ข่าว
100 year

ทหาร กทม.และจิตอาสา ร่วมบิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวง เป็นไปอย่างเรียบร้อย

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2559 17:45 น.
SHARE

ทหาร-กทม.พร้อมกับประชาชนจิตอาสา ระดมกำลังบิ๊กคลีนนิ่ง พื้นที่สนามหลวงและบริเวณโดยรอบ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมเปิดพื้นที่รับประชาชน 3 ธ.ค. นี้...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่ 1 กล่าวว่า จากการดำเนินการบิ๊กคลีนนิ่ง Big Cleaning “ทำดี เพื่อพ่อ” ซึ่งกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร กองทัพภาคที่ 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงวัฒนธรรม กรมเจ้าท่า กระทรวงกลาโหม ขสมก. โรงเรียน ภาคประชาชนและจิตอาสา กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 1-2 ธ.ค. 59 นั้น ภาพรวมของการดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทำให้พื้นที่ท้องสนามหลวง และถนนสายต่างๆ บริเวณโดยรอบ มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามมากยิ่งขึ้น พร้อมรับประชาชนที่จะเดินทางมากราบพระบรมศพ ณ พระบรมมหาราชวัง ซึ่งจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 3 ธ.ค. 59

น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เริ่มดำเนินการทำความสะอาดท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ ตั้งแต่คืนวันที่ 30 พ.ย. 59 เวลาประมาณ 20.30 น. เป็นต้นมา โดยแบ่งพื้นที่ดำเนินการเป็น 15 โซน ประกอบด้วย ภายในท้องสนามหลวง 7 โซน และพื้นที่รอบสนามหลวง 8 โซน ครอบคลุมไปถึงท่าช้าง ท่าพระจันทร์ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนสนามไชย ถนนราชดำเนินกลาง สะพานผ่านฟ้าลีลาศ และลานพระบรมรูปทรงม้า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 17,000 คน ประกอบด้วย ภาคเอกชน และจิตอาสา ประมาณ 5,000 คน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ฝ่ายรักษาความสะอาดของสำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม จำนวน 8,400 คน เจ้าหน้าที่เทศกิจ ประมาณ 3,400 คน และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ จำนวน 200 คน ยานพาหนะในการปฏิบัติ ประมาณ 200 คัน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครเริ่มดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ตะแกรงระบายน้ำ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 59 เวลา 21.30 น. แล้วเสร็จก่อน 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ส่วนวันที่ 1 ธ.ค. 59 เป็นกิจกรรมที่ทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการตั้งแต่เวลา 07.30 น. ประกอบด้วย ดำเนินการล้างทำความสะอาดพื้นที่ท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ กวาดทำความสะอาดพื้น ถนน และทางเท้า จัดเก็บขยะและเศษวัสดุ ทำความสะอาดตะแกรง ช่องระบายน้ำ ล้างทำความสะอาดเต็นท์ประกอบปรุงอาหาร ถังขยะ รั้ว วัสดุอุปกรณ์ และป้ายต่างๆ ทำความสะอาดจัดเก็บขยะบริเวณโคนต้นไม้ ฉีดพ่นฝอยละเอียดกำจัดยุง แมลงรบกวนและพ่นสารยับยั้งการลอกคราบลูกน้ำยุง ตรวจสอบระบบต่างๆ เช่น ไฟฟ้า ประปา กล้องวงจรปิด (CCTV) เสาสัญญาณไฟจราจร

โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า หลังจากกิจกรรม Big Cleaning กรุงเทพมหานครได้ระดมเจ้าหน้าที่ตกแต่งเมือง ด้วยไม้ดอกไม้ประดับตั้งแต่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนินนอก ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินใน จนถึงด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อความสวยงาม โดยเน้นสีเหลือง ขาว เขียว ใช้ดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ ดอกเบญจมาศ ดอกทานตะวันแคระ ดอกพุดศุภโชค ดอกพุดพิชญา ดอกบานชื่นแคระ ต้นไทร ต้นพยับหมอก ต้นเตยด่าง มากกว่า 50,000 ต้น เพื่อความงดงามของถนนเส้นทางหลักและสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการประดับตกแต่งในช่วงเดือนธันวาคมเป็นประจำของทุกปี

น.ส.ตรีดาว กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ เต็นท์ที่ให้บริการยืมผ้าถุงในบริเวณท้องสนามหลวง แต่เดิมเป็นเต็นท์ 3 โซนใต้ ได้ย้ายไปยังเต็นท์ใกล้เคียงกับจุดพักรอ (ก) แทน ซึ่งแนวปฏิบัติสำหรับการให้ยืมผ้าถุงยังคงเป็นเช่นเดิม คือ สามารถยืมได้ตั้งแต่เวลา 07.00–21.00 น. โดยผู้ประสงค์ยืมให้นำบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรแสดงตัวอื่นๆ เพื่อลงทะเบียน เพื่อรับผ้าถุงและ บัตรคล้องคอ และคืนบัตรคล้องคอ ผ้าถุง พร้อมรับบัตรประชาชนคืน ณ จุดรับคืนประตูทางออก (ประตูเทวาภิรมย์).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวงทำดีเพื่อพ่อจิตอาสาทำความสะอาด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้