กรมศิลป์ ลงพื้นที่ ทำสัญลักษณ์กำหนดจุดแกนกลาง พระเมรุมาศ 'ในหลวง ร.9'

ข่าว

กรมศิลป์ ลงพื้นที่ ทำสัญลักษณ์กำหนดจุดแกนกลาง พระเมรุมาศ 'ในหลวง ร.9'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2559 18:30 น.

  บันทึก

  กรมศิลป์ ลงพื้นที่ท้องสนามหลวง นำทีมสถาปนิกจุดกึ่งกลางการก่อสร้างพระเมรุมาศและพื้นที่ใช้สอยโดยรอบพระเมรุมาศ ทั้งนี้จะรายงานให้ "พล.อ.ธนะศักดิ์" ทราบก่อนจะมีการกำหนดฤกษ์บวงสรวง ...

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยอนันต์ พันธ์ภคไพโรจน์ นายช่างเทคนิคอาวุโส หัวหน้ากลุ่มบริหารงานก่อสร้าง สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร พร้อมด้วย พลตรีณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร ที่ปรึกษากองพลพัฒนาที่ 1 กองทัพบก นำทีมเจ้าหน้าที่สถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม และเจ้าหน้าที่ทหารสำรวจพื้นที่จุดกึ่งกลางการก่อสร้างพระเมรุมาศและพื้นที่ใช้สอยโดยรอบพระเมรุมาศ


  นายช่างเทคนิคอาวุโสฯ กรมศิลปากร กล่าวด้วยว่า กรมศิลปากรได้มากำหนดจุดแกนกลางพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้ทำสัญลักษณ์สีแดงกำหนดจุดอ้างอิงเบื้องต้นเอาไว้ โดยด้านทิศตะวันตกของพระเมรุมาศ กำหนดตามแนววัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ และทิศใต้ ตรงกับแกนเจดีย์ทองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนหน้าพระเมรุมาศหันออกทางพระที่นั่งทรงธรรม ตามโบราณราชประเพณีในทิศตะวันตก ทั้งนี้ จะรายงานการสำรวจให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้รับทราบก่อนจะมีการกำหนดฤกษ์บวงสรวงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์