่สัตหีบ และอีกส่วนหนึ่งจะเอาไปเก็บที่สุสานที่เยอรมัน ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกคน คนรอบข้างที่รักคิม...

  สภาพจิตใจเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ สำหรับนางเอกสาว คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ที่สูญเสีย คุณพ่อ ดร.ฮันส์ โยอาคิม ฟลีดาริช โวลเทมัส ในวัย 61 ปี ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังเข้ารับการผ่าตัดด่วนจากอาการเลือดออกในช่องท้องและเส้นเลือดแดงใหญ่ของหัวใจแตก โดยคิมได้เผยว่า ก่อนหน้านั้นคุณพ่อแค่มีอาการปวดหลังอย่างเดียว ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับหัวใจ และก็ไม่รู้ว่าจะร้ายแรงขนาดนี้

  อาการป่วยของคุณพ่อ? "ย้อนกลับไปวันที่ 7 พ.ย.นะคะ คืนวันที่ 7 คุณพ่อก็เริ่มเจ็บหลังและขาหนีบมากๆ ค่ะ จนตัวก็ซีดและก็เหงื่อแตกมาก เราก็เอาไปส่งโรงพยาบาล ดูจากอาการแล้วก็น่าจะมีเลือดออกในช่องท้อง เช้าวันที่ 8 พ.ย. เลยต้องผ่าตัดด่วนเลยประมาณตี4ตี5ค่ะ เส้นเลือดแดงใหญ่ของหัวใจแตกในช่องท้อง ต้องผ่าตัดใหญ่มาก 12 ชม.ค่ะ จนอาการเริ่มดีขึ้น เริ่มคุยได้ แล้วก็ติดเชื้อในกระแสเลือด"

  ก่อนหน้านั้นคุณพ่อแสดงอาการป่วยอะไรก่อนไหม? "จริงๆ แล้วคุณพ่อเป็นเบาหวานค่ะ ก็มีเส้นเลือดตีบมาก่อน แต่ก็รักษาจนหายค่ะ แต่อันนี้เป็นอีกโรคหนึ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการปวดหลังมันเกี่ยวกับหัวใจตรงไหน" มีอาการเตือนอะไรมาก่อนไหม? "ไม่ได้เกี่ยวกับหัวใจเลยค่ะ เขาปวดหลังอย่างเดียวเลย เราก็พาไปกายภาพบำบัดแล้วก็ไม่ได้เจอว่าเป็นอะไร พอติดเชื้อในกระแสเลือดก็ทรุดลง เช้าวันที่ 26 พ.ย. ก็รอให้ลูกๆ มาให้ครบ แล้วก็อยู่ เราก็จับมือเขาจนวินาทีสุดท้ายค่ะ"

  ตอนนั้นคุณหมอบอกเราเลยเหรอว่า ไม่มีทางรักษา? "ค่ะ เชื้อค่อนข้างที่จะเข้าไปในเลือดแล้วค่ะ จะหายก็ยากเพราะคุณพ่อมีแผลเยอะมากเลยค่ะจากผ่าตัด บวกกับเป็นเบาหวาน ไตวาย ระบบภายในเริ่มล้มเหลวก็เลยค่อยๆ ไป จากไปอย่างสงบค่ะ" ก่อนผ่าตัดคุณหมอได้บอกมีความเสี่ยงไหม? "เขาก็บอกว่า 90% คือเสียชีวิต 10% คือรอด" ตอนนั้นเราได้ทำใจไหม? "เราไม่ทำใจค่ะ เพราะคิดว่าต้องมีปาฏิหารย์ คุณพ่อรอดจากอาการป่วยในครั้งแรกก็คิดว่ามีปาฏิหารย์ที่สุดแล้ว ก็เลยคิดว่าแค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว ก็โชคร้าย"

  ก่อนที่คุณพ่อจะเสียได้พูดคุยหรือได้บอกลาอะไรไหม? "ตอนตี 4 ครึ่ง พี่ชายโทรมาเพราะว่าถึงเวรต้องเฝ้าคุณพ่อหน้าห้องซีซียู บอกให้รีบมาเพราะว่าคุณพ่อเริ่มมีไข้ขึ้นสูง ความดันเริ่มตก เริ่มทรุด ก็เลยไปและรีบเข้าไปหาคุณพ่อเลย ก็ถามว่า เป็นยังไงบ้าง เจ็บมั้ย โอเคมั้ย พ่อก็ส่ายหน้า แค่นั้นก็รู้ว่าเขาไม่เจ็บ สักพักพี่ชายก็มาทีละคนก็มาอยู่กับเขา"

  ผ่านมาหลายวันแล้ว สภาพจิตใจเป็นยังไงบ้าง? "ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ แต่ก็มีบางวันที่ขึ้นๆ ลงๆ" ยังคิดถึงอยู่? "คิดถึงมากค่ะ" มีเพื่อนๆมาให้กำลังใจทุกวันเลย พี่หมากก็มา? "ที่อยู่ได้ก็เพราะว่าได้กำลังใจจากทุกคนนะคะ จากแฟนคลับ จากคนรอบข้างเรา จากพี่น้องเรา จากคนที่มาให้กำลังใจเรา" หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงจัดพิธีพุทธ เพราะพ่อเป็นฝรั่ง? "คือคุณลุงได้คุยกับคุณพ่อนานแล้ว คุณพ่อเคยพูดไว้ว่าอยากทำพิธีง่ายๆ แล้วพอเสร็จตรงนี้ไปลอยอังคารที่ทะเลสัตหีบ แล้วอีกส่วนหนึ่งก็ไปเก็บที่สุสานของตระกูลที่เยอรมัน ส่วนว่าจะไปทำเมื่อไหร่ หลังจากเสร็จงานนี้เลยก็จะบินไป ส่วนเรื่องทำบุญก็ทำบุญให้กับเขา"

  ได้บอกอะไรกับคุณพ่อเป็นครั้งสุดท้ายไหม? "ก็ได้บอกนะ บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงอะไร เดี๋ยวดูแลกันและกัน ตอนนั้นต้องบอกว่าคุณพ่อพยักหน้ากับส่ายหน้าได้อย่างเดียว อยากบอกว่าขอขอบคุณกำลังใจจากทุกคน จากเพื่อนสนิท จากครอบครัวและคนที่รักคิม มันมีค่ามากมายเหลือเกิน เอาเป็นว่าทุกคนที่คิมรู้จักมากันหมด".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์