ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.ติดดาบ นอภ.คุมศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ปัดลิดรอนสิทธิ์ผู้ว่าฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 21:10 น.
SHARE

มท.สั่ง ผวจ.ตั้งศูนย์ดำรงธรรมทุกอำเภอ ให้อำนาจ นอภ.คุมสั่งการดูแลกรณีจำเป็น ระบุหน่วยงานใดไม่ให้ความร่วมมือ สายตรงผู้ว่าฯ ด่วน

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เรื่องการจัดตั้งศูนย์ดำรงธรรมอำเภอตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ใจความว่า การใช้ชื่อศูนย์ดำรงธรรมให้ใช้ว่า "ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ(ระบุชื่ออำเภอต่อท้าย)" นอกจากนี้ มอบอำนาจให้นายอำเภอปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดในการบูรณาการการบริหารจัดการร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ ขั้นตอนและวางแนวทางปฏิบัติในศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ อีกทั้ง ให้มีนายอำเภอปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดในการสั่งการ บังคับบัญชา กำกับ ดูแล บรรดาข้าราชการและพนักงานของรัฐในเขตอำเภอ หากมีกรณีจำเป็นต้องแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ที่มีสาเหตุมาจากการร้องเรียน ให้ข้าราชการและพนักงานองค์การของรัฐบาลหรือรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชา กำกับดูแลการกำกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด มีหน้าที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือนายอำเภอเมื่อได้รับการร้องขอ หากนายอำเภอไม่ได้รับความร่วมมือให้รายงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดโดยด่วน และให้พิจารณาปรับเกลี่ยอัตรากำลังของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลงไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอที่มีปัญหาเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ ในปริมาณมากตามความเหมาะสม และรายงานให้กระทรวงทราบด้วย อนึ่งการมอบอำนาจนี้มิได้ลิดรอนสิทธิ์ และอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะสั่งการด้วยอำนาจหน้าที่ของตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายอำเภอศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทยเรื่องร้องเรียนเรื่องร้องทุกข์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:42 น.