ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศิลป์ ลงพื้นที่ ทำสัญลักษณ์กำหนดจุดแกนกลาง พระเมรุมาศ 'ในหลวง ร.9'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 18:30 น.
SHARE

กรมศิลป์ ลงพื้นที่ท้องสนามหลวง นำทีมสถาปนิกจุดกึ่งกลางการก่อสร้างพระเมรุมาศและพื้นที่ใช้สอยโดยรอบพระเมรุมาศ ทั้งนี้จะรายงานให้ "พล.อ.ธนะศักดิ์" ทราบก่อนจะมีการกำหนดฤกษ์บวงสรวง ...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยอนันต์ พันธ์ภคไพโรจน์ นายช่างเทคนิคอาวุโส หัวหน้ากลุ่มบริหารงานก่อสร้าง สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร พร้อมด้วย พลตรีณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร ที่ปรึกษากองพลพัฒนาที่ 1 กองทัพบก นำทีมเจ้าหน้าที่สถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม และเจ้าหน้าที่ทหารสำรวจพื้นที่จุดกึ่งกลางการก่อสร้างพระเมรุมาศและพื้นที่ใช้สอยโดยรอบพระเมรุมาศ

ข่าวแนะนำ


นายช่างเทคนิคอาวุโสฯ กรมศิลปากร กล่าวด้วยว่า กรมศิลปากรได้มากำหนดจุดแกนกลางพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้ทำสัญลักษณ์สีแดงกำหนดจุดอ้างอิงเบื้องต้นเอาไว้ โดยด้านทิศตะวันตกของพระเมรุมาศ กำหนดตามแนววัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ และทิศใต้ ตรงกับแกนเจดีย์ทองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนหน้าพระเมรุมาศหันออกทางพระที่นั่งทรงธรรม ตามโบราณราชประเพณีในทิศตะวันตก ทั้งนี้ จะรายงานการสำรวจให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้รับทราบก่อนจะมีการกำหนดฤกษ์บวงสรวงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลปากรพระเมรุมาศสนามหลวงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 11:04 น.